PHÒNG GD&ĐT HUYỆN NAM TRỰC PHỐI HỢP TỔ CHỨC KÌ THI HỌC SINH GIỎI TOÁN HỌC HOA KÌ DÀNH CHO HỌC SINH THCS

       Kì thi Học sinh giỏi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions – AMC) là kì thi có lịch sử lâu đời được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ (Mathematical Association of America) từ năm 1950. Hàng năm có khoảng 350.000 thí sinh đến từ 6.000 trường từ 34 nước trên toàn thế giới tham dự các Kì thi AMC được chia theo các khối lớp 8, 10 và 12. Trong đó, có khoảng 10.000 thí sinh đạt đủ điều kiện để được mời tham dự vòng thi tiếp theo AIME (American Invitational Mathematics Exams). Các kì thi AMC và AIME được mở cho tất cả các học sinh trên thế giới tham gia.

12240038_850742301710906_216092719318892040_n1

 

.

       Tại Việt Nam kì thi AMC được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 22/1/2015 với sự tham gia của 2.817 thí sinh, đến từ gần 70 trường THCS trên địa bàn cả nước. Bắt đầu từ năm học 2016-2017, trường THPT Khoa học Giáo dục, trường Đại học Giáo dục là đơn vị đại diện chính thức của Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ để tổ chức các kì thi AMC và AIME tại Việt Nam. Mục tiêu quan trọng nhất của kỳ thi này là tạo cơ hội cho các thí sinh được làm quen với những dạng toán có chiều sâu trong chương trình Giáo dục phổ thông, với nhiều câu hỏi liên quan tới các ứng dụng toán học trong thực tế. Từ cách tiếp cận đó, kỳ thi hướng tới việc thúc đẩy sự hứng thú, niềm đam mê và thái độ học tập tích cực của thí sinh không chỉ trong phạm vi môn Toán. Ban tổ chức cũng hi vọng, việc được tiếp cận với các kỳ thi quy mô quốc tế sẽ giúp tăng cường tính cạnh tranh, khả năng hội nhập của học sinh Việt Nam với bạn bè thế giới.

       Với sứ mệnh trở thành nơi đào tạo tinh hoa và ươm mầm các tài năng trẻ dựa trên việc thụ hưởng các công nghệ giáo dục tiên tiến, Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực đã phối hợp với các tổ chức giáo dục, tổ chức cho các em học sinh nhiều cơ hội học tập và giao lưu trí tuệ bổ ích như cuộc thi HOMC (Giải toán bằng tiếng Anh), cuộc thi học sinh giỏi các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh, câu lạc bộ STEM (Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật và Math - Toán học)… Năm học 2016 – 2017, bên cạnh các sân chơi trí tuệ trên Phòng GD – ĐT Nam Trực đã phối hợp với trường THPT Khoa học Giáo dục (HES) thuộc trường Đại học Giáo dục, tổ chức cho kì thi AMC năm học 2016 – 2017 cho học sinh THCS vào ngày 15/11/2016 tại trường THCS Nguyễn Hiền. Tham gia kì thi có 32 học sinh (trong đó có 27 HS trường THCS Nguyễn Hiền và 5 HS trường THCS Điền Xá) tranh tài cùng với hơn 3.000 học sinh đến từ gần 70 trường THCS trong cả nước. Mọi quy trình tổ chức kì thi đến việc bảo mật đề thi được thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD-ĐT.

       Đề thi AMC 8 năm nay gồm 25 câu hỏi trắc nghiệm, mỗi câu có 5 phương án để học sinh lựa chọn ra phương án trả lời đúng với thời gian làm bài 40 phút. Đúng với tiêu chí của cuộc thi, đề thi được thiết kế nhằm thúc đẩy khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề của học sinh, các bài toán trong đề thi có tính thực tế cao và được lồng vào những tình huống cuộc sống.

       Do xác định kỳ thi giống như một sân chơi Toán học cộng với sự hứng thú khi tiếp cận với các dạng Toán thực tế thú vị nên các thí sinh đều dự thi và làm bài với tinh thần vô cùng thoải mái, tự tin. Sau khi kì thi kết thúc, các bài thi được niêm phong đúng quy định gửi theo đường bưu điện về Hà Nội để Ban tổ chức gửi sang Hoa Kỳ chấm điểm.

       Ngày 22/12/2016 vừa qua Ban tổ chức đã công bố kết quả cuộc thi AMC dành cho học sinh THCS. Thật đáng tự hào, trong số 32 học sinh dự thi chúng ta có 15 học sinh đạt giải trong đó có 5 học sinh đạt giải vàng (G- Gold), 5 học sinh đạt giải bạc (S - Silver) và 5 học sinh đạt giải đồng (B - Bronze). Đặc biệt trong số đó có 4 học sinh trường THCS Nguyễn Hiền đồng thời đạt giải vàng (G) và lọt top 5% thí sinh dự thi trên toàn thế giới có điểm cao nhất (H - Honor Roll Certificate) đó là các em Vũ Việt Anh, Phạm Thị Thủy Lệ, Phạm Thường Đạt, Phạm Việt Dũng. Ngoài việc được ban tổ chức cuộc thi cấp chứng chỉ G – H (Gold - Honor Roll Certificate) các em còn được cấp Bằng khen của trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội và sẽ được mời tham dự kì thi AMC 10/12 cho học sinh khối lớp 10 và 12 trong thời gian sắp tới.

image002

 

.

       Ngoài những kết quả đáng tự hào này phần thưởng vô giá mà tất cả các em học sinh tham gia cuộc thi đã nhận được đó là cơ hội được tham dự một cuộc thi Toán học có quy mô quốc tế với những trải nghiệm thú vị giúp nâng cao khả năng tư duy và kỹ năng giải quyết các tình huống thực tiễn thông qua môn Toán học. Trong thời gian tới Phòng GD – ĐT Nam Trực sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức giáo dục tiên tiến để tổ chức cho các em học sinh thêm nhiều sân chơi trí tuệ bổ ích  để tăng cường tính cạnh tranh và khả năng hội nhập của học sinh, phát hiện và ươm mầm tài năng cho quê hương Nam Trực.