Bài hát: “Khi tóc thầy xanh lại”

Bài hát: Tóc Thầy xanh lại

Nhạc: Hoàng Giai

Phổ thơ: Đỗ Phú Nhuận

“…Hành trang chữ thầy trao từ thủa ấy

Khát vọng cháy khôn nguôi suốt tháng năm dài

Gặp lại trò cũ hôm nay, tóc thầy xanh lại

Giọng nói của thầy còn vang mãi trong tim…”.

Đó là những lời trích trong bài hát “Tóc thầy xanh lại”. Bài hát viết về thầy Nguyễn Chí Hiếu và cô Ngô Thị Ngọc Tâm – những người thầy, người cô dành cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người tại quê hương Nam Trực thân yêu. Trong vòng quay của bánh xe thời gian, với lòng nhiệt huyết và tình yêu vô bờ, Thầy Cô đã dành trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp trồng người trên quê hương đất học. Trong suốt chặng đường ấy, với bao nhiêu gian nan vất vả, trong bối cảnh nền Giáo dục nước nhà còn đang thời kỳ khó khăn. Thầy và Cô đã cùng với nhiều các Thầy Cô giáo khác vừa tham gia giảng dạy vừa làm quản lý các nhà trường tại các xã Nam Trung, Nam Hồng, Nam Xá, Nam Điền nay là xã Nam Hồng và Điền Xá.

Với truyền thống tốt đẹp của người giáo viên Nam Trực cả hai Thầy Cô đã phấn đấu vươn lên và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ khác nhau ở nhiều vị trí  mà Đảng và nhà nước giao. Các thế hệ học sinh của Thầy Cô ngày ấy, nay cũng đã thành danh trên nhiều lĩnh vực ở khắp mọi miền tổ quốc và cũng nhiều người được nghỉ theo chế độ nhà nước. Với tình yêu quê hương Nam Trực và tình yêu nghề Thầy Cô đã tổ chức nhiều hoạt động để khuyến học khuyến tài, Bản thân cũng đã giành phần lương hưu ít ỏi để trao học bổng giúp các trò nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, rèn chăm. Để tri ân Thầy Cô, các thế hệ học sinh cũ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và mang tính giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ hôm nay học tập. Tác giả: Đỗ Phú Nhuận – một học sinh cũ của Thầy Cô đã sáng tác bài thơ: “Lời thưa” để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn của mình đến Thầy Cô và chúc mừng Thầy Cô tuổi 80. Nhạc sĩ Hoàng Giai đã phổ nhạc bài thơ để tri ân các nhà giáo đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp trồng người. Thầy Cô mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ cán bộ quản lý và giáo viên hôm nay học tập và noi theo.

Nhân ngày kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và kỷ niệm lần thứ VII Tuần lễ Văn hóa giáo dục huyện Nam Trực, Ban biên tập xin gửi tới toàn thể tới cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các em học sinh bài hát “Tóc thầy xanh lại” để tri ân tới công lao của các thế hệ quản lý, giáo viên toàn ngành. Xin gửi lời tri ân tới các Thầy Cô là cán bộ quản lý, giáo viên của các thế hệ đi trước đã khởi nguồn cho Giáo dục Nam Trực hôm nay. Nhân dịp này Ban biên tập xin chúc mừng tất cả các Thầy, các Cô trong ngành GD&ĐT huyện nhà luôn mạnh khỏe và giữ vững “niềm tin” trên con đường mà chúng ta đã chọn.

Ban biên tập Phòng GD&ĐT