ĐẠI HỘI CHÁU NGOAN BÁC HỒ HUYỆN NAM TRỰC ĐÃ THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

         Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ diễn ra trong thời điểm kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890-19/5/2020), chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, 55 bạn đội viên ưu tú, những cháu ngoan Bác Hồ xuất sắc trong ngàn hoa nghìn việc tốt của tuổi thơ huyện Nam Trực vinh dự thay mặt cho hàng nghìn đội viên, thiếu nhi của 41 liên đội trong toàn huyện về dự và báo công dâng lên Bác Hồ kính yêu cùng các bác, các cô chú lãnh đạo, các vị đại biểu về những thành tích mà tuổi thơ huyện Nam Trực đã làm được trong 5 năm, từ năm 2015-2020.

         Về dự đại hội có đồng chí Nguyễn Hồng Khanh - Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Nam Định - Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh; Đồng chí Vũ Tiến Duật - Huyện ủy viên - Phó chủ tịch UBND huyện Nam Trực; Đồng chí Trần Ngọc Hợp – Huyện uỷ viên – Chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc huyện Nam Trực; Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Huyện ủy viên - Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Nam Trực, cùng các vị đại biểu đại diện cho Phòng GD&ĐT, Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội và một số phòng ban của huyện, các đồng chí Tổng phụ trách trong toàn huyện.

IMG-3908

 

IMG-3910

 


IMG-3912

 


IMG-3915

(Các Đại biểu tặng hoa chúc mừng Đại hội)

           Đồng chí Đặng Thị Thơm - Phó bí thư huyện đoàn Nam Trực - Chủ tịch hội đồng đội huyện đã trình bày bản báo công dâng Bác. Bản báo cáo đã nêu rõ những thành tích thật vẻ vang của đội viên nhi đồng huyện nhà:

          Trong 5 năm qua, thực hiện Lời Bác dạy, đội viên thiếu niên huyện Nam Trực luôn thi đua học tập, rèn luyện, tích cực tham gia hoạt động công tác Đội. Nhiều tập thể, đội viên đã đạt được những thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực học tập và công tác Đội. Để đạt được những thành tích đó luôn luôn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội đồng đội Tỉnh Nam Định, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện, BTV Huyện đoàn Nam Trực và sự nỗ lực phấn đấu tham gia các hoạt động Đội của các Liên đội, các đội viên nhi đồng trên địa bàn huyện.

          Hiện nay toàn huyện có 26.725 thiếu niên nhi đồng, trong đó số lượng đội viên là 16.574 em, số lượng nhi đồng là 10.151 em, sinh hoạt tại 556 chi đội tại 41 liên đội trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Nam Trực đã có nhiều đổi mới, đa dạng có chiều sâu phù hợp với điều kiện của địa phương. Các hoạt động lớn được triển khai và hoạt động có hiệu quả, các chỉ tiêu thi đua được xây dựng và hoàn thành góp phần thúc đẩy phong trào học tập của thiếu nhi trên địa bàn huyện.

           Về kết quả thực hiện các phong trào và các chương trình

          Tự hào phát huy truyền thống cách mạng của cha anh, 5 năm qua với phong tràoThiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy Tại các liên đội các em đội viên đã có nhiều hoạt động phong phú, nhiều mô hình sáng tạo về học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhân kỷ niệm ngày thành lập Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ Hội đồng đội huyện đã chỉ đạo Hội đồng đội các xã, thị trấn các liên đội TH, THCS trên địa bàn huyện tổ chức phát động các cuộc giao lưu tìm hiểu về Đội TNTP Hồ Chí Minh và về con đường ra đi tìm đường cứu nước của Hồ Chí Minh, 100% các liên đội tổ chức thi kể chuyện về những tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tổ chức kết nạp đội cho các em nhi đồng từ đó các em thấy tự hào về truyền thống của đội về màu khăn quàng đỏ thắm trên vai mỗi đội viên khi cắp sách đến trường. Ngoài ra công tác tuyên truyền giáo dục của Đội TNTP Hồ Chí Minh còn diễn ra với nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: xây dựng 537 đội tuyên truyền măng non ở các Liên đội; Tổ chức các diễn đàn tuổi thơ, nói chuyện truyền thống, sinh hoạt chuyên đề, các cuộc thi tìm hiểu…. với những kết quả mà chúng em rất đáng tự hào như: trên 300.000 bài dự thi “Tìm hiểu truyền thống Anh bộ đội cụ Hồ” và “Âm vang Điện Biên”,  trên 200.000 bài dự thi tìm hiểu "Đồng chí Trường Chinh- Người con ưu tú của quê hương Nam Định" ...

           Bên cạnh đó nhiều Liên đội còn tổ chức các chương trình giáo dục truyền thống thiết thực vẻ vang của dân tộc: “Uống nước nhớ nguồn”,” Đền ơn đáp nghĩa” với các hoạt động chăm sóc nghĩa trang Liệt sỹ như Liên đội trường TH Nam Mỹ, THCS Nam Thắng, TH Nam Thành nhận chăm sóc nghĩa trang Liệt sỹ vào ngày Chủ nhật tuần đầu hàng tháng và chăm sóc di tích, tổ chức làm vệ sinh môi trường và tri ân các anh hùng liệt sỹ vào tối ngày 26/7 hằng năm, tổ chức thăm hỏi và tặng 300 xuất quà  các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ các nạn nhận nhiễm chất độc da cam .

