Ủy ban nhân dân huyện Nam Trực tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021

         Ngày 29/8/2020 được sự nhất trí của Thường vụ Huyện ủy, tại Nhà văn hóa trung tâm huyện, Ủy ban nhân dân huyện Nam Trực đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021.

         Về dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Khúc Mạnh Kiên - Ủy viên Ban chấp hành đảng bộ Tỉnh - Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Quang Huy - Phó bí thư thường trực HU - Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó bí thư HU - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện, các Ban ngành đoàn thể trong huyện; các đồng chí Bí thư Đảng bộ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; Các thầy cô Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ cở, Tiểu học, Mầm non và Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Nam Trực.

b89b515bad2d52730b3c

(Đồng chí Khúc Mạnh Kiên - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh - Bí thư HU Nam Trực dự hội nghị và tặng hoa chúc mừng các đồng chí cán bộ quản lý các trường được nghỉ chế độ BHXH năm 2020)   

4d4e988364f59babc2e4

(Đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Nam Trực phát biểu chỉ đạo hội nghị)   

         Rất vinh dự, hội nghị được đón đồng chí Nguyễn Xuân Hồng – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở GD&ĐT đã về dự và tặng hoa chúc mừng.

118485420_2564498633862835_6957069647829957905_n

(Đồng chí Nguyễn Xuân Hồng - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định tặng hoa chúc mừng hội nghị)     

c6b666a799d1668f3fc0

(Đồng chí Đoàn Quang Vụ - Huyện ủy viên - Trưởng phòng GD&ĐT trình bày báo cáo tổng kết năm học 209-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2020-2021 tại hội nghị)

        Hội nghị đã nghe toàn văn bản báo cáo tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 do đồng chí Đoàn Quang Vụ - Huyện ủy viên - Trưởng phòng GD&ĐT huyện trình bầy. Báo cáo đã nêu rõ bối cảnh thực tiễn, những thành tích nổi bật cũng như những khó khăn bất cập mà ngành GD&ĐT huyện đã thực hiện trong năm học qua, đồng thời chỉ ra 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm mà toàn ngành phải triển khai thực hiện tốt trong năm học tới, Cụ thể là:

 1. Tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính.
 2. Nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên và CBQL các cấp.
 3. Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, bảo đảm an toàn trường học; công tác giáo dục thể chất cho học sinh.
 4. Nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh ở các cấp học.
 5. Đổi mới công tác tài chính; tăng cường xã hội hóa, tăng cường cơ sở vật chất, nguồn lực đầu tư bảo đảm chất lượng các hoạt động GD&ĐT.
 6. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo.
 7. Tăng cường công tác khảo thi và kiểm định chất lượng giáo dục.
 8. Đổi mới công tác quản lý; đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, giám sát; ngăn chặn, xử lý nghiêm những tiêu cực trong hoạt động GD&ĐT.
 9. Đổi mới công tác quản lý; đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, giám sát; ngăn chặn, xử lý nghiêm những tiêu cực trong hoạt động GD&ĐT.

8ad18ce473928cccd583

.

dea09c9663e09cbec5f1

(Các Đại biểu tham luận tại hội nghị)

        Sau phần tham luận của các xã và các nhà trường, hội nghị đã được nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lưu Quang Tuyển – Phó bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện về công tác GD&ĐT trên địa bàn huyện Nam Trực. Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Chủ Tịch UBND huyện đã ghi nhận: Mặc dù năm học 2019-2020 là một năm học rất đặc biệt với nhiều khó khăn thử thách đến với toàn ngành GD&ĐT, xong với sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND và đặc biệt là sự chỉ đạo của sở GD&ĐT tỉnh Nam Định nên GD&ĐT Nam Trực đã gặt hái được nhiều thành quả đáng khích lệ, góp phần chung vào thành tích chung của GD&ĐT tỉnh nhà, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ chính trị của lãnh đạo huyện Nam Trực giao cho ngành. Đồng chí Chủ tịch đã nhấn mặt một số thành tích cần phát huy, đó là:

       Năm học vừa qua quy mô mạng lưới trường lớp có sự thay đổi, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã chủ động tham mưu với Huyện ủy - UBND huyện trong việc thực hiện sáp nhập trường, lớp. Từ chỗ có nhiều trường trên một xã, nhiều trường có nhiều khu, đến nay toàn huyện có 67 trường học (20 trường Mầm non, 20 trường Tiểu học, 21 trường THCS, 06 trường THPT); 01 Trung tâm GDNN-GDTX và 20 Trung tâm học tập cộng đồng. Các nhà trường đã thực hiện rất tốt công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn, góp phần vào việc hoàn thành chỉ tiêu xây dựng Nông thôn mới của huyện.

