Niềm đam mê Toán học của cậu bé lớp 5

(Theo nguồn VOV)

Cậu bé Dương Thành Nam, học sinh lớp 5B, Trường tiểu học Nam Hồng, Nam Trực, Nam Định, đoạt Giải nhất cấp huyện và Huy chương bạc cuộc thi Câu lạc bộ Toán tuổi thơ toàn quốc 2019, để lại ấn tượng sâu sắc đối với thầy cô và bạn bè.

Nghị lực vượt khó

     Từ ngày biết Dương Thành Nam đoạt Huy chương bạc, ngôi nhà nhỏ của gia đình anh chị Dương Kim Thành, Nguyễn Thị Vân (tên bố mẹ của cậu bé), nằm nép mình trong một con ngõ hẹp, thôn Hồng Đoàn, xã Nam Hồng, huyện Nam Trực luôn rộn rã, bởi bà con hàng xóm ra vào chia sẻ, động viên. Mọi người trong làng, ngoài xóm ai cũng vui mừng và cảm phục gia đình Dương Thành Nam, kinh tế khó khăn nhưng con cái đứa nào đứa đấy đều ham học và học giỏi.

     Bố Nam làm nghề thợ mộc, nhưng thuốc men suốt ngày vì bệnh khớp. Mẹ Nam làm ruộng thu nhập chẳng được là bao mà nuôi 4 đứa con ăn học. Trong số 3 người chị của Nam thì 2 chị đã tốt nghiệp đại học và xây dựng gia đình, còn chị thứ 3 đã học hết năm 3 trường Đại học GTVT nên hiện tại gia đình cũng bớt khó khăn hơn. Sinh ra trong gia đình có truyền thống hiếu học và hoàn cảnh như thế cậu bé Dương Thành Nam luôn nhớ lời mẹ dạy: “Nhà mình nghèo, bố mẹ chẳng cho con được gì ngoài cái chữ, nên con cố gắng mà học tập cho bằng chúng bằng bạn”.

Anh 3(1)

Dương Thành Nam luôn được thầy cô dìu dắt, động viên trong các cuộc thi

Sở hữu gương mặt thư sinh, nước da trắng, nhỏ con gần nhất lớp với chiều cao 1m36 và cân nặng chỉ 28kg, nhưng bạn bè thầy cô luôn tự hào và nể phục thành tích học tập của Dương Thành Nam. Cậu luôn đứng nhất nhì lớp, đạt thành tích là học sinh xuất sắc trong 5 năm học, và cuộc thi nào do nhà trường tổ chức cậu cũng được tham gia và có giải. Cô Vũ Thị Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Hồng chia sẻ: “Dương Thành Nam là cậu học trò có hoàn cảnh gia đình khó nhưng con lại là cậu học trò có ý thức học tập chăm chỉ hiếm có. Con rất thông minh, tiếp thu rất nhanh đặc biệt đối với những bài Toán khó”.

     Yêu mến hết mực cậu học trò bé nhỏ Dương Thành Nam, cô Phạm Thị Hòe, giáo viên chủ nhiệm, giảng dạy Nam môn Toán hồ hởi: “Rất ít khi mình có được một cậu học trò như Dương Thành Nam. Con lúc nào cũng tạo cho tôi bất ngờ bởi những thành tích trong học tập. Mình thích con bởi con chịu tìm tòi suy nghĩ, chủ động trong học tập, không lệ thuộc vào cô giáo”.

Anh 2(2)

Thầy trò tự tin trước cuộc thi

Đam mê Toán học

Cậu học trò Dương Thành Nam có tình yêu đặc biệt với môn Toán. Với cậu bé: “Môn Toán giúp con có tư duy nhanh nhẹn và xử lý vấn đề logic”. Có một “bí mật” mà Nam không muốn “tiết lộ” cho ai biết đó là không biết bao lần cậu thức đến tận 12h đêm, loay hoay với rất nhiều cách nhưng vẫn không tìm được lời giải cho bài Toán khó. Đành nhờ đến bố, nhưng bố cũng không trợ giúp được, thế là cậu “khóc nhè”. Bố Nam chia sẻ: “Những lúc ấy tôi cũng thương con lắm nhưng chả biết làm cách nào giúp con, chỉ biết động viên con bình tâm dành thời gian suy nghĩ thêm, và nếu không giải được thì đến nhờ cô gợi ý thêm”.

Mỗi lần tìm được lời giải bất kể là ở lớp hay ở nhà Nam đều reo lên “con giải được bài rồi cô ơi, bố mẹ ơi”. Đồng hành với con trong lớp 5 và trải qua ít nhất hai cuộc thi Câu lạc bộ Toán tuổi thơ cấp huyện và cấp quốc gia, niềm vui của cậu học trò reo lên mỗi lần như vậy, đối với cô giáo Phạm Thị Hòe là một kỷ niệm đáng giá. “Đã lâu lắm rồi mới có cậu học trò đồng hành với tôi để chinh phục những kiến thức nâng cao trong Toán học”, cô Phạm Thị Hòe tâm sự.

Anh 4(1)

Điều mà cô Hòe nhớ nhất về cậu học trò Dương Thành Nam là có rất nhiều bài Toán “hóc búa” mà cả cô lẫn trò cùng mày mò, hỗ trợ nhau để tìm ra lời giải. Cô Phạm Thị Hòe chia sẻ: “Nhiều bài Toán khó tới mức tôi cũng không giải được. Tôi sưu tầm rất nhiều sách tham khảo, và đưa ra lời giải. Nam cũng chủ động đưa ra phương án của mình. Hai cô trò so sánh kết quả. Nhiều khi nhờ kết hợp ý kiến của cả cô và trò mới ra được đáp án đúng”.

Còn với Nam: “Khi gặp bài khó con luôn cố gắng nhớ lại các dạng Toán mà cô đã dạy. Có rất nhiều dạng con chưa được học con nhờ cô. Cô gợi ý từng bước một, và con suy nghĩ bước tiếp theo, cứ như thế con tìm ra lời giải, và rất nhớ bài”. Chặng đường chinh phục giải thưởng của cả cô và trò khá vất vả, nhưng với cả cô trò chưa bao giờ thấy mệt mỏi mà luôn thích thú và đam mê. Hai tháng từ cuộc thi cấp huyện đến cuộc thi quốc gia, mỗi ngày Nam và cô làm việc với nhau ngoài giờ học chính khóa một tiếng đồng hồ. Thời gian không nhiều, nhưng bằng sự tập trung Nam đã đạt được kết quả dù chưa phải là cao, nhưng đã đạt hơn những gì mà Phòng giáo dục huyện Nam Trực, Nam Định mong đợi.

Chia sẻ về ước mơ của mình, cậu học trò Dương Thành Nam không ngần ngại: “Con ước mơ trở thành nhà bác học, đem lại phát minh mới cho Trái Đất”. Ước mơ ấy không hề “giản dị”, nhưng thật đẹp ở lứa tuổi của cậu bé. Mong rằng với niềm đam mê Toán học, Dương Thành Nam sẽ gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Anh 5