Phòng GD&ĐT Nam Trực tổ chức thành công Hội thi Giáo viên Chủ nhiệm giỏi cấp Tiểu học huyện Nam Trực năm học 2018-2019

Căn cứ Thông tư số 43/2012/TT-BGDĐT ngày 26/11/2012 của Bộ GD&ĐT về việc ban hành Điều lệ hội thi giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên;

Thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, từ ngày 5 đến ngày 13 tháng 12 năm 2018,  Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức “ Hội thi Giáo viên chủ nhiệm giỏi Cấp tiểu học huyện Nam Trực, năm học 2018-2019”.

Tham dự buổi khai mạc có đồng chí Trần Văn Hinh - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực – Trưởng Ban tổ chức Hội thi, đồng chí Dương Viết Bổng – Cán bộ phụ trách bậc Tiểu học – Phó ban tổ chức hội thi, Ban giám khảo, Ban giám hiệu của các nhà trường Tiểu học cùng 36 giáo viên chủ nhiệm đã đạt thành tích xuất sắc trong hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Trường của 33 trường Tiểu học trong toàn huyện.

Hội thi là một hoạt động chuyên môn nghiệp vụ nhằm mục đích tuyển chọn, công nhận giáo viên đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tiểu học, tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp. Phát hiện, tuyên dương và nhân rộng những điển hình tiên tiến, góp phần tạo động lực nâng cao chất lượng giáo dục của mỗi trường, mỗi địa phương, góp phần thu hút sự quan tâm của các lực lượng xã hội tham gia giáo dục học sinh. Góp phần đánh giá thực trạng năng lực, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực làm công tác chủ nhiệm lớp của giáo viên, đáp ứng yêu cầu  đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội thi, Đồng chí Trần Văn Hinh - Trưởng Ban tổ chức giải đã nhấn mạnh những mục đích yêu cầu quan trọng của hội thi. Việc tổ chức hội thi đảm bảo khách quan, trung thực, công bằng, có tác dụng giáo dục, khuyến khích động viên giáo viên học hỏi, trao đổi, truyền đạt, phổ biến kinh nghiệm làm công tác chủ nhiệm lớp, giáo dục đạo đức học sinh. Đồng chí yêu cầu Ban Giám khảo làm việc công tâm, giáo viên dự thi tích cực để Hội thi thành công tốt đẹp. Thông qua đó lựa chọn những giáo viên đạt thành tích xuất sắc nhất tham dự hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh năm học 2018-2019.

Theo điều lệ Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn và nhiệm vụ đổi mới giáo dục tiểu học trong giai đoạn hiện nay, nội dung thi bao gồm các vấn đề có liên quan đến công tác chủ nhiệm được quy định trong Điều lệ trường tiểu học, quy chế tổ chức và hoạt động của ngành và một số văn bản hiện hành có liên quan đến giáo dục tiểu học. Mỗi giáo viên dự thi phải thực hiện 4 phần thi bao gồm:

- Thi hồ sơ giáo viên chủ nhiệm: Giáo viên nộp cho Ban tổ chức hội thi hồ sơ giáo viên chủ nhiệm có kèm theo nhận xét, đánh giá của nhà trường. Hồ sơ giáo viên chủ nhiệm gồm có: Báo cáo thành tích công tác chủ nhiệm lớp kèm theo minh chứng; Sáng kiến kinh nghiệm hoặc sản phẩm nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng có tác dụng nâng cao chất lượng giáo dục học sinh trong công tác chủ nhiệm. Ban tổ chức hội thi đánh giá và cho điểm hồ sơ giáo viên chủ nhiệm.

- Thi hiểu biết về chủ trương, đường lối, định hướng đổi mới giáo dục và các nội dung chỉ đạo của ngành, địa phương liên quan đến công tác chủ nhiệm lớp. Bài thi hiểu biết là bài thi viết, bằng hình thức tự luận. Thời gian làm bài thi là 60 phút

- Thi ứng xử tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm lớp: Giáo viên thi ứng xử tình huống sư phạm trong công tác chủ nhiệm theo tình huống do ban tổ chức hội thi đưa ra; bốc thăm ngẫu nhiên tình huống, chuẩn bị trong 5 phút, trình bày không quá 5 phút.

