Tuyên truyền phòng chống bạo lực học đường trường THCS thị trấn Nam Giang năm học 2020-2021

BÀI GIẢNG CHUYÊN ĐỀ

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG

TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN NAM GIANG

NĂM HỌC 2020-2021

          Thực hiện công văn số 5812/BGDĐT của Bộ GDĐT ngày 21/12/2018, công văn số 178 của Phòng GDĐT ngày 07/9/2020 về kế hoạch phòng ngừa bạo lực học đường năm học 2020-2021 và dựa trên thực tế vấn đề bạo lực học đường đang được dư luận rất quan tâm và được coi là một hiện tượng xã hội đã đến mức nguy hiểm và nghiêm trọng. BGH trường THCSthị trấn Nam Giang đã thành lập ban chỉ đạo do đồng chí Phó hiệu trưởng Phan Thị Thu Hương làm Trưởng ban để tổ chức tập huấn, và phân công nhiệm vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về công tác phòng chống bạo lực học đường. Sau khi được tập huấn các đ/c giáo viên phụ trách tiến hành xây dựng tài liệu, lồng ghép vào các môn học như: Giáo dục công dân, sinh học, ngữ văn, … Cuối cùng ban giám hiệu hoàn thiện thể chế triển khai công tác phòng, chống bạo lực học đường.

          Chiều ngày 06/10/2020 nhà trường đã đồng loạt tiến hành tổ chức dạy chuyên đề tuyên truyền về phòng, chống bạo lực học đường. Tất cả học sinh các khối lớp đã được tham gia học tập. Trong quá trình học học sinh rất hứng thú với bài giảng của giáo viên và tham gia thảo luận xung quanh những vấn đề về khái niệm bạo lực học đường, thực trạng của tình trạng bạo lực trong học đường đang diễn ra hiện nay với tần suất xuất hiện ngày một nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng khi tìm kiếm trên Google, cụm từ này trả về với 27,9 triệu kết quả chỉ trong vòng 0,33 giây. Các cơ quan chức năng đã đưa ra giải pháp, tuy nhiên vân liên tiếp các vụ bạo lực học đường với tính chất và hậu quả ngày càng nghiêm trọng diễn ra tại hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước. Đỉnh điểm của sự lo ngại trong dư luận xã hội khi các vụ bạo lực học đường ngày càng gia tăng việc 2 em nữ sinh lớp 10.  Theo cục cảnh sát thống kê, trung bình mỗi ngày có khoảng 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, và thực tế ở trường ta cũng đã xảy ra vấn nạn này.

          Kết quả sau buổi học nhà trường đã cho các con học sinh làm bài thu hoạch về khái niệm bạo lực học đường, thực trạng của tình trạng bạo lực trong học đường. Nguyên nhân, hậu quả và những giải pháp phòng tránh bạo lực trong học đường.Từ đó học sinh phải tiến tới hành động trong tập thể lớp, cần tổ chức các nhóm bạn đồng hành, đôi bạn cùng tiến để cùng giúp đỡ nhau trọng học tập và trong cuộc sống. Nêu cao tinh thần đoàn kết và giúp đỡ bạn bè những lúc khó khăn, tránh tình trạng thờ ơ vô cảm khi bạn gặp nguy hiểm.

          Về phía nhà trường khi phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, HS tích cực”  đã và đang tiếp tục nhận được sự đồng thuận cao của toàn xã hội vì sự hướng đến giáo dục một nhân cách toàn diện cho những chủ nhân tương lai. Tuy nhiên, để tới đích, vẫn có không ít khó khăn, trở ngại. Nhất là trong thời gian gần đây, một số tệ nạn xã hội vẫn tiếp tục xâm nhập vào trường học, trong đó, đáng báo động là tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng ở tất cả các bậc học, cấp học. Vì vậy chúng ta cần kịp thời ngăn chặn và phòng chống bạo lực học đường.

          Qua buổi giảng dạy, nhà trường đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về vấn đề đồng thời góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện cho giáo viên và học sinh.

(Một số hình ảnh của buổi tuyên truyền về phòng, chống bạo lực học đường của trường THCS thị trấn Nam Giang năm học 2020-2021)

image001

.

image002

.

image003

.

image004

Nguồn: Tác giả Phan Thị Thu Hương - PHT trường THCS thị trấn Nam Giang.