Hội Khuyến học huyện Nam Trực tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học – khuyến tài năm 2023 và vinh danh các nhà giáo, học sinh tiêu biểu

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Nam Trực –  PV: Thu Hiền – Văn Toàn. Sáng ngày 11/11/2023, tại hội trường Nhà Văn hóa trung tâm huyện, Hội  Khuyến học huyện Nam Trực tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học – khuyến tài năm 2023 và vinh danh các nhà giáo, học sinh tiêu biểu.

ll1

.

2

.

3

Các đại biểu về dự hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Đình Nghị – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam; Trung tướng Vũ Xuân Sinh – Nguyên Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ; đồng chí Cao Xuân Hùng – TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Phú Hậu – Ủy viên BCH Hội Khuyến học VN, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nam Định; đồng chí Khúc Mạnh Kiên –TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Quang Huy – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lưu Quang Tuyển – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo HĐND, UBND huyện; lãnh đạo Hội Khuyến học huyện; Phòng GD&ĐT; các phòng ban liên quan; Hiệu trưởng các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp –Giáo dục thường xuyên huyện; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Khuyến học, Giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng các xã, Thị trấn; Hiệu trưởng các trường Tiểu học, THCS; các thầy cô giáo và học sinh tiêu biểu được vinh danh.

4

Ông Đặng Văn Châu – Chủ tịch Hội Khuyến học huyện báo cáo tại hội nghị

Năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, xong được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của các nhà tài trợ, sự tâm huyết, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ khuyến học từ huyện đến cơ sở, công tác khuyến học, khuyến tài huyện Nam Trực đã đạt được những kết quả toàn diện. Hội Khuyến học huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch về công tác khuyến học, khuyến tài; đẩy manh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác khuyến học, những tấm gương người tốt, việc tốt về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Công tác xây dựng tổ chức hội được phát triển mạnh mẽ, hiện nay toàn huyện có 20 Hội Khuyến học xã, Thị trấn, với 890 Chi hội và Ban Khuyến học, 64.120 hội viên, đạt tỷ lệ 34,5% dân số trong huyện. Đến nay toàn huyện có 38.756 gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập, bằng 64,5% số gia đình; 594 dòng họ đạt dòng họ học tập, bằng 89% so với dòng họ đăng ký; 231 cộng đồng đạt danh hiệu cộng đồng học tập, bằng 84% so với cộng đồng đăng ký; có 162 đơn vị đạt danh hiệu đơn vị học tập, bằng 95,3% so với đơn vị đăng ký; 19/20 xã đạt danh hiệu cộng đồng học tập cấp xã. Số dư khuyến học toàn huyện đến nay là 24 tỷ 491 triệu đồng, riêng năm 2023 tăng 1 tỷ 226 triệu đồng, bình quân 117 triệu đồng/ người, có 50 đơn vị có số dư quỹ trên 100 triệu đồng, điển hình là xã Nam Tiến, Nam Cường, Nam Hùng, Nam Lợi, Nam Hồng, Nam Thanh. Toàn huyện đã khen thưởng cho 10250 lượt học sinh và giáo viên đạt giỏi, trao tặng học bổng cho hơn 900 suất, với tổng số tiền hàng tỷ đồng.

 Được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và các cấp, các ngành trong huyện, từ năm 2020 đến 2023, toàn huyện có hơn 200 nhà giáo được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện và có 18 nhà giáo được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có 1.165 học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, trong đó có 157 em đạt học sinh giỏi quốc gia. 2 năm liền từ năm 2021 – 2022 đến 2022 – 2023, đoàn học sinh giỏi huyện Nam Trực được Sở Giáo dục đào tạo tỉnh Nam Định xếp giải nhất toàn đoàn trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh. Thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, huyện Nam Trực được sở GDĐT tỉnh Nam Định đánh giá là một trong ba đơn vị xếp thứ 2/10 huyện/thành phố về điểm trung bình đầu vào và trúng tuyển đợt 1 các trường THPT trong toàn tỉnh. Cuộc thi Lập trình Robotis – VEX IQ cấp quốc gia năm 2023, toàn đoàn đạt giải ba. Ngày hội Stem và Hội thi Khoa học kỹ thuật tỉnh Nam Định toàn đoàn đạt giải nhì. Cuộc thi thể dục thể thao năm học 2022 – 2023 đạt giải ba toàn đoàn.

