GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN NAM TRỰC - 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

       Nam Định 21 năm liên tục dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục và đào tạo; trong thành tích đó, có sự đóng góp không nhỏ của giáo dục và đào tạo Nam Trực - Đơn vị 20 năm liên tục đạt danh hiệu tiên tiến, tiên tiến xuất sắc. Thành tích mà giáo dục đào tạo huyện nhà đạt được chính là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân địa phương.

       Thấm nhuần câu dạy của cha ông “Nên thợ, nên thầy nhờ có học; no ăn, ấm áo bởi hay làm”, chính vì thế trong suốt những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Trực luôn quan tâm, đầu tư cao nhất cho sự nghiệp trồng người.

       Ngay sau khi tái lập huyện, tháng 4 năm 1997, xác định những thuận lợi, khó khăn, thách thức đối với phát triển giáo dục và đào tạo, Huyện ủy, UBND huyện ban hành nhiều Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận, Đề án về giáo dục đào tạo để lãnh đạo, chỉ đạo (Chỉ thị 01-CT/HU ngày 20/5/2001 về việc xây dựng nền giáo dục chất lượng cao và bền vững; Nghị quyết số 17-NQ/HU về phát triển sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2015 - 2020; Kết luận số 01-KL/HU ngày 16/10/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển giáo dục giai đoạn 2016 - 2020 và 02 Đề án của HĐND huyện về phát triển giáo dục bậc học mầm non nhiệm kỳ 2004 - 2009, về tăng cường cơ sở vật chất giáo dục 2016 - 2021...). Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, triển khai nhiều giải pháp  hữu hiệu để thực hiện, đưa Nam Trực trở thành điểm sáng của Tỉnh về phát triển giáo dục đào tạo.

image001

 

Trường THCS Nam Tiến quy mô toàn xã, đạt chuẩn Quốc gia,

được đầu tư xây dựng 100% từ nguồn vốn xã hội hóa

image003

Trường THPT Lý Tự Trọng đạt chuẩn quốc gia,

nằm trong hệ thống cơ sở giáo dục chất lượng cao của tỉnh

       Về công tác phổ cập, Nam Trực là huyện đi đầu toàn tỉnh. Ngay từ tháng 10/1997, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh đã công nhận Nam Trực là huyện đầu tiên của vùng đồng bằng sông Hồng đạt phổ cập bậc THCS; tháng 4/1998, tiếp tục được công nhận phổ cập tiểu học đúng độ tuổi, góp phần đưa Nam Định là một trong ba tỉnh đầu tiên phổ cập tiểu học đúng độ tuổi; đến nay tất cả các tiêu chí phổ cập được duy trì bền vững.

       Công tác khuyến học, khuyến tài với sáng kiến mô hình “dòng họ hiếu học”, mô hình “trung tâm học tập cộng đồng” cùng với việc thành lập Hội Khuyến học huyện (hội khuyến học đầu tiên của cả nước) đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Tại Đại hội Hội Khuyến học huyện lần thứ nhất với sự tham dự của đại biểu 14 tỉnh, thành phố, đồng chí Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Giáo sư Nguyễn Lân, nguyên Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã phát biểu động viên và chỉ đạo, lấy Nam Trực là nơi phát động, nhân rộng phong trào khuyến học ra cả nước. Đến nay, tất cả các thôn, làng đều có chi hội khuyến học, khuyến tài, đặc biệt là mô hình dòng họ khuyến học, gia đình hiếu học. Từ 2 dòng họ (họ Đặng, họ Vũ xã Nam Hồng) có phong trào khuyến học, khuyến tài được công nhận năm 1995, cuối năm 2016, toàn huyện có trên 482 Ban Khuyến học dòng họ, trong đó, có 203 dòng họ đã được Huyện ủy, UBND huyện đã tặng bức trướng tặng bức trướng khuyến học.

       Công tác giáo dục toàn diện và đào tạo học sinh giỏi được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, do đó chất lượng được duy trì, giữ vững, đảm bảo thực chất, vững chắc, đồng đều ở các cấp học, bậc học và luôn đứng trong tốp dẫn đầu của tỉnh. Hàng năm, có 99% đến 100% học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó 80% đến 85% học lên THPT, số còn lại được đào tạo nghề, cung cấp nguồn nhân lực tại chỗ cho địa phương và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện. Học sinh tốt nghiệp THPT hàng năm đạt từ 90% đến 98%, trong đó trên 50% đỗ vào các trường Cao đẳng, Đại học.

       Kết quả các cuộc thi giáo viên giỏi, học sinh giỏi luôn là niềm tự hào của quê hương đất học. Liên tục từ năm 1997 đến 2010, đoàn học sinh giỏi cấp Tiểu học tham dự kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh nằm trong tốp dẫn đầu; từ 1997 đến 2017 học sinh giỏi cấp THCS huyện tham gia dự các kỳ thi, có tới hơn 200 học sinh đạt giải Quốc gia, hơn 2.000 học sinh đạt giải cấp tỉnh; hơn 1.000 học sinh đỗ vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và các trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học tổng hợp Hà Nội ...

image005

Thầy giáo Vũ Ngọc Phụ - Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện,

người có nhiều sáng kiến đóng góp cho sự phát triển của giáo dục huyện

image007

             .

