TRƯỜNG THCS NGUYỄN HIỀN – CÁNH CHIM ĐẦU ĐÀN KHÔNG MỎI

        Bốn mươi ba năm xây dựng, phát triển và trưởng thành – Trường THCS Nguyễn Hiền huyện Nam Trực tự hào với những thành tích xuất sắc, lá cờ đầu trong phong trào thi đua “ Dạy tốt- Học tốt”.

 

Ảnh 1

     ( Thầy và trò trường THCS Nguyễn Hiền tổ chức báo công tại tượng đài Trạng Nguyên Nguyễn Hiền)

        Được thành lập từ năm 1976, trường Năng khiếu huyện Nam Ninh có 6 lớp, mỗi lớp là một đội tuyển học sinh giỏi. Trụ sở chính của trường là chùa Cháy thôn Liên Tỉnh xã Nam Hồng. Năm 1982, trường tiếp nhận cơ sở trường Sư phạm cấp I ở chợ Yên, xã Nam Hồng. Năm 1991, Ủy ban nhân dân huyện quyết định đổi tên trường là trường Năng khiếu Nguyễn Hiền – Người đã đỗ Trạng Nguyên khi mới 13 tuổi ở triều đại nhà Trần, quê thôn Dương A, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

         Năm 1993, Phòng Giáo dục & Đào tạo đã xây dựng cho nhà trường một ngôi nhà học hai tầng, 12 phòng học trên đất xã Nam Thanh kề với thôn Liên Tỉnh xã Nam Hồng. Từ năm 1998, nhà trường chính thức được đổi tên thành trường THCS Nguyễn Hiền như hiện nay.

        Bốn mươi ba năm qua, trường THCS Nguyễn Hiền không ngừng phát triển về quy mô trường lớp và cơ sở vật chất. Từ năm 2006 đến nay nhà trường duy trì ổn định 20 lớp, hơn 700 học sinh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ngày càng được tăng cường với sự quan tâm đặc biệt của Phòng GD-ĐT, Ủy ban nhân dân huyện, Sở GD-ĐT, phụ huynh học sinh và các nhà tài trợ khác.

 

Ảnh 2

       ( Các hoạt động giáo dục toàn diện được quan tâm đồng bộ)

Nhiệm vụ của nhà trường là giáo dục toàn diện, trong đó chú trọng công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng nhân tài cho quê hương Nam Trực. Trong những năm qua Chi bộ Đảng và Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng được tập thể sư phạm đoàn kết, tạo sức mạnh tổng hợp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các thế hệ cán bộ, giáo viên luôn có ý thức tự giác tích cực thực hiện tốt các cuộc vận động của Đảng, nhà nước và ngành GD-ĐT; là những thầy cô say mê chuyên môn, có trình độ tay nghề cao, giàu lòng yêu nghề, mến trẻ; luôn phấn đấu tự học, tự bồi dưỡng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức lối sống để bồi dưỡng tri thức, tâm hồn, lý tưởng, nhân cách sống cho học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô tâm huyết với nhiệm vụ bồi dưỡng HSG, liên tục đạt giải cao cấp huyện, cấp tỉnh; góp phần vào thành tích chung của đoàn HSG huyện Nam Trực, luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh.

   Tiếp nối thành tích rực rỡ của các đồng chí cán bộ quản lý đi trước, công tác quản lý hiện nay ngày càng cần đổi mới để đáp ứng đổi mới của GD-ĐT. Cán bộ quản lý luôn suy nghĩ, tìm tòi nâng cao nghiệp vụ, tìm hướng đi mới cho phù hợp thực tiễn. Trong những năm gần đây, nhà trường luôn đi đầu trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, HOMC, AMC, giáo dục STEM, giải toán bằng Tiếng Anh... và đã đạt được thành tích xuất sắc.

        Điều đáng ghi nhận là hàng năm học sinh đạt hạnh kiểm Khá và Tốt hơn 99%; học lực Giỏi từ 50% đến 70%; học sinh lớp 9 đỗ THPT đợt I từ 96% đến 98%, trong đó 25% đến 30% đỗ THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định. Đáng chú ý, đoàn HSG lớp 9 của trường dự thi cấp Tỉnh, 10 năm gần đây (từ 2009 đến 2019) có 6 năm đạt giải Nhất, 3 năm đạt giải Nhì, 1 năm đạt giải Ba. Kể từ năm 1976 đến nay đã có hàng vạn học sinh đạt HSG cấp huyện và cấp tỉnh, hơn 100 học sinh đạt giải Quốc gia. Các hoạt động giáo dục toàn diện được tiếp tục đẩy mạnh, học sinh được tìm hiểu về Đảng, về Bác Hồ, về truyền thống quê hương đất nước tạo môi trường thân thiện giúp các em có cơ hội giao lưu học tập lẫn nhau nhằm phát triển toàn diện về tri thức, thể chất và nhân cách, kỹ năng sống.    

        Từ trường Năng khiếu những ngày đầu thành lập đến trường THCS Nguyễn Hiền ngày nay, có biết bao thế hệ học sinh tiếp tục học tập và trưởng thành, là những nhà lãnh đạo trong tổ chức Đảng và chính quyền các cấp, nhà quản lý kinh tế, Sĩ quan quân đội, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Nhà giáo giỏi... đang công tác, cống hiến trên mọi miền Tổ quốc. Trong chiều dài của sự phát triển, nhà trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” của tỉnh, được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1994), Huân chương Lao động hạng Nhì (2014); Thủ tướng Chính phủ tặng hai Bằng khen, hai Cờ “ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”; Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng hai Bằng khen; UBND tỉnh tặng chín Bằng khen... Chi bộ Đảng liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”. Công đoàn cơ sở được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc. Nhà trường có bảy Nhà giáo được Nhà nước phong tặng Nhà giáo Ưu tú, hai Nhà giáo được tặng Huân chương Lao động hạng Ba, bảy Nhà giáo được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và hàng trăm Nhà giáo được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, giáo viên Giỏi cấp tỉnh và cấp cơ sở.

 

_MG_9048

( Lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Nam Trực luôn dành cho nhà trường sự quan tâm đặc biệt)       

          Bên cạnh những thành tích đã đạt được nhà trường xác định rõ những khó khăn thách thức, đó là việc chảy máu chất xám trong đội ngũ giáo viên mà nguyên nhân chủ yếu là do tác động của nền kinh tế thị trường; sự phát triển đồng đều từ các nhà trường trọng điểm của tỉnh; yếu tố địa lý; các nguồn lực, điều kiện đầu tư cho công tác bồi dưỡng HSG còn hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng bồi dưỡng nhân tài.

       Với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, nhà trường cần tiếp tục tăng cường công tác tham mưu với huyện ủy, UBND huyện, ngành GD-ĐT để có điều kiện tốt nhất phát triển. Chú trọng việc xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ tại chỗ; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục nhằm tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình, sách giáo khoa mới; tích cực đổi mới phương pháp dạy học gắn liền với trải nghiệm sáng tạo.

        Trong không khí thi đua lập thành tích cao nhất kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2019) và hưởng ứng tuần lễ Văn hóa-Giáo dục huyện Nam Trực lần thứ 8; tập thể sư phạm trường THCS Nguyễn Hiền quyết tâm phấn đấu để luôn là cánh chim đầu đàn không mỏi trong phong trào giáo dục của huyện nhà, đáp ứng niềm tin của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Trực.

                                                                                                     (  Nguồn:   Trần Văn Lực - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Hiền)