Trường THCS Nam Toàn từng bước xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2017-2022

     Trường THCS Nam Toàn  được thành lập từ năm 1974. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã từng bước lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Những năm gần đây, được sự chỉ đạo, quan tâm đầu tư của Uỷ ban nhân dân huyện, Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực, Đảng ủy, UBND xã Nam Toàn, sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhiệt tình của Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng với quyết tâm cao thầy và trò trường THCS Nam Toàn đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

image001

.

     Năm học 2017-2018, được  sự  chỉ đạo của Huyện uỷ, UBND huyện Nam Trực, Đảng uỷ, HĐND và UBND xã Nam Toàn, Trường THCS Nam Toàn xây dựng kế hoạch chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ trọng tâm xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Ban giám hiệu nhà trường tích cực tham mưu, xây dựng kế hoạch cụ thể tiến hành tổ chức thực hiện đề án xây dựng trường đạt chuẩn quốc giai đoạn 2017-2022.

     Công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở trường THCS Nam Toàn đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Giáo dục và Đào tạo rất quan tâm nên đã đạt được các mục tiêu đề ra. Tính đến tháng 12 năm 2018 nhà trường đã hoàn thiện được 6 phòng học cao tầng với tổng giá trị là 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách hỗ trợ của UBND tỉnh Nam Định. Nguồn ngân sách của UBND Huyện Nam Trực hỗ trợ kinh phí cho xây dựng các phòng bộ môn là: 300 triệu đồng. Ủy ban nhân dân xã Nam Toàn đã huy động vốn đầu tư xây dựng 06 phòng học cao tầng. Xây dựng một số hạng mục công trình như nhà bảo vệ, hệ thống cống thoát nước và một số công trình hỗ trợ cho công tác xây dựng hoàn thiện trường chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất trị giá trên 500 triệu đồng. Dự kiến năm học 2018-2019  UBND xã xây mới  khu phòng chức năng cao tầng. Ban đại diện CMHS đã hoàn thiện một số công trình tặng nhà trường như  hệ thống sân chơi, lán xe, cảnh quan nhà trường và 18 máy tính cho phòng tin học với tổng số tiền trên 190 triệu đồng. Mua sắm mới 8 tủ sách thư viện lớp học, huy động giáo viên và học sinh ủng hộ sách để nguồn sách cho các lớp ngày một phong phú thêm. Nhà trường đã huy động xã hội hoá từ các cựu học sinh với số tiền trên 45 triệu  đồng để mua bàn ghế và nhiều hiện vật là trang thiếu bị đồ dùng dạy học có giá trị.

     Trong quá trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nhà trường còn nhận được sự quan tâm, chung tay góp sức của các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp ở địa phương như Đoàn Thanh niên, Hội cựu chiến binh, Hội sinh vật cảnh  xã Nam Toàn đã góp phần không nhỏ tạo cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

image003

.

image007

Công trình Đoàn thanh niên xã Nam Toàn chung tay

xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia

     Đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường đầy đủ, khang trang, phòng học, phòng chức năng có đầy đủ thiết bị, khu vui chơi, khu luyện tập TDTT, đảm bảo việc phục vụ cho các hoạt động giáo dục của nhà trường theo quy định, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

     Tổng quan nhà trường được bố trí, quy hoạch một cách khoa học, ngoài khu phục vụ học tập, nhà trường còn chú trọng sửa sang và tu bổ khuôn viên, tôn tạo cảnh quan nhà trường đáp ứng với tiêu chuẩn trường chuẩn Quốc gia.

image011

.