       Công tác xây dựng trường trọng điểm, chất lượng cao cũng được cấp ủy đảng chính quyền và ngành giáo dục quan tâm. Các trung tâm chất lượng cao ngày càng phát huy vai trò, thế mạnh, phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, tiêu biểu như trường Tiểu học Nam Mỹ, Tiểu học Nam Trung, Tiểu học Nam Đào, Tiểu học Nam Tiến, THCS Nguyễn Hiền, THCS Nam Hồng, THCS Điền Xá, THCS Nam Đào, THCS Đồng Sơn, THCS Nam Tiến; trường THPT Lý Tự Trọng đạt chuẩn Quốc gia là một trong 5 trường THPT được Tỉnh chọn xây dựng mô hình chất lượng cao. Những thành tích xuất sắc của các nhà trường được ghi nhận bằng nhiều bằng khen, giấy khen, huân huy chương; trường THCS Nam Hồng vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kì đổi mới.

image009

 

Trường Tiểu học Nam Đào, thị trấn Nam Giang -

Một trong bốn trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của cả nước

       Về công tác quy hoạch hệ thống trường lớp, Nam Trực tiên phong trong Tỉnh thực hiện việc sáp nhập mỗi xã có một trường THCS. Từ 31 trường THCS, đến nay huyện chỉ còn 22 trường THCS. Sáng kiến sáp nhập các trường THCS góp phần tinh giảm biên chế, nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư cơ sở hạ tầng phù hợp với điều kiện giáo dục mới, được các cấp, các ngành trong Tỉnh đánh giá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

       Song song với việc sáp nhập trường lớp, Nam Trực đã khẩn trương thực hiện và đến nay là đơn vị đầu tiên của Tỉnh hoàn thành Đề án quy hoạch hệ thống trường lớp đến năm 2025 và những năm tiếp theo. Việc sớm hoàn thành Đề án quy hoạch hệ thống trường lớp cùng với triển khai tốt Đề án về tăng cường cơ sở vật chất trường học giai đoạn 2016 - 2020, Nam Trực đã huy động hiệu quả các nguồn lực từ ngân sách nhà nước và xã hội hoá với tổng kinh phí lên tới gần 500 tỷ đồng để xây dựng cơ sở trường lớp và các điều kiện cho giáo dục; riêng năm 2016 có tới 150 phòng học mới được xây mới.

       Để đáp ứng yêu cầu của giáo dục hiện đại, phù hợp với điều kiện mới trong quá trình hội nhập và phát triển, việc tăng cường cơ sở vật chất giáo dục, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia được Huyện quan tâm ngay từ khi tái lập, trở thành phong trào rộng khắp. Trường mầm non Nam Thành xã Đồng Sơn, trường tiểu học Nam Đào thị trấn Nam Giang là một trong những trường được công nhận đạt chuẩn đầu tiên của cả nước; trường THCS Nam Hồng và THCS Nam Điền đạt chuẩn đầu tiên của tỉnh. Đến nay, tất cả các trường Tiểu học toàn huyện đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, trong đó 17 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II; 73% trường Mầm non, 77% trường THCS đạt chuẩn Quốc gia. Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, trường xanh, sạch đẹp, an toàn đã tạo điều kiện tốt hơn cho việc dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, đồng thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

image011

 

Tuần lễ Văn hóa - Giáo dục huyện được tổ chức vào tháng 11 hàng năm

Nam Trực là đơn vị duy nhất của cả nước có tuần lễ Văn hóa - Giáo dục

       Thành tích ngành Giáo dục và Đào tạo 20 năm qua đã và đang khẳng định vị thế, chỗ đứng của Nam Trực trên con đường phát triển. Để tiếp tục phát triển toàn diện, bền vững, trong thời gian tới, Nam Trực tiếp tục thực hiện tốt Kết luận số 01-KL/HU, Nghị quyết số 17-NQ/HU của Ban chấp hành Đảng bộ huyện; đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất trong nhà trường; đổi mới công tác quản lý; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng học sinh giỏi, tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nhằm mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế...

       Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực đạt những thành tích xuất sắc, là điểm sáng của Tỉnh trong nhiều năm qua, nhưng phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Với truyền thống tốt đẹp của vùng quê văn hiến, sự quyết tâm cao của Đảng bộ và nhân dân, tin tưởng rằng sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện nhà tiếp tục có những bước phát triển mới, bền vững ./.

                                                                                   PHÒNG GD&ĐT HUYỆN NAM TRỰC