Trường Tiểu học Nam Long - Đổi mới tiết sinh hoạt tập thể

      Năm học 2016 - 2017  Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định và Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực chỉ đạo tiếp tục thực hiện đổi mới Tiết sinh hoạt tập thể. Nhận thức được tầm quan trọng của tiết “Sinh hoạt tập thể” trường Tiểu học Nam Long ngay từ tuần đầu tiên  đã chỉ đạo Tổng phụ trách, giáo viên chủ nhiệm lớp và cán bộ cốt cán trong nhà trường hướng dẫn học sinh xây dựng các buổi sinh hoạt tập thể.

      Nhận thấy những hiệu quả tích cực từ “Tiết sinh hoạt tập thể” mang lại sự tự chủ của học sinh, nhằm đào tạo những nhân cách phát triển toàn diện phù hợp với sự tiến bộ xã hội ngày nay, một trong những mục tiêu mà nhà trường hướng tới nhằm làm nên sự toàn diện đó là việc rèn luyện tính tự chủ trong mỗi học sinh. Từ khi nhà trường áp dụng đổi mới buổi sinh hoạt tập thể các em được tự chủ hoàn toàn, nội dung sinh hoạt lớp phong phú.  

      Đây là tiết học do chính các em học sinh thực hiện, giáo viên chủ nhiệm chỉ tham dự với tư cách là một “khách mời”. Chuẩn bị và điều hành trực tiếp buổi sinh hoạt đó là bộ máy hội đồng tự quản do chính học sinh trong lớp bầu ra. Tiết chào cờ thứ hai đầu tuần, sau khi nghe những nội dung hoạt động do cô Tổng phụ trách Đội phát động, hội đồng tự quản của lớp đã cùng thảo luận, xây dựng chương trình hoạt động trong tuần của cả lớp về mọi mặt từ nề nếp, học tập đến nội dung.

     Trường Tiểu học Nam Long vào sáng thứ 2 ngày 26/9/2016 thầy và trò nhà trường vinh dự được đón thầy Trần Xuân Hinh - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trực cùng thầy Lê Viết Thi - Chuyên viên tổ Tiểu học đã về dự tiết sinh hoạt tập thể: “Chào cờ”.

      Mở đầu chương trình Chủ tịch Hội đồng tự quản nhà trường lên điều hành nghi lễ chào cờ.

ảnh 1

     

      Tiếp theo chương trình hoạt động  là một bài vè sôi động và hấp dẫn để giới thiệu về hội đồng tự quản của lớp 4A. Những câu vè ngắn gọn và cách biểu diễn vui nhộn đã giới thiệu được bộ máy hội đồng tự quản, sở thích và nhiệm vụ của từng thành viên trong hội đồng tự quản.

ảnh 3

     

      “Mỗi tuần một cuốn sách” Bằng giọng kể chuyện ấm áp, truyền cảm và những câu hỏi hay, thú vị về môn toán học mà bạn Trung Hiếu Trưởng ban học tập đưa ra làm dưới sân trường nhộn nhịp, hàng trăm cánh tay giơ lên xin được trả lời câu hỏi làm cho không khí buổi sinh hoạt càng sôi động hơn qua đó bạn Hiếu đã giúp học sinh trong trường đến với cuốn sách Toán tuổi thơ do nhà xuất bản Giáo dục ban hành.

ảnh  (5)

     

       Bản nhạc bài hát “Khăn quàng thắm mãi vai em” vang lên những ca sĩ nhí của lớp 4A xuất hiện: Giọng hát ngọt ngào trong sáng đã lôi cuốn học sinh trong toàn trường hòa mình cùng giai điệu và cùng hát vang bài hát.  

       Bạn Kim Thùy làm quản trò, tổ chức toàn trường tham gia trò chơi “Những ngón tay nhúc nhích” Trò chơi đã làm cho không khí trong trường thêm náo nhiệt. Trò chơi đã khép lại chương trình “Tiết sinh hoạt tập thể” của lớp 4A thật ý nghĩa.

       Trường tiểu học Nam Long mặc dù không phải là trường dạy thí điểm mô hình trường Tiểu học mới Việt Nam (VNEN) nhưng dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực, thầy và trò trong trường đã vận dụng được những ưu điểm của mô hình này áp dụng giảng dạy và tổ chức thành công “Tiết sinh hoạt tập thể”.

                                                                                                                                                                                                                                                              Hiệu trưởng

                                                                                                                                                                                                                                                                                     Nguyễn Thúy Vân