Học sinh tiểu học huyện Nam Trực mạnh dạn, tự tin trong Hội thi Liên hoan phát triển năng lực học sinh tiểu học cấp tỉnh năm học 2017-2018

     Thực hiện kế hoạch năm học 2017-2018, trong 02 ngày 18 và 19 tháng 4 năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã tổ chức Liên hoan phát triển năng lực học sinh tiểu học cấp Tỉnh với chủ đề “Nhà trường, gia đình và cộng đồng”  năm học 2017-2018.

     Mục đích của Liên hoan nhằm thúc đẩy các nhà trường tích cực đổi mới hoạt động giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh; tạo cơ hội để học sinh giao tiếp, hợp tác, chia sẻ, bày tỏ quan điểm, tìm hiểu kiến thức các môn học và tăng cường mối liên kết giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng. Với những hình thức tổ chức linh hoạt, nhẹ nhàng, đảm bảo mục tiêu giáo dục và phát triển năng lực cho học sinh một cách toàn diện. Tạo cơ hội cho học sinh ứng dụng những kiến thức học sinh đã học thông qua các hoạt động trải nghiệm gần gũi với môi trường sống và học tập và đặc biệt là huy động được gia đình, cộng đồng tham gia vào các nội dung của Liên hoan.

ẢNH 1

Đoàn học sinh tiểu học Nam Đào và Nam Mỹ  tham dự LHPTNL cấp Tỉnh

     Liên hoan phát triển năng lực học sinh Tiểu học tỉnh Nam Định với chủ đề Nhà trường- Gia đình và Cộng đồng được tổ chức dưới hình thức hoạt động cá nhân và đồng đội thông qua 05 nội dung: Thi tài năng, thuyết trình, tranh luận, tạo hình và tìm hiểu kiến thức. Với mỗi nội dung dự thi nhằm phát triển toàn diện năng lực học sinh thuộc mọi lĩnh vực của cuộc sống như văn hoá, nghệ thuật: đàn, hát, múa, vẽ, ảo thuật… đến các lĩnh vực thể thao: võ thuật, aerobic…. Kĩ năng hùng biện trước đám đông để giới thiệu về lịch sử, văn hóa truyền thống, công trình kiến trúc hoặc danh nhân của quê hương. Tạo hình từ những vật liệu  phế thải về ngôi trường mơ ước trong tương lai và sau cùng là các đội cùng nhau thi tài trong các lĩnh vực kiến thức thuộc các môn học và hoạt động giáo dục mà các em đã được học tập trong chương trình tiểu học.

ẢNH 2

.

     Trải qua các vòng thi cấp Trường, cấp Huyện, hai đơn vị trường tiểu học Nam Đào và Tiểu học Nam Mỹ được đại diện cho Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực tham dự vòng thi chung kết cấp Tỉnh. Ở phần thi Tài năng, với tiết mục múa hát chèo văn Nam Trực - đất trạng nguyên của  học sinh cùng với sự tham gia của cha mẹ các em đã mang đến cho Liên hoan một tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, niềm tự hào về quê hương đất học Nam Trực.

Anh 3

Phần thi tài năng của đôi Nam Trực

     Trong nội dung thuyết trình, em Ngô Phương Linh – Học sinh lớp 5A trường tiểu học Nam Đào đã đưa mọi người đến tham quan và trải nghiệm lễ hội chợ Viềng Nam Trực với những nét văn độc đáo của một phiên chợ cầu may đầu xuân,  được thưởng thức nghệ thuật múa rối cạn - một môn nghệ thuật chỉ có ở chùa Đại Bi Nam Trực và chùa Thầy Hà Nội, được thả hồn vào nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau qua 23 làn điệu hát “Rối Đại Bi tự” và 7 điệu múa rối cạn chầu Thánh. Thưởng thức món phở bò Giao Cù nổi tiếng – Đặc sản của quê hương Nam Trực để rồi "Những ai đến chợ, chân chẳng muốn về".