      Công tác đổi mới giáo dục phổ thông được thực hiện từng bước vững chắc; việc xây dựng các điều kiện để chuẩn bị tốt cho thay sách giáo khoa và triển khai chương trình Giáo dục phổ thông mới được triển khai bài bản và hiệu quả; chất lượng giáo dục ở các cấp học, ngành học tiếp tục ổn định và có hướng phát triển tốt, chất lượng giáo dục mũi nhọn được quan tâm.

      Về công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo tiếp tục được quan tâm. Các nhà giáo đều tận tâm với nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, có chuyên môn và nghiệp vụ vững vàng, tỷ lệ giáo viên đứng lớp đạt chuẩn và tỷ lệ trên chuẩn cao,  phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm và vận dụng sáng kiến kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học trong toàn ngành được đẩy mạnh đặc biệt là việc dạy học trực tuyến và các hình thức dạy online khác trong những ngày phòng chống dịch đã tăng cường hiệu quả giáo dục, vừa bảo đảm an toàn vừa tạo nên chất lượng học tập tốt được nhân dân ủng hộ và học sinh hưởng ứng nhiệt tình.

        Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng đã chỉ rõ những tồn tại bất cập và định hướng khắc phục, đặc biệt là các vấn đề sau: Số trường chuẩn quốc gia mức độ II và chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn của tất cả các cấp học chưa đạt 100% để hướng tới tiêu chí xây dựng Nông thôn mới nâng cao của từng địa phương. Việc thực hiện các giải pháp đổi mới trong phương pháp dạy học ở nhiều đơn vị còn bất cập chưa thực sự đổi mới một cách toàn diện. Công tác quản lý mặc dù đã cố gắng, nhưng kỷ cương quản lý nề nếp tại các cơ sở giáo dục đào tạo có nơi còn lỏng lẻo cho nên còn hiện tượng tiêu cực trong giáo dục đào tạo gây bức xúc trong xã hội chậm được khắc phục.

       Từ những tồn tại trên, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đã định hướng cho ngành GD&ĐT huyện một số nội dung cần tiếp tục thực hiện trong năm học mới 2020-2021 và các năm tiếp theo, đó là:

 • Thực hiện tốt nghị quyết của Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 về phát triển toàn diện giáo dục.
 • Xây dựng tốt chương trình thực hiện Kế hoạch số 74/KH-UBND của UBND tỉnh Nam Định về việc triển khai Quyết định số 628/QĐ-TTg ngày 11/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch thực hiện kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị TW 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế và 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm của sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã đề ra sát với tình hình thực tiễn của huyện Nam Trực. Bảo đảm tăng cường cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn huyện góp phần hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao.
 • Tiếp tục đổi mới công tác quản lý mà trọng tâm là quản lý chất lượng xây dựng đội ngũ nhà giáo vững vàng về trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp.
 • Tiếp tục đổi mới nội dung, chương trình, nội dung phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính tích cực chủ động, sáng tạo, tinh thần tự học của học sinh; chú trọng rèn luyện đạo đức lối sống, thể chất giáo dục hướng nghiệp và giáo dục pháp luật.
 • Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện làm nền tảng để nâng cao chất lượng mũi nhọn, quan tâm đến công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi có năng khiếu làm nòng cốt cho nhà trường và cho ngành giáo dục.
 • Tranh thủ sự lãnh đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, phối kết hợp tốt với các ban ngành đoàn thể trong huyện để cùng chung sức xây dựng nền giáo dục huyện nhà đạt chất lượng cao và bền vững.

118230051_808914533186051_142321462081724959_n

        Với thời gian ngắn gọn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh Co-vid19, Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021 đã diễn ra nhanh gọn và thành công tốt đẹp.

Ban biên tập: Phòng Giáo dục và Đào tạo Nam Trực