- Thi thuyết trình về công tác chủ nhiệm: Giáo viên thuyết trình một việc làm để lại ấn tượng sâu sắc nhất của bản thân trong hoạt động chủ nhiệm và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo có liên quan đến câu chuyện đó; thời gian: không quá 5 phút.

Nhưng có lẽ sôi động và hào hứng nhất là  phần thi thuyết trình và xử lý các tình huống sư phạm liên quan đến công tác chủ nhiệm lớp. Ở nội dung này, mỗi giáo viên chủ nhiệm trực tiếp chia sẻ một kinh nghiệm, giải pháp, tác động giáo dục của bản thân đã thực hiện mà mình tâm đắc nhất trong công tác giáo dục học sinh, nội dung được trình bày dưới dạng một câu chuyện kể hay một tình huống giáo dục. Tất cả giáo viên tham gia hội thi đều chuẩn bị khá chu đáo nội dung chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chủ nhiệm. Nội dung đa dạng, phong phú, nhiều bài học có tính nhân văn, tính sư phạm đã được chia sẻ, nhiều kỉ niệm, nhiều tâm sự về chuyện nghề đã gây xúc động lòng người như các nội dung chia sẻ của trường Tiểu học: Nam Đào, Nam Minh, Nam Điền, Nam Giang, Nam Tiến, Nam Trung,…

Trong phần thi ứng xử tình huống Sư phạm  các thầy, cô giáo đã tái hiện lại những việc làm ý nghĩa, thiết thực, những tình huống khéo léo, thông minh, phù hợp với thực tế, có sức thuyết phục cao. Trong vòng thi xử lí tình huống, ban tổ chức đưa ra các tình huống hay gặp trong công các chủ nhiệm để các thí sinh đưa ra cách xử lí. Bên cạnh đó phân tích các mặt tích cực cũng như hạn chế của từng cách xử lí. Ban giám khảo cũng đặt ra một số câu hỏi để làm rõ thêm cách xử lí của thí sinh. Nhiều giáo viên đưa ra được những cách xử lý tình huống linh hoạt, sáng tạo và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như phần thi  xử lý tình huống của các trường Tiểu học: Nam Mỹ, Nam Tân, Nam Xá, Nam Hải, Nam Tiến,… Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực bản thân mà còn là uy tín, danh dự chuyên môn của  mỗi nhà trường tham gia hội thi.

Kết thúc hội thi, ban tổ chức đánh giá hội thi đã thành công tốt đẹp. Hội thi được chuẩn bị chu đáo, triển khai thực hiện linh hoạt, nhẹ nhàng, có sáng tạo, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, giảm được sự rườm rà, hình thức, đi sâu vào những vấn đề mang tính trọng tâm, cụ thể của công tác chủ nhiệm lớp, có tác dụng động viên, khích lệ giáo viên và phong trào thi đua ở mỗi nhà trường. Giáo viên có tinh thần trách nhiệm cao, ý thức tham gia các hoạt động giao lưu nghiêm túc, với tình thần cầu thị, trong sáng; chuẩn bị chu đáo và tham gia thực hiện tốt các nội dung. Đây thực sự là một đợt sinh hoạt chuyên môn có sức lan toả rộng lớn tới phong trào thi đua dạy tốt - học tốt của các  trường tiểu học trong toàn huyện. Căn cứ vào kết quả các nội dung của Hội thi, Ban tổ chức sẽ đánh giá xếp loại và chọn lựa những giáo viên đạt thành tích xuất sắc nhất tham gia hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp Tỉnh dự kiến tổ chức vào tháng 2 năm 2019.

Một số hình ảnh Hội thi

48390923_381796285903622_3525398792524267520_n

.

48389666_638313929950183_4707385341550526464_n

.

48359861_428211644382197_5016554104177033216_n

.

48394928_964938730366025_612632408524587008_n

Ngô Văn Nghi – Phó HT trường TH Nam Đào