Năm 2024, Hội Khuyến học huyện tiếp tục quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Đảng, Quyết định của Chính phủ; Chỉ thị của Tỉnh ủy và kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện về thực hiện 2 chương trình: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị và xây dựng mô hình công dân học tập giai đoạn 2021 – 2030 theo Quyết định số 387, 677 của Thủ tướng Chính phủ, sự hướng dẫn của TW Hội Khuyến học Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Hội Khuyến học tỉnh và huyện. Hội Khuyến học huyện phấn đấu phát triển hội viên đạt 35 % trở lên; 100% Đảng viên tham gia tổ chức hội; 85% trở lên thôn, xóm có Chi hội Khuyến học và kiện toàn các Chi hội Ban Khuyến học, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp; phấn đấu bình quân quỹ khuyến học đạt 120 nghìn đồng/1 hội viên, tăng số đơn vị có quỹ trên 100 triệu đồng trở lên; xây dựng kế hoạch và thẩm định đề nghị Huyện ủy, HĐND, UBND huyện trao tặng 12 bức trướng cho các Ban Khuyến học dòng họ học tập xuất sắc 2 năm 2022 – 2023 vv…

5

Đồng chí Phạm Đình Nghị – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định phát biểu tại hội nghị

6

Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Đình Nghị – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương, chúc mừng ngành Giáo dục huyện nhà với những thành tích đã đạt được trong năm học qua, chúc mừng các thầy cô giáo và học sinh tiêu biểu được vinh danh tại hội nghị, đồng thời mong rằng trong thời tới, Hội Khuyến học huyện Nam Trực cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong tâm, đó là: Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu năm sau cao hơn năm trươc;  đổi mới phương pháp tiếp cận, kêu gọi các nhà tài trợ, các doanh nghiệp, những người con xa quê có tấm lòng hảo tâm ủng hộ vào quỹ khuyến học huyện và các xã, Thị trấn để động viên các thầy cô giáo và các em học sinh; cùng với học kiến thức, các em tăng cường học kỹ năng sống, giáo dục thể chất, ngoại ngữ; đề nghị Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tích cực chỉ đạo các xã, Thị trấn tiếp tục quan tâm đến ngành giáo dục, hội khuyến học để huyện Nam Trực luôn tự hào là mảnh đất có truyền thống hiếu học và học giỏi.

7

.

8

.

9

.

10

.

11

.

12

.

13

.

14

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng

15

.

16

.

17

.

18

.

20

.

19

.

21

Các thầy cô giáo và các em học sinh được vinh danh tại hội nghị

Với những thành tích đã đạt được, Hội Khuyến học huyện Nam Trực đã được UBND tỉnh Nam Định tặng Bằng khen. Tại hội nghị, Hội Khuyến học huyện đã vinh danh 101 cán bộ, giáo viên có thành tích xuất sắc trong phong trào giáo dục của huyện Nam Trực  từ năm 2021 đến  2023 và 33 học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2022 – 2023. Cũng nhân dịp này, các nhà tài trợ đã ủng hộ hội nghị  và ủng hộ vào quỹ Khuyến học Trạng nguyên Nguyễn Hiền. Ghi nhận tấm lòng vàng của các nhà tài trợ, Hội Khuyến học huyện đã trao Bằng tấm lòng vàng và tặng hoa cho các nhà tài trợ.

Ban Biên tập Phòng Giáo dục và Đào tạo Sưu tầm