     Bên cạnh việc đẩy mạnh xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học. Nhà trường đã tăng cường công tác quản lí, quan tâm, tổ chức bồi dưỡng  chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ giáo viên về đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Nhà trường tích cực hưởng ứng, phát động các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đẩy mạnh việc: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Vì vậy kỉ cương nề nếp nhà trường được duy trì ổn định, không có học sinh mắc các tệ nạn xã hội, không có học sinh vi phạm pháp luật. Chất lượng dạy và học đã có bước tiến rõ rệt. Hàng năm tỉ lệ học sinh khá, giỏi đều đạt từ 70% trở lên, tỉ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 100%, số học sinh đỗ tốt  nghiệp THCS đạt 100%. Năm học 2015-2016 chất lượng học sinh đỗ vào THPT đạt trên 70%, xếp thứ 4/22 trường trên toàn huyện; xếp thứ 26/237 trường trên toàn tỉnh. Năm học 2016 -2017 xếp thứ 11/22 trường trên toàn huyện; xếp thứ 131/237 trường trên toàn tỉnh, trong đó có 01 học sinh đỗ vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Chất lượng các đội tuyển học sinh giỏi có nhiều thành tích cao. Nhà trường có 2 học sinh đạt giải khuyến khích cấp quốc gia trong cuộc thi: “Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn” dành cho học sinh THCS. Nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp huyện. Năm học 2016-2017 đội tuyển HSG khối 8 xếp thứ 2/22 trường trên toàn huyện, Năm học 2017 - 2018 đội tuyển HSG khối 9 xếp thứ 3/22 trường.

image013

Thầy Nguyễn Mạnh Hưng – Phó trưởng phòng GD&ĐT

trao tặng giấy khen cho các em đạt HSG cấp huyện, cấp tỉnh năm học 2016 -2017

     Nhìn lại quá trình phấn đấu xây dựng và trưởng thành, một khoảng thời gian chưa phải là dài xong đã đánh dấu một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên  trong nhà trường. Đến nay Trường THCS Nam Toàn  đã từng bước khẳng định vị trí của mình trong công tác giáo dục của huyện Nam Trực nói chung và xã Nam Toàn nói riêng. Chất lượng giảng dạy và các phong trào thi đua phát triển một cách đồng bộ và bền vững. Nhà trường có nhiều thành tích về giảng dạy, học tập. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường không những đủ về số lượng mà còn đảm bảo về chất lượng, luôn có tinh thần trách nhiệm, có chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình trong công tác, tận tụy và có tâm huyết với nghề. Những thành công của nhà trường gắn liền với sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên. Sự đóng góp của các cô giáo, những người mẹ thứ 2 đã không quản sớm chiều bên những tâm hồn trong sáng. Đặc biệt hơn nữa là sự tâm huyết của những thầy cô, những người đang ngày đêm vượt qua bao khó khăn, tạo nên những phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nhà giáo Việt Nam. Nhiều cô giáo là những chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, điển hình như cô giáo Phạm Thị Thùy Vân, thầy Trịnh Quang Tuyến, cô Trần Thị Nguyệt, cô Trần Thị Vân Anh, cô Nguyễn Thị Quỳ, thầy Phạm Phương Chi, cô Phạm Thị Ngọc, cô Vũ Thị Linh, cô Phan Thị Ngân, Thầy Vũ Văn Tuyền, cô Nguyễn Thị Thúy Hồng, thầy Hoàng Đại Thắng… Có nhiều giáo viên đã vượt lên khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. 100% gia đình cán bộ giáo viên đạt gia đình nhà giáo văn hóa. Nhà trường luôn thực hiện đúng đường lối giáo dục của Đảng và Nhà nước, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện.

image015

Cô và trò lớp 7A  trong tiết học Toán  tại Trường THCS Nam Toàn

image017

Đồng chí Bạch Ngọc Chiến – Tỉnh ủy viên – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cùng các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Sở, Phòng GD&ĐT, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện chụp ảnh lưu niệm cùng với hội đồng sư phạm nhà trường

     Trong những năm qua, nhà trường liên tục đạt được danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định tặng Bằng khen. Đây là sự ghi nhận của Đảng, nhà nước và nhân dân về những thành quả và sự cố gắng của các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên của nhà trường trong chặng đường xây dựng và phát triển.

     Phát huy những thành tích đã đạt được, đội ngũ cán bộ, giáo viên, và học sinh của nhà trường hôm nay luôn tự rèn luyện ý chí phấn đấu với tinh thần phát huy nội lực không ngừng nỗ lực vươn lên để xứng đáng với niềm tin của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã nhà.

Nam Toàn, ngày 25 tháng 01 năm 2018     

Trần Thị Hương                        

Phó hiệu trưởng - Trường THCS Nam Toàn