Thêm niềm vui, sự hiểu biết và hứng thú học tập qua hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp ở trường THCS Nam Mỹ

THÊM NIỀM VUI, SỰ HIỂU BIẾT VÀ HỨNG THÚ HỌC TẬP QUA HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA NGOÀI GIỜ LÊN LỚP Ở TRƯỜNG THCS NAM MỸ
       Năm học 2015-2016 trường THCS Nam Mỹ là một trong ba nhà trường thực hiện giảng dạy và học tập theo mô hình trường học mới. Đây là một điều kiện tốt để đội ngũ các thầy cô đổi mới và nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ; để học sinh được phát triển các năng lực cần thiết đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Trong các năm học vừa qua và đặc biệt là trong năm học 2015-2016, nhà trường luôn bám sát tinh thần chỉ đạo và hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực về công tác hoạt động ngoài giờ lên lớp. Vì vậy hoạt động ngoại khóa luôn được nhà trường quan tâm thực hiện theo từng tuần, từng tháng và thu được những kết quả tốt đẹp, học sinh đã được tham gia vào các hoạt động, đã được trải nghiệm rèn luyện bản thân giúp các em năng động, sáng tạo và nâng cao năng lực thể chất cũng như năng lực tinh thần.
Nhà trường luôn xác định hoạt động ngoại khóa mang lại nhiều lợi ích cho các em học sinh, một trong số đó là xả stress, mang lại sự thoải mái. Ngày ngày đến trường với những tiết học cứ lặp đi lặp lại sẽ khiến các em căng thẳng và chán nản. Vì vậy việc thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cũng là biện pháp để giúp các em giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi, từ đó tạo hứng thú đến trường. Ở trường THCS Nam Mỹ mỗi tuần, mỗi tháng nhà trường đều có những hoạt động ngoại khóa khác nhau. Việc tổ chức các hoạt động này đều được liên đội và hội đồng tự quản nhà trường lên kế hoạch cụ thể, chi tiết và tổ chức rất hiệu quả với số lượng học sinh tham gia đông. Chính vì vậy, những hoạt động này nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của phụ huynh.
hoat-dong-ngoai-khoa-thang-11
   Học luôn đi đôi với hành, nếu các em học sinh chỉ được dạy lí thuyết suông kết quả chỉ mang tính hàn lâm và khi thực hành rất bỡ ngỡ. Vì vậy, để các em tiếp xúc với môi trường được hoạt động ngoại khóa, tự các em khám phá ra nhiều điều hay mà trong sách vở nhiều khi không có được. Các em sẽ hình thành được những kĩ năng sống tốt. Cuối tháng 12 vừa qua nhà trường đã phối hợp cùng ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức cho học sinh đi thực tế tìm hiểu thiên nhiên và văn hóa như đi thăm vườn Quốc gia Xuân Thủy hay bảo tàng Đồng Quê. Sau những chuyến đi, học sinh được tiếp cận nhiều hơn với thiên nhiên, các em có sự hiểu biết nhất định và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.
anh-vuon-quoc-gia-xuan-thuy1_3
 Những buổi chuyên đề, giao lưu giữa các khối lớp đã đưa lại nền kiến thức về lịch sử, văn hóa xã hội, giới tính… cho nhiều em học sinh. Trong các buổi chào cờ đầu tuần nhà trường thường lồng ghép các hoạt động ngoại khóa với các chủ đề chủ điểm rõ ràng được hội đồng tự quản nhà trường trình bày, các câu hỏi đố vui giao lưu và các bài hát, câu chuyện góp phần làm cho buổi chào cờ không còn tẻ nhạt. Sau mỗi buổi tập thể dục giữa giờ, học sinh được giáo lưu qua các câu hỏi và được tự tay làm sạch đẹp khuôn viên trường học.
Hoạt động ngoại khóa ở trường THCS Nam Mỹ thực sự đã tạo được động lực học tập, lao động và rèn luyện đạo đức ở học sinh. Trong thời gian tới nhà trường sẽ có những đổi mới hơn hoạt động ngoại khóa để thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của học sinh và sự quan tâm ủng hộ của phụ huynh các lớp./.