NGHỊ LỰC VƯƠN LÊN HỌC GIỎI CỦA CÔ BÉ TRƯỜNG LÀNG MỒ CÔI CẢ CHA LẪN MẸ

          Nữ bác sỹ - liệt sỹ Đặng Thùy Trâm từng nói: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”. Quả đúng như vậy, cuộc sống mỗi người luôn trải qua biết bao khó khăn, gian khổ, điều cốt yếu là chúng ta có đủ nghị lực để bước qua “giông tố” hay không. Và đối với người dân Việt Nam nói chung, người dân xã Đồng Sơn huyện Nam Trực nói riêng thì từ lâu ý chí, nghị lực, tinh thần hiếu học,vượt khó đã trở thành truyền thống tốt đẹp, có biết bao em học sinh, sinh viên đã và đang nỗ lực không ngừng để làm vẻ vang truyền thống đó. Em Đoàn Thị Thu Hường – học sinh lớp 9A1 trường THCS Đồng Sơn (xã Đồng Sơn – huyện Nam Trực – Tỉnh Nam Định) là một tấm gương như thế - tuy gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng em đã có một nghị lực đáng nể phục trong học tập và là tấm gương nghèo vượt khó để học sinh khác noi theo.

20181106_094747

        Đến với gia đình của em, chắc ai cũng cảm thấy bùi ngùi, xót xa, vì không ai nghĩ ở thế kỉ 21 rồi mà còn có những gia đình còn có cuộc sống khó khăn đến vậy. Căn nhà của gia đình nằm trong một con ngõ nhỏ thuộc thôn Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Lối dẫn vào căn nhà nhỏ đó thật quanh co và hoang vắng. Một căn nhà ba gian thấp nhỏ nằm nép mình giữa một khu vườn um tùm với những mảng tường bong tróc, nói là nhà ngói nhưng những ngày mưa thì nước cứ rơi vào nhà vì những hòn ngói đã dần mục rữa. Bên trong nhà, một sự đơn sơ đến lạ kì, một bộ cánh cửa phần gỗ là những thanh gỗ cong queo, mối ăn bạc phếch, chỉ cần một cơn gió mạnh thổi vào vào thì đôi cánh cửa ấy cùng nghiêng mình theo, nhà chỉ đủ chỗ cho khoảng năm người ngồi, chiếc tủ ọp ẹp đã mối mọt được tận dụng để làm nơi thờ cúng. Một chiếc gường nhỏ, đã không còn rõ màu sơn đặt tại bên góc trái của căn nhà. Trong nhà không có món tài sản nào quý hơn chiếc tủ quần áo dùng chung cho ba người. Chiếc bàn duy nhất vừa là bàn tiếp khách vừa là góc học tập của Hường. … Căn bếp ẩm thấp, lợp bằng mái tôn đã gỉ, chật tới mức chỉ đủ chỗ cho một người đứng nấu, tất cả những vật dụng đó cũng đủ nói lên được cuộc sống khốn khổ của chủ nhân.

Untitled

(Căn nhà ở của hai bà cháu)

          Không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa, em sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Gia đình có hai anh em, bố mẹ làm nghề nông nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ dựa vào một vài mảnh ruộng,song điều không may mắn là bố em sớm mắc bệnh hiểm nghèo, việc ăn học của hai anh em Hường và cả việc chạy chữa bệnh cho bố đều dồn lên đôi vai gầy của người mẹ. Nhìn ánh mắt con nhỏ khao khát đến trường, người mẹ nghèo ấy tần tảo sớm hôm trên cánh đồng, rong ruổi khắp nơi làm thuê làm mướn nuôi con ăn học. Những tưởng rằng cuộc sống cứ bình lặng như thế và trôi qua, nhưng sóng gió của cuộc đời chưa dừng lại, năm 2010 – mẹ của Hường, trong một lần lao động trên cánh đồng trong cơn mưa giông đã bị trúng nguồn điện từ sét. Chị đã ra đi mãi mãi, để lại hai đứa con thơ cùng người chồng ốm đau bệnh tật, nỗi đau mất mẹ chưa thể nguôi ngoai, Hường lại đau đớn trong dòng lệ tiễn biệt người cha về nơi an nghỉ cuối cùng vào năm 2017. Bố mất, mẹ không còn hai anh em Hường được bà nội cưu mang nhưng bà nội cũng đã ngoài 80, tuổi cao sức yếu, ba bà cháu sống dựa vào 270.000đ tiền trợ cấp hàng tháng cho người cao tuổi và sự đùm bọc của các cô chú trong gia đình.