Ảnh 4

Thuyết trình: Trải nghiệm lễ hội chợ Viềng Nam Trực – Những nét đẹp văn hóa đặc sắc

     Ở phần tạo hình, học sinh Nam Trực đã làm cho khán giả phải ngạc nhiên trước ý tưởng trẻ thơ sáng tạo và đầy tài năng về một ngôi trường mơ ước trên mây. Một môi trường giáo dục thân thiện, có thể  tự điều chỉnh độ cao thấp trong không gian như một con tàu vũ trụ, không ô nhiễm, không tiếng ồn và không khói bụi, thách thức với biến đổi khí hậu.

Ảnh 5

Tạo hình: Ngôi trường trên mây

     Sang phần tranh luận, đội Nam Trực bốc thăm cùng cặp với đội thành phố Nam Định, các em đã đưa ra nhiều lý lẽ để thể hiện sự không đồng tình với quan điểm "Cha mẹ cấm con mình không được chơi với những học sinh chưa ngoan". Và có lẽ sôi nổi và hồi hộp nhất vẫn là phần thi tìm hiểu kiến thức. Trong phần thi này, các em phải trải qua 2 vòng thi. Vòng 1: Từng em sẽ lần lượt trả lời các câu hỏi của BTC bằng cách chọn đáp án Đúng - Sai. Học sinh nào trả lời đúng câu hỏi được quyền vào vòng 2. Vòng 2: Đội trưởng hai đội luân phiên chọn môn học và câu hỏi. Hai đội cùng suy nghĩ và trình bày đáp án trên bảng con. Nội dung câu hỏi thuộc kiến thức các môn học: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tự nhiên Xã hội, Khoa học, Lịch sử - Địa lý, Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Đạo đức, trong đó còn có các câu hỏi giải Toán bằng tiếng Anh. Ở phần thi này, 14/15 học sinh Nam Trực đã chiến thắng ở vòng 1 và tự tin bước vào vòng 2. Với những câu hỏi về IQ, Tiếng Anh và những kiến thức về cuộc sống xung quanh, các em đã  đạt thành tích cao ở  phần thi này.

ẢNH 6

Phần thi tranh luận

     Chiều ngày 20 tháng 4 năm 2018, Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định đã tổ chức tổng kết và trao giải Liên hoan phát triển năng lực cấp Tỉnh năm học 2017-2018, đội Nam Trực đã đạt các giải như sau: Phần thi tạo hình: Đạt giải Nhất; Phần thi tìm hiểu kiến thức: Đạt giải Nhì; Phần thi tài năng: Đạt giải Ba; Phần thi thuyết trình: Đạt giải Ba.

ANH 7

.

ẢNH 8

.

     Với nhiều hình thức tổ chức đổi mới sáng tạo, linh hoạt, nhẹ nhàng, các hoạt động trong liên hoan phát triển năng lực học sinh tiểu học năm học 2017-2018 ở cấp Trường, Huyện và cấp Tỉnh đã đem lại những hiệu quả thiết thực. Thông qua các hoạt động các em học sinh được trải nghiệm, phát huy tính sáng tạo, khả năng tư duy, rèn luyện tinh thần đoàn kết, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, bồi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, giúp các em tham gia tích cực trong các hoạt động tập thể; biết ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống, biết hợp tác, chia sẻ, bày tỏ quan điểm bản thân. Đây là những phẩm chất, năng lực quan trọng của con người trong thời đại mới mà mục tiêu giáo dục tiểu học huyện Nam Trực đang hướng tới. Kết quả mà đoàn học sinh trường tiểu học Nam Mỹ và Tiểu học Nam Đào đạt được tại Liên hoan phát triển năng lực học sinh tiểu học cấp Tỉnh đã góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017-2018 của Giáo dục tiểu học huyện Nam Trực.

Tác giả: Ngô Văn Nghi – Phó hiệu trưởng trường tiểu học Nam Đào