Lễ hội đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền – Nơi giao lưu, gặp gỡ, tìm về cội nguồn, phát huy truyền thống hiếu học

Ngoài ý nghĩa tôn vinh như bao lễ hội truyền thống của người Việt Nam, Lễ hội Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền xã Nam Thắng, huyện Nam Trực còn mang một sắc thái văn hóa riêng bởi lễ hội là nơi hội tụ, lưu giữ, tôn vinh và lan tỏa truyền thống hiếu học, thành tài của người dân Nam Trực.

Lễ hội hàng năm từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 âm lịch. Lễ hội năm 2017 ghi dấu 770 năm Ông đỗ đầu khoa thi Đình và được phong “Khai quốc Trạng nguyên” khi mới 13 tuổi, cũng là tưởng niệm 762 năm ngày mất của vị thần đồng đất Việt.

Sáng ngày 03/10/2017 (tức ngày 14 tháng 8 năm Đinh Dậu) tại khu di tích lịch sử, BTC lễ hội xã Nam Thắng đã long trọng Khai mạc lễ hội truyền thống Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền.

Về dự lễ khai mạc và dâng hương có đồng chí Vũ Tiến Duật – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND – UBND – UBMTTQ, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện; Các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo các xã thị trấn, giáo viên, học sinh các TT GDTX, các trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn huyện; Những người con quê hương Nam Thắng cùng toàn thể nhân dân và quý khách thập phương đã về dự. Đặc biệt hơn, năm 2017 BTC còn được đón tiếp các cơ sở giáo dục trên mọi miền Tổ quốc mang tên vị Trạng nguyên trẻ tuổi Nguyễn Hiền đã về tham dự.

WP_20171003_09_27_17_Pro

WP_20171003_09_29_11_Pro

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương khai mạc lễ hội và trao quà cho các con học sinh có thành tích học tập xuất sắc

WP_20171003_09_15_46_Pro

Đồng chí Vũ Tiến Duật-PCT UBND huyện đánh trống khai hội

Lễ hội là dịp để nhân dân Nam Thắng nói riêng, du khách thập phương nói chung về thắp hương tưởng niệm, tỏ lòng tri ân với Trạng nguyên Nguyễn Hiền – Trạng nguyên trẻ tuổi nhất nước nhà (1235-1255). Đây là dịp để tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử về truyền thống hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo, khơi dậy niềm hăng say, giáo dục thế hệ trẻ Nam Trực lòng tự hào, ý trí vượt khó, hiếu học, thành tài đã trở thành truyền thống, một đặc trưng riêng có của con người nơi đây.

WP_20171003_09_36_09_Pro

Các đại biểu về dâng hương tại Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền

Năm 1994, với những giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật, đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Năm 2017, từ ý tưởng của lãnh đạo ngành GD&ĐT huyện Nam Trực, BTC lễ hội đã có thư ngỏ gửi các cơ sở giáo dục mạng tên Nguyễn Hiền trên khắp cả nước mời về dự lễ hội truyền thống. Trước và trong ngày khai mạc lễ hội, BTC cũng như ngành giáo dục huyện nhà đã nhận được hồi đáp cũng như được đón tiếp các vị đại biểu đại diện cho các nhà trường về tham dự lễ dâng hương: THCS Nguyễn Hiền thành phố Đà Nẵng, Tiểu học Nguyễn Hiền Thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam, THPT Nguyễn Hiền huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

20171005_082443

Đ/c Hà Văn Ngọc-Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hiền huyện Duy Xuyên,

Quảng Nam dự lễ hội và tặng quà lưu niệm cho BTC

Cũng trong ngày khai hội, trường THCS Nam Thắng, THCS Nguyễn Hiền vinh dự được tổ chức một cuộc tọa đàm nhỏ với sự hiện diện của các vị đại biểu khách quý đến từ các vùng miền của Tổ quốc nơi có những ngôi trường mang tên Trạng nguyên Nguyễn Hiền; Đại diện hậu duệ dòng họ Nguyễn thôn Đại An – Nam Thắng.

WP_20171003_10_23_14_Pro

Thầy Đoàn Quang Vụ- HUV-Trưởng Phòng GD&ĐT phát biểu

WP_20171003_10_43_37_Pro

Thầy Hà Văn Ngọc-Hiệu trưởng trường THPT huyện Duy Xuyên – Quảng Nam phát biểu

WP_20171003_10_31_52_Pro

Đ/c Nguyễn Văn Triển-Phó tổng biên tập báo Sinh viên Hoa học trò – Đại diện con cháu dòng họ Nguyễn thôn Đại An – Nam Thắng phát biểu

Có thể nói, lễ hội truyền thống đền thờ Khai quốc Trạng nguyên Nguyễn Hiền với những thuần phong mỹ tục vẫn được trân trọng, gìn giữ và phát huy đã thu hút đuợc đông đảo nhân dân trong và ngoài xã tham gia và hướng về cội nguồn. Lễ hội là nơi để người dân sinh hoạt tín ngưỡng, văn hoá, văn nghệ vui tuơi lành mạnh. Góp phần làm nên sắc thái văn hoá dân tộc độc đáo của quê hương, đất nước.

Một số hình ảnh trong chương trình hoạt động của lễ hội

WP_20171003_08_20_45_Pro

WP_20171003_08_20_54_Pro