          Chương trình “Luyện rèn tri thức - Vững bước tương lai” tiếp tục được triển khai có hiệu quả, với nhiều nội dung, hình thức phong phú đa dạng như: tổ chức các hoạt động chia sẻ và động viên, giúp đỡ kịp thời những đội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt. Hội đồng đội huyện tổ chức thăm và tặng 195 xuất quà, 75 mũ bảo hiểm, trống, trang phục nghi thức với tổng số tiền là 129 triệu đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và các liên đội có thành tích tốt trong công tác đội.

          Được sự quan tâm của UBND huyện, Qũy bảo trợ trẻ em huyện Nam Trực, Hội đồng đội huyện phối hợp tổ chức các chương trình “ Đêm hội trăng rằm”, “Đêm hội Quốc tế thiếu nhi 01/6”. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa và bổ ích, tạo sân chơi lành mạnh cho các em được giao lưu và thể hiện năng khiếu văn hóa văn nghệ, hướng các em về cội nguồn và các câu chuyện cổ tích đang dần bị mai một. Trong giai đoạn 2015-2020 Hội đồng đội huyện, quỹ bảo trợ trẻ em huyện Nam Trực đã tặng quà cho 2.150 em học sinh với tổng số tiền 380 triệu đồng.

          Với tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” , Đội viên thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh huyện Nam Trực đã tích cực tham gia lao động làm vệ sinh môi trường, tổ chức tốt các phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, “Trường em xanh, sạch, đẹp” giữ gìn vệ sinh trường học, đảm nhận các tuyến đường và đã có 250 công trình Măng non góp phần làm đẹp quê hương, làng xóm, tạo nên cảnh quan tươi đẹp trong nhà trường và thôn xóm; tổ chức 95 đợt ra quân thu hút hơn 10.000 đội viên thiếu niên tham gia. Nhiều Liên đội đã đảm nhận công trình Măng non chăm sóc và bảo vệ Nghĩa trang liệt sỹ, giữ gìn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, trồng và chăm sóc vườn cây của  nhà trường.

          Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã được các em thiếu nhi toàn huyện hưởng ứng tích cực. Từ những phế liệu, giấy loại đã trở thành thiết bị phục vụ cho hoạt động  Đội đồng thời với kinh phí thu được đã trao 200 xuất học bổng cho thiếu nhi nghèo vượt khó, mua sắm trang thiết bị hoạt động Đội, đóng góp để tôn tạo di tích lịch sử của địa phương, sửa sang trường lớp.

         Với phong trào “Thiếu nhi Việt Nam - Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm” được các liên đội triển khai thường xuyên nhất là việc triển khai hoạt động sinh hoạt dưới cờ “Mồi tuần một câu chuyện đẹp” được triển khai tại 41/41 liên đội. qua mỗi câu chuyện các em rút ra được bài học để tự trang bị cho bản thân mình, tạo ra bầu không khí vui tươi, thoải mái, sinh động khi bước vào buổi học mới, tuần học mới.

          Phong trào “Dũng sỹ Nghìn việc tốt” đang dần trở thành nét đẹp của Đội viên, thiếu niên, nhi đồng huyện Nam Trực. Bằng các việc làm cụ thể của các em như: Thi đua làm nghìn việc tốt trong học tập để dành nhiều điểm cao; nghìn việc tốt trong gương mẫu, thực hiện nếp sống văn minh ở gia đình, nhà trường và nơi công cộng; nghìn việc tốt trong ứng xử để có nhiều hành động đẹp thể hiện lòng nhân ái, yêu thương giúp đỡ mọi người cùng tiến bộ.

         Với phong trào “Thiếu nhi Việt Nam - Học tập tốt, lao động tốt”, khắc ghi 5 điều Bác dạy:

 “Yêu tổ quốc, yêu đồng bào

    Học tập tốt, lao động tốt

    Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

    Giữ gìn vệ sinh thật tốt

    Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

         Lớp lớp thiếu nhi huyện Nam Trực đã không ngừng phấn đấu trong học tập, rèn luyện đạt nhiều thành tích đáng tự hào, góp phần làm sáng ngời thêm những trang sử vẻ vang của Đội, làm rạng danh quê hương truyền thống văn hiến vốn đã nổi tiếng với những gương “Tuổi nhỏ chí lớn” như trạng nguyên Nguyễn Hiền.