          Trước những khó khăn đó, anh trai và Hường vừa đi học,vừa phải đi làm thêm để có tiền trang trải cho cuộc sống, cũng vì thế mà ngay từ nhỏ, Hường đã phải làm quen với vai trò của “cô chủ nhỏ” trong nhà. Ở tuổi 15, trong khi các bạn bè cùng trang lứa còn nhõng nhẽo cha mẹ và chỉ biết việc học thì Hường đã sớm phải lo toan nhiều việc gia đình, mỗi ngày mới bắt đầu cũng là lúc em bắt đầu những công việc mà em đã quen thuộc từ khi lên 10 tuổi. Dẫu đó không phải là những công việc quá nặng nhọc xong với một cô bé tuổi học trò hoàn thành được là cả một sự cố gắng không hề nhỏ của em, ở nhà với bà nhưng vì bà cũng đã già không giúp được gì, bởi thế Hường sớm phải tự lập lo cho cuộc sống của mình. Ngoài việc học tập, em phải tự tay làm hết những công việc trong gia đình: Từ việc nấu ăn, quét dọn nhà cửa, chăm sóc, thuốc men cho bà đến việc trồng và chăm sóc vườn rau…. Người trong làng không ai lạ gì hình ảnh một cô bé dáng người nhỏ nhắn, sáng sớm tinh mơ dù mùa hè, hay trời đông rét mướt vẫn cần mẫn chăm sóc luống rau nhỏ, rồi lại vội vàng tất bật đến trường. Đêm đêm khi mọi ánh đèn trong xóm đã tắt, mọi người chìm vào trong giấc ngủ, thì có một cô bé đang cần mẫn trong ánh điện lờ mờ…Được sự giúp đỡ từ hàng xóm, sự động viên của thầy cô, bạn bè Hường đã có thêm ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn để học tập thật tốt.

20181011_165916

.

20181106_094747

.

20190312_091756

.

20190312_091925

          Không phụ công lao của gia đình, thầy cô, bạn bè dành cho em, nhận thức được hoàn cảnh của gia đình, em luôn chủ động trong việc học tại lớp và ở nhà, mạnh dạn trao đổi với thầy cô và bạn bè ngoài giờ học trên lớp, nhờ đức tính cần cù chịu khó mà trong suốt các năm học, không những là một học sinh ngoan, lễ phép mà em còn là một tấm gương sáng về một học sinh vượt khó học giỏi, những nỗ lực học tập và rèn luyện của em được thể hiện bằng kết quả học tập mà em đã đạt được trong suốt 9 năm học, Năm học 2017-2018 (học sinh lớp 7a1), năm học 2018-2019 (Học sinh lớp 8a5), Hường luôn đạt danh hiệu học sinh Giỏi, điều đặc biệt trong năm học 2018-2019 em đạt giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Huyện, đó cũng là thành quả, chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em trong suốt những năm qua... không những thế, em còn là một học sinh năng động, sôi nổi trong mọi hoạt động và phong trào của lớp.  Em luôn nhiệt tình tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao như: Thi Giai điệu tuổi hồng, …ở lĩnh vực nào em cũng có những đóng góp và những thành tích nổi bật.

Untitled1

(Góc học tập của em Đoàn Thị Thu Hường)

           Là một học sinh giỏi nhưng Hường luôn sống giản dị, vui vẻ, thân ái và rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, bởi thế mà trong các bạn, em luôn là một người bạn tốt và đáng khâm phục, đồng thời các bạn cũng bày tỏ niềm vui khi được học cùng và được làm bạn với em.

          Nói về Hường, cô giáo chủ nhiệm cùng các thầy cô đã và đang giảng dạy cho em đều nhận xét:  Em là một học sinh rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành, trên lớp em học giỏi và là trò ngoan của thầy cô, về nhà em cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt, các hoạt động trong lớp em đều hoàn thành tốt, xuất sắc.

20190122_154641

          Con đường học vấn phía trước đang rộng mở và đầy hứa hẹn. Hường cũng chia sẻ những đam mê và ước mơ của mình: em muốn học thật giỏi Môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và mơ ước sau này sẽ trở thành một cô giáo. Em sẽ cố gắng làm được thật nhiều việc tốt, sẽ giúp đỡ được thật nhiều những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn - hiện thực hóa được thật nhiều ước mơ, để đạt được ước mơ ấy, trước hết em sẽ nỗ lực thật nhiều để kỳ thi vào lớp 10 THPT tới đây sẽ đạt kết quả cao.

          Quả đúng là “Trên mảnh đất khô cằn luôn có những chùm hoa đẹp” và Thu Hường chính là một trong những bông hoa đẹp đó, em luôn là niềm tự hào của Nhà trường, gia đình, thầy cô và bạn bè. Em đã cùng với các thế hệ học sinh viết tiếp những trang sổ truyền thống vẻ vang của trường THCS Đồng Sơn. Xin chúc cho em tiếp tục bay cao, bay xa và sẽ đạt được ước mơ của mình trên con đường chinh phục học vấn.

Nguồn: Lưu Thị Hà - Giáo viên trường THCS Đồng Sơn, Nam Trực