Học sinh trường Tiểu học Nam Đào tham dự thi đấu câu lạc bộ Toán tuổi thơ

HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC NAM ĐÀO
THAM DỰ THI ĐẤU CÂU LẠC BỘ TOÁN TUỔI THƠ GIỮA CÁC TỈNH THÀNH TRONG CẢ NƯỚC NĂM 2016 TẠI HÀ NỘI
       Hòa trong không khí của cả nước đang hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và kỉ niệm 15 năm Toán tuổi thơ ra số đầu tiên. Ngày 19/01/2016, tại trường TH dân lập Đoàn Thị Điểm – thành phố Hà Nội, tạp chí Toán tuổi thơ, Nhà xuất bản giáo dục long trọng tổ chức ngày Toán tuổi thơ và tổ chức thi đấu câu lạc bộ toán tuổi thơ giữa các tỉnh thành năm 2016.
dsc02664.1
      Câu lạc bộ toán là một cách tiếp cận toán học một cách nhẹ nhàng, tự nguyện, giúp người tham gia phát huy tốt nhất năng lực của mình và tiếp cận nhanh nhất, nhớ lâu, hiểu sâu các vấn đề về toán. Với những đề bài toán bằng tiếng Anh, câu lạc bộ toán tuổi thơ giúp cho toán học Việt Nam nhanh chóng hội nhập với xu thế phát triển của toán học thế giới. Câu lạc bộ toán là cách tổ chức học tập, vui chơi với các bài toán, câu chuyện lịch sử toán học, các câu đố trí tuệ, logic, các câu đố IQ và rất phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học.
Tham dự thi đấu câu lạc bộ toán tuổi thơ gồm có 9 câu lạc bộ toán tuổi thơ của các tỉnh thành: Hà Nội, Hưng Yên, Quảng Ninh, Sơn La, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Nam Định. Câu lạc bộ toán tuổi thơ trường tiểu học Nam Đào gồm 6 học sinh lớp 5 vinh dự được thay mặt cho tỉnh Nam Định tham gia thi đấu tại câu lạc bộ.
dsc02673.1
    Cùng đi với đoàn học sinh của trường tiểu học Nam Đào có thầy giáo Trần Văn Hinh - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện, thầy Dương Viết Bổng – Chuyên viên Phòng GD-ĐT phụ trách bậc học, các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên phụ trách câu lạc bộ và các bậc cha mẹ học sinh.
dsc02645.1
     Nội dung thi đấu câu lạc bộ toán tuổi thơ, các đội phải trải qua 2 vòng thi với các đề thi toán bằng tiếng Anh, vòng 1: Thi tiếp sức đồng đội gồm hai hiệp đấu, hiệp 1: Tiếp sức toán diễn ra trong thời gian 30 phút, mỗi cá nhân phải hoàn thành một bài toán. Hiệp 2: Du lịch toán học, cũng trong thời gian 30 phút mỗi đội sẽ được đến tham quan du lịch 6 thành phố lớn bằng việc cả đội phải tìm được cách giải đúng một bài toán, nếu không giải đúng bài toán đó, thì cả đội sẽ không được đi tiếp đến các thành phố khác. Vòng 2: Tranh giải Nhất, hai đội đạt điểm cao nhất ở vòng 1 sẽ tham dự vòng thi thứ hai bằng cách giải 3 bài toán.
Trong không khí hào hứng và sôi nổi tại sân trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, với kinh nghiệm đã trải qua hai lần tham dự giao lưu Toán tuổi thơ cấp quốc gia đạt thành tích cao, các em học sinh trong câu lạc bộ toán tuổi thơ trường tiểu học Nam Đào với bản lĩnh thông minh, nhanh nhẹn, phát huy tốt năng lực cá nhân và sự hợp tác nhóm, các em đã hoàn thành tốt các bài toán trong mỗi hiệp đấu. Kết quả chung cuộc, câu lạc bộ toán tuổi thơ trường tiểu học Nam Đào đạt giải Ba toàn đoàn. Tại buổi tổng kết và trao giải các em học sinh đã nhận được giấy chứng nhận đạt huy chương đồng của Ban tổ chức và rất nhiều phần quà có giá trị của các nhà tài trợ.
dsc02683.1
    Cuộc thi đấu câu lạc bộ toán tuổi thơ giữa các tỉnh thành trong cả nước năm 2016 đã diễn ra rất sôi nổi và đạt được hiệu quả cao. Đây thực sự là một sân chơi bổ ích giúp các em học sinh có những trải nghiệm sáng tạo, tiếp cận được với những  hình thức thi mới của khu vực và quốc tế, góp phần rèn luyện cho các em các kĩ năng mạnh dạn, tự tin, sáng tạo, năng lực hợp tác nhóm. Qua cuộc thi, các kiến thức, kĩ năng tiếng Anh và toán học của các em không ngừng được nâng cao. Cuộc thi thực sự đã để lại cho các em những kỉ niệm và những ấn tượng sâu sắc, đáng nhớ nhất. Thành tích mà câu lạc bộ toán tuổi thơ nhà trường dành được đã góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2015-2016 của trường tiểu học Nam Đào nói riêng và giáo dục Nam Trực nói chung.
dsc02704.1
Tác giả bài viết: Ngô Văn Nghi – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Nam Đào