          Hội đồng đội huyện chỉ đạo Liên đội các trường TH, THCS định hướng cho thiếu nhi ý thức “Học đi đôi với hành”, “Học thực chất – thi nghiêm túc”, phát huy tính chủ động, sáng tạo và đề cao vai trò tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện của mỗi đội viên, thiếu nhi nên kết quả học tập tại các liên đội trên địa bàn huyện đạt kết quả cao. Các phong trào thi đua học tập được phát triển và nhân rộng trong các liên đội, duy trì và phát triển mô hình hoạt động của các câu lạc bộ học tập, khuyến khích thiếu nhi tích cực, chủ động trang bị những kiến thức về ngoại ngữ, tin học... Bên cạnh đó, công tác khen thưởng được thực hiện kịp thời, khen thưởng cho các tập thể, cá nhân trong các phong trào như “tuần học tốt”  “hoa điểm tốt”… càng thúc đẩy các em cố gắng học tập và đạt kết quả cao. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, các em đạt thành tích cao từ cấp Quốc gia, tỉnh, huyện, các tấm gương học giỏi trong các năm học vừa qua là:

          Toàn huyện có 1.416 Câu lạc bộ học tập, 11.674 đôi bạn cùng tiến, trên 4.000 tuần học hay và 50.000 ngày học tốt, có trên 70% các bạn đạt học lực khá và giỏi, 532 bạn đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện , 858 bạn đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và 182 bạn đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, 31 bạn đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc tế, 02 học sinh tiêu biểu đạt giải doaremon, Liên đội THCS Nguyễn Hiền hh, Liên đội Tiểu học Nam Giang, Liên đội Tiểu học Nam Mỹ; và các bạn Nguyễn Hải Lâm trường THCS Nguyễn Hiền, em Đỗ Mạnh Tuyên –Liên đội trường TH Hồng Quang, em Phạm Minh Khôi THCS Nam Tiến

          Song song với các mặt hoạt động Đội, công tác xây dựng tổ chức Đội vững mạnh luôn được Ban thường vụ huyện Đoàn, Hội đồng Đội các cấp chú trọng. Hàng năm, các em trong Ban Chỉ huy Liên, chi đội, phụ trách sao, các bạn trong đội tuyên truyền măng non thường xuyên được tập huấn về các chương trình, nghiệp vụ của Đội; các nội dung, hình thức sinh hoạt chi đội, chùm sao từng bước được đổi mới phù hợp với lứa tuổi, chú trọng việc phát huy vai trò chủ động, tính tự quản của chúng em.

         Trong 5 năm, tập thể Hội đồng đội huyện đã nhận được cờ của BCH Tỉnh đoàn trao tặng, 72 Liên đội được Trung ương Đoàn, Hội đồng đội Trung ương, Tỉnh đoàn khen thưởng và 49 các đồng chí Tổng phụ trách đội, 8 đội viên được Hội đồng đội Trung ương, Tỉnh đoàn tuyên dương khen thưởng, 20 Liên đội đạt danh hiệu liên đội mạnh xuất sắc, hàng nghìn đội viên đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ các cấp. Đây chính là những bông hoa tươi thắm kính dâng  lên Đại hội hôm nay.

IMG-3919

(Đồng chí Đặng Thị Thơm - Phó bí thư huyện đoàn - Chủ tịch Hội đồng đội huyện Nam Trực đọc báo công dâng Bác tại đại hội)  

            Những thành tích báo cáo Đại hội hôm nay tuy còn khiêm tốn nhưng các đội viên luôn ý thức sâu sắc rằng: Mỗi một suy nghĩ tốt, mỗi một việc làm hay của ngày hôm nay sẽ là hành trang, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho các em bước vào tương lai, xứng đáng là người đội viên Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trên quê hương Nam Trực giàu truyền thống cách mạng. Tuổi thơ huyện Nam Trực xin hứa với các bác, các cô chú đại biểu sẽ ra sức thi đua học tập và rèn luyện vươn tới những đỉnh cao của tri thức, xứng đáng là lực lượng kế tục trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Bác Hồ, xây dựng quê hương Nam Trực ngày càng giàu đẹp và văn minh.

IMG-3920

 

IMG-3923

(Các Đại biểu phát biểu tuyên dương thành tích của cháu ngoan Bác Hồ trong toàn huyện)

         Sau phần phát biểu và tặng hoa của các đại biểu đại diện Tỉnh đoàn Nam Định, UBND huyện Nam Trực, Đại hội đã tiến hành trao quà và học bổng cho các đại biểu cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu trong phong trào hoạt động đội.

IMG-3925

 

 

IMG-3929

       

         Ở phần hai của chương trình đại hội, các đại biểu cháu ngoan Bác Hồ sẽ được tham quan tìm hiểu về lịch sử huyện Nam Trực tại Bảo tàng huyện. Có thể nói sau 5 năm hoạt động đội của huyện Nam Trực vẫn duy trì và phát huy tốt các thành tích của phong trào thi đua làm theo lời Bác, xứng đáng với truyền thống văn hiến của quê hương Nam Trực và tạo niềm tin cho thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục rèn luyện trở thành những chủ nhân hữu ích cho ngày mai. Đại hội cháu ngoan Bác Hồ huyện Nam trực lần thứ IV đã thành công tốt đẹp.

Ban biên tập: Phòng Giáo dục và Đào tạo Nam Trực