Thầy giáo dạy văn đam mê đổi mới sáng tạo

Nguồn: PV - Tạp chí Người làm Báo điện tử.

          - Mỗi khi nhắc đến giáo viên Trường THCS Nam Mỹ ( Nam Trực, Nam Định) không thể không nhắc đến một người thầy mẫu mực, một tấm gương sáng -  thầy giáo Nguyễn Nam Thái. Một người thầy luôn tận tâm với nghề, truyền lửa cho các thế hệ trẻ và cũng là người tiên phong trong mọi công việc.

1

Thầy Nguyễn Nam Thái được Sở giáo dục đào tạo tỉnh Nam Định trao bằng khen năm 2017.

          Chúng tôi đến với trường THCS Nam Mỹ vào một buổi sáng đầu đông. Bước qua cánh cổng trường khang trang là một không gian tràn đầy màu xanh, khuôn viên sạch sẽ, ngăn nắp gọn gàng. Đón tiếp chúng tôi là thầy Nguyễn Nam Thái-Phó hiệu trưởng nhà trường.

          Qua câu chuyện kể của thầy chúng tôi được biết sau khi thầy tốt nghiệp sư phạm thầy đã công tác tại trường THCS Nam Hùng, THCS Nam Tân và năm 2008 thầy về công tác tại THCS Nam Mỹ. Hai mươi mốt năm giảng dạy và mười ba năm gắn bó với mái trường THCS Nam Mỹ, thầy cùng với ban giám hiệu và hội đồng sư phạm nhà trường xây dựng trường ngày càng khang trang sạch đẹp, chất lượng giảng dạy có nhiều tiến bộ, đặc biệt là bộ môn Ngữ văn.

          Trên cương vị là phó hiệu trưởng nhà trường, thầy luôn gắn kết cùng các đồng nghiệp đấy mạnh công tác giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Là người trực tiếp giảng dạy Ngữ văn lớp 9, thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chất lượng giảng dạy đại trà ngày càng ổn định và được nâng cao. Chất lượng bộ môn Ngữ văn cuối kì và cuối năm của lớp thầy giảng dạy luôn tăng và vượt chất lượng giao đầu năm. Khi đảm nhiệm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, thầy đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi và nghiên cứu thêm nhiều tài liệu tham khảo để có nhiều dạng bài mới nâng cao cho học sinh. Chính vì vậy chất lượng học sinh giỏi các đội do thầy phụ trách đều đạt kết quả cao.

          Có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. Trong những năm học vừa qua, chất lượng môn Ngữ văn 9 của thầy và đồng nghiệp trực tiếp giảng dạy, khi các em học sinh tham gia thi vào THPT có điểm số khá cao, điểm bình quân thường trên 7,0 và trung bình cộng nhiều năm trong top 5 trường cao nhất của huyện Nam Trực, top 30 trường có điểm trung bình cộng cao của tỉnh Nam Định, nhiều năm thầy có học sinh thi đỗ vào lớp chuyên Văn của trường chuyên Lê Hồng Phong. Thầy Nguyễn Nam Thái còn tích cực tham gia vào tổ huấn luyện viên môn Văn của huyện tham dự hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh và đã có nhiều giáo viên dạy Ngữ văn của huyện tham gia giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đạt giải cao.

          Trong công tác giảng dạy bộ môn Ngữ văn lớp 9, thầy luôn cùng đồng nghiệp tìm tòi đổi mới sáng tạo trong việc dạy học, áp dụng hiệu quả dạy học trực tiếp trên lớp và giảng dạy trực tuyến qua zoom, office 365, google meet. Và đặc biệt trong việc ứng phó với đại dịch Covid 19 việc sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy của thầy và giáo viên nhà trường khá hiệu quả.

2

Ba giải pháp của thầy được Sở khoa học công nghệ tỉnh Nam Định công nhận sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất và xếp giải.

          Là một giáo viên dạy văn nhưng thầy Nguyễn Nam Thái rất đam mê khoa học, đổi mới, sáng tạo. Thầy luôn tìm tòi kiến thức, trau dồi nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy để phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của mỗi học sinh. Để có những bài giảng hay phù hợp với mỗi đối tượng học sinh, phát huy đầy đủ phẩm chất năng lực của các em, thầy đã không ngừng tìm tòi thêm tài liệu, sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng để bổ sung và cập nhật những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy bộ môn Ngữ văn của mình.

          Trong quá trình giảng dạy thầy đã nghiên cứu đổi mới nội dung bài giảng theo từng giờ học, tạo hứng thú cho học sinh trong việc tiếp thu bài. Chính vì vậy thầy đã thu hút được học sinh yêu thích và say mê môn văn, cùng các em đến với những giá trị từ mỗi tác phẩm văn học, bồi đắp thêm cho các em tình yêu và kĩ năng sử dụng Tiếng Việt, dạy cho các em kĩ năng tạo lập văn bản bằng những rung cảm của chính mình.

