Công đoàn Giáo dục huyện Nam Trực chung tay xây dựng nhà tình nghĩa cho giáo viên

       Thực hiện Công văn số 264/CĐN ngày 24/10/2016 của Công đoàn Giáo dục Việt Nam về việc thực hiện cuộc vận động “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn năm học 2016 -2017; Thực hiện Kế hoạch Liên Tịch số 1485 của Sở GD&ĐT và Công đoàn ngành GD&ĐT Nam Định về việc sử dụng nguồn Quỹ hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa vùng đặc biệt khó khăn để động viên CB, GV, CNV trong ngành có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, về sức khỏe  và xây dựng nhà tình nghĩa cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. 

       Phát huy truyền thống của Công đoàn và giai cấp công nhân qua các thời kì với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, xây dựng mái ấm tình thương góp phần đem lại niền vui, hạnh phúc cho phụ nữ và trẻ em nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

      Được sự chỉ đạo của HU, UBND huyện, Đảng ủy phòng GD&ĐT, Công đoàn giáo dục huyện Nam Trực đã xây dựng kế hoạch số 11/KH-CĐN phát động tới toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên lao động trong ngành hưởng ứng quyên góp ủng hộ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với mức ủng hộ bằng 01 ngày lương. Tổng  số tiền của các công đoàn cơ sở thu được là 110.000.000đ, CĐGD huyện trích nộp về Công đoàn ngành giáo dục tỉnh 25.000.000đ để hỗ trợ xây nhà công vụ giáo viên trường học vùng khó khăn. Số tiền còn lại đã thành lập Quỹ hỗ trợ giáo viên và học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: 

      + Hỗ trợ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh trong huyện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không may bị ốm đau, hoạn nạn, gặp rủi ro.

     + Xây nhà tình nghĩa tặng cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên đang công tác trong ngành GD&ĐT huyện có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở: Không có nhà ở hoặc nhà ở tạm bợ, nhà bị xuống cấp, hư hỏng nặng không có điều kiện để xây dựng, sửa chữa. 

       Sau khi rà soát, bình xét những trường hợp giáo viên có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, về nhà ở  trong toàn huyện, xét đề nghị của Công đoàn cơ sở trường TH Nam Quan, Ban quản lý Quỹ hỗ trợ vùng sâu, vùng xa của ngành Giáo dục Đào tạo huyện đã quyết định hỗ trợ kinh phí 45.000.000đ để xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho cô giáo Lê Thị Anh Đào - Giáo viên trường TH Nam Quan  có hoàn cảnh gia đình như sau:

       Gia đình cô Lê Thị Anh Đào  là gia đình chính sách có công với cách mạng Bố đẻ: Ông Lê Đình Quyện – sinh 1947 tham gia chiến đấu tại chiến trường Miền Nam từ năm 1965 đến 1975 - Là đảng viên đảng công sản Việt Nam – Đã có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương kháng chiến Hạng Nhì năm 1987 và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp các ngành. Có bác là Liệt sĩ Lê Hoàng Oanh hy sinh năm 1968 tại chiến trường Miền Nam.

       Cô: Lê Thị Anh Đào – sinh ngày 26 tháng 7 năm 1982  – Trình độ chuyên môn Trung cấp sư phạm Âm nhạc– Chức vụ Giáo viên. Cô có phẩm chất đạo đức tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Bản thân cô mắc bệnh Basedow từ năm 20 tuổi, cách đây 2 năm bệnh biến chứng gây giảm thị lực nên cô phải đi viện phẫu thuật mắt. Hiện tại, hàng tháng cô vẫn thường xuyên đi khám và uống thuốc điều trị. Cô có chồng là anh Đặng Văn Họa - Hiện là sỹ quan đang công tác trong quân ngũ đóng quân tại tỉnh Cao Bằng. Hai con của cô còn nhỏ - 1 cháu học lớp 4, 1 cháu 4 tuổi. 3 mẹ con sống trong ngôi nhà cấp 4 xây dựng đã trên 20 năm và đã xuống cấp nghiêm trọng. Mùa bão năm 2016 ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Cả gia đình sống dựa vào đồng lương ít ỏi của 2 vợ chồng. Bản thân cô vừa ốm đau vừa chăm sóc 2 con nhỏ. Vì vậy gia đình gặp khó khăn lớn về kinh tế.

       Ngày 4/12 /2016, Công đoàn giáo dục huyện cùng với công đoàn cơ sở Trường TH Nam Quan và gia đình tiến hành khởi công xây dựng ngôi nhà tình nghĩa với diện tích 65m2, trên diện tích mặt bằng là 165 m2 (trị giá mảnh đất là 150.000.000 000đ do 2 vợ chồng cô tiết kiệm mua được)

       Trong thời gian xây dựng ngôi nhà , Cô Lê Thị Anh Đào  đã được gia đình, anh em, được CĐ ngành giáo dục, công đoàn nhà trường, CBVC trường TH Nam Quan và các ban ngành đoàn thể của huyện, của địa phương quan tâm ủng hỗ cả về tinh thần và vật chất cụ thể: Công đoàn ngành  giáo dục huyện hỗ trợ kinh phí  là 45.000.000đ, bố mẹ 2 bên nội ngoại và anh em họ hàng giúp đỡ: 53.000.000đ, kinh phí của cô giáo có 25.760.000đ. Kinh phí nhà trường và Công đoàn trường Tiểu học Nam Quan ủng hộ: 10.000.000đ và 200 công lao động. Tổng kinh phí xây dựng ngôi nhà, kể cả công xây dựng là: 160.760.000đ.                                       

     Đến ngày 15/ 4 /2017, ngôi nhà đã xây dựng xong. Được sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, CĐ ngành GD tỉnh, sự nhất trí của UBND huyện, LĐLĐ huyện  Ngày 27/4/2017 trong không khí tương bừng của cả nước kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng Miền nam thống nhất đất nước và hưởng ứng tháng công nhân 1/5, Phòng GD&ĐT - Công đoàn ngành GD huyện tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho cô giáo Lê Thị Anh Đào, đây là căn nhà tình nghĩa thứ tư mà Công đoàn ngành GDĐT huyện Nam Trực đã hỗ trợ xây mới trong nhiệm kỳ 21 (2013-2018), với những ngôi nhà tình nghĩa được trao tặng cho giáo viên có hoàn cảnh khó khăn có thêm nghị lực vượt lên chính mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trồng người, một nghề cao quý mà mình  đã lựa chọn./.

Một số hình ảnh lễ trao nhà tình nghĩa giáo viên năm 2017

(thực hiện ngày 27/4/2017)

image001

.

image003

Đồng chí Phạm Văn Quyến- Chủ tịch công đoàn giáo dục tỉnh Nam Định phát biểu và trao quà chúc mừng

.

image005

Đồng chí Trần Quốc Doanh – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Nam Trực  trao quà chúc mừng 

.

image007

Đồng chí Nguyễn Phan Anh - Chủ tịch công đoàn giáo dục huyện Nam Trực trao quà chúc mừng