         Thầy còn chỉ đạo và cùng giáo viên thực hiện đổi mới phương pháp truyền thụ, tiếp cận kiến thức cho học sinh qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo với rất nhiều các chủ đề thiết thực. Với môn lịch sử là chủ đề Lịch sử Việt Nam qua các thời kì, thầy đã cùng các giáo viên tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm tại Đền Trần, bảo tàng Nam Định, bảo tàng Hồ Chí Minh, Lăng Bác, làng văn hóa các dân tộc Việt Nam để tìm hiểu về lịch sử quê hương đất nước. Với môn Ngữ văn là chủ đề văn học và cuộc sống khi học sinh được xây dựng và thể hiện các kịch bản văn học dân gian, hiện đại. Môn giáo dục công dân là chủ đề pháp luật và cuộc sống. Các bộ môn khoa học tự nhiên đã được thực hiện trải nghiệm qua giáo dục STEM. Thông qua các hoạt động đổi mới này học sinh rất hứng thú khi tham gia và các em hiểu hơn về kiến thức trong sách vở cùng với đó là kiến thức cuộc sống…….

          Thầy hướng dẫn, chỉ đạo và cùng đồng nghiệp áp dụng giáo dục STEM trong giảng dạy, cùng học sinh và giáo viên trong trường đưa ý tưởng và triển khai các sản phẩm khoa học công nghệ. Bản thân thầy Nguyễn Nam Thái cũng rất tích cực nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp trong công tác quản lý và giảng dạy. Thầy rất tích cực đưa ra các sáng kiến kinh nghiệm để trao đổi với đồng nghiệp. Tất cả các sáng kiến kinh nghiệm thầy viết đều xuất phát từ chính công tác giảng dạy và các hoạt động của giáo viên cùng học sinh. Các sáng kiến đã được thực hiện hiệu quả tại trường THCS Nam Mỹ cũng như nhiều trường trong huyện Nam Trực và một số trường trong tỉnh Nam Định. Trong nhiều năm học vừa qua thầy đã có 9 sáng kiến kinh nghiệm được Phòng giáo dục đào tạo huyện Nam Trực xếp loại tốt, xuất sắc và 8 sáng kiến kinh nghiệm đã được Sở giáo dục đào tạo tỉnh Nam Định xếp giải, công nhận sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng hiệu quả áp dụng trong ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Nam Định. Bên cạnh đó thầy còn có 3 giải pháp được Sở khoa học công nghệ tỉnh Nam Định công nhận sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất và xếp giải. Với sự tìm tòi sáng tạo của mình năm 2016 thầy đã được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo

3

Thầy và nhà trường tổ chức các buổi thăm quan và các hoạt động trải nghiệm cho các em

học sinh.

          Trong năm học 2020-2021 vừa qua thầy cùng ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo và đồng hành cùng giáo viên tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, duy trì và phát tiển trường học đạt chuẩn Quốc gia, trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng mức độ 3, trường học xanh – sạch – đẹp – an toàn. Và trong năm học này thầy cùng ban giám hiệu nhà trường và tập thể giáo viên thật vinh dự khi được Bộ giáo dục và đào tạo tặng Bằng khen, Công đoàn nhà trường được liên đoàn lao động tỉnh Nam Định tặng cờ thi đua cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, Liên đội nhà trường được ban chấp hành Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nam Định tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

          Trong cuộc sống thầy Nguyễn Nam Thái luôn sống chan hòa với đồng nghiệp và  được học sinh tin yêu. Thầy luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “ Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thầy cũng tích cực học tập chính trị, văn hóa và không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bản thân thầy luôn gương mẫu thực hiện phẩm chất, tư cách người đảng viên, trau rồi đạo đức cách mạng.

          Với những nỗ lực phấn đấu của mình, thầy giáo Nguyễn Nam Thái đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của giám đốc Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Nam Định, của liên đoàn lao động huyện Nam Trực và liên đoàn lao động tỉnh Nam Định, tổng liên đoàn lao động Việt Nam, hội chữ thập đỏ tỉnh Nam Định, Sở khoa học công nghệ tỉnh Nam Định. Nhiều năm liền thầy được trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Nam Trực công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp huyện và được chủ tịch ủy ban nhân dân huyện Nam Trực công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và đặc biệt trong hai năm 2015 và 2018 thầy đã được chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định công nhận là chiến sĩ thi đua cấp tỉnh

          Không bằng lòng với những gì đã có, thầy giáo Nguyễn Nam Thái vẫn luôn xây dựng cho mình ý thứ tự học, tự bồi dưỡng, luôn tích cực học hỏi đồng nghiệp, lắng nghe những đóng góp ý kiến của phụ huynh, học sinh để nâng cao chất lượng dạy học và công tác.

         Nghề giáo cứ như thế mang trong mình những trọng trách lớn lao theo năm tháng. Có con đường nào đến thành công mà không qua những khổ công rèn luyện, phải biết bao gian lao, vất vả… trong những khó nhọc, chông gai đó, chính người thầy đã tiếp bước, đã thắp và giữ ngọn lửa niềm tin, ngọn lửa tri thức. Người thầy, với vai trò định hướng đã luôn luôn làm tròn trách nhiệm người truyền lửa của mình. Chúng ta hi vọng rằng các thầy, cô giáo sẽ tiếp tục thắp sáng ngọn lửa niềm tin, thắp sáng nguồn tri thức đối với các thế hệ học sinh. Chúc cho thầy và các thầy cô giáo trường THCS Nam Mỹ, Nam Trực, Nam Định luôn giữ lửa nhiệt huyết và chèo lái các con thuyền cập bến tri thức thành công.

Sưu tầm: Ban Biên tập Phòng Giáo dục và Đào tạo