Trường THCS Nam Tiến Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

VNHN - Không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, chủ động, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, cùng với việc tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập thường xuyên, nghiêm túc, Trường THCS Nam Tiến (Nam Trực, Nam Định) đã gặt hái được nhiều thành tích trong phong trào thi đua dạy và học, giữ vững chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia.

 

.

image-20201028154103-1

Cô giáo Mai Thị Kim Phượng, Hiệu trưởng Nhà trường truyền đạt kiến thức ngoài giờ lên lớp cho các em học sinh

          Xác định đổi mới giáo dục lấy học sinh làm thước đo cho sự phát triển, nhà trường đã phân công giáo viên phụ trách các đội phù hợp với địa bàn dân cư, theo dõi chặt chẽ tình hình của các em học sinh. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo tổ chức tốt các buổi sinh hoạt tổ chuyên môn, tăng cường sinh hoạt chuyên đề về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức tốt các chuyên đề, hội giảng theo phương châm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy. Chú trọng các phong trào, các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Dạy tốt, học tốt”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo” trong việc giảng dạy, giáo dục, đánh giá xếp loại học sinh; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Do vậy, chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao. Đến nay, 100% giáo viên nhà trường đạt trình độ chuẩn, trong đó trên chuẩn chiếm 62,5%, đội ngũ giáo viên đều tận tâm, hết lòng vì học sinh thân yêu. Ngoài ra, nhà trường luôn đẩy mạnh công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình trong giáo dục học sinh, kịp thời nắm bắt tư tưởng, động viên những học sinh có thành tích học tập tốt cũng như có biện pháp giáo dục hiệu quả đối với những học sinh yếu kém.

.

image-20201028154103-2

Diện mạo sáng – xanh – sạch đẹp của trường THCS Nam Tiến

          Với phương châm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó duy trì chất lượng giáo dục mũi nhọn, trường THCS Nam Tiến đã tranh thủ sự quan tâm của các cấp, ngành nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học. Năm học 2020-2021 nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đạt kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3, đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, chuẩn xanh – sạch – đẹp – an toàn, thư viện tiên tiến, điểm sáng về ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Trong năm học vừa qua, nhà trường đã huy động xã hội hóa giáo dục đổi mới cảnh quan trường, lớp, sơn toàn bộ trường học và hệ thống cánh cửa. Cùng với các hoạt động chuyên môn, những năm qua, nhà trường luôn quan tâm đầu tư phát triển cơ sở vật chất, xây dựng môi trường sư phạm thân thiện và ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp. Diện mạo nhà trường đang từng bước thay đổi, cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ phòng học, phòng chức năng, trang thiết bị hiện đại, 100% lớp học lắp tivi màn hình rộng có kết nối mạng Internet,... Cảnh quan khuôn viên sân trường, bồn hoa, cây cảnh sạch, đẹp; phòng học được xây dựng theo hướng kiên cố cao tầng, thiết bị, đồ dùng dạy học cũng được trang bị đầy đủ... 

.

image-20201028154103-3

Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng hiệu quả thiết bị công nghệ thông tin vào giảng dạy

          Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, trường THCS Nam Tiến còn đặc biệt quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh. Trường duy trì nền nếp tự quản của đội sao đỏ, các buổi chào cờ đầu tuần, các hoạt động tập thể, giáo dục đạo đức tác phong, nêu gương người tốt, việc tốt... Các thầy cô giáo luôn là những người gần gũi, quan tâm học sinh, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp các em giải quyết những khó khăn, động viên các em vươn lên học tập tốt. Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống và phối hợp chặt chẽ của hội cha mẹ học sinh trong công tác quản lý, giáo dục. Vì thế, các em học sinh của trường chăm ngoan, có ý thức rèn luyện, vươn lên trong học tập.

           Ghé thăm nhà trường cùng các em học sinh vào những ngày đầu năm học, chúng tôi rất phấn khởi, vui mừng được nhìn thấy các cô, cậu học trò trong bộ trang phục gọn gàng, xinh tươi cùng thái độ lễ phép. Cách ứng xử của các em đối với những vị khách lạ cho thấy được thành công của lãnh đạo, cán bộ, giáo viên nhà trường trong công tác giáo dục kỹ năng sống – khía cạnh quan trọng giúp hình thành nhân cách cho các em vững bước trên con đường tương lai.

.

image-20201028154103-4

Nhà trường đặc biệt quan tâm giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh

          Phát huy sức mạnh đoàn kết, nỗ lực vượt khó, phấn đấu vươn lên, đến nay Trường THCS Nam Tiến đã có những bước phát triển vững chắc, ngày càng khẳng định được vị trí và niềm tin sâu sắc đối với các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong khu vực. Năm học 2019-2020, nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tỷ lệ học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi là 26,56%, hạnh kiểm tốt và khá đạt 99,8%; tổng số học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp là 13. Đặc biệt, tỷ lệ đỗ vào lớp 10 công lập đạt 87.6%, vượt chỉ tiêu được giao 15,6%. Trong đó 3/8 em có kết quả thi vào lớp 10 cao nhất huyện, 3 em thi đỗ vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

          Trao đổi với chúng tôi về định hướng của nhà trường, cô giáo Mai Thị Kim Phượng, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2020-2021 là năm chuẩn bị toàn diện cho việc dạy và học theo chương trình và sách giáo khoa mới. Đứng trước những thuận lợi và thách thức đan xen, trường THCS Nam Tiến sẽ bám sát hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Nam Định, Phòng GD-ĐT Nam Trực tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” để đổi mới và phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương.

          Trong thời gian tới, Nhà trường phấn đấu đạt kiểm định chất lượng vào tháng 10/2020. Đồng thời, duy trì, giữ vững các điều kiện để được công nhận lại trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, chuẩn xanh - sạch – đẹp – an toàn, thư viện tiên tiến, điểm sáng về công nghệ thông tin trong dạy và học; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là chất lượng tuyển sinh vào lớp 10 và chú trọng các giải pháp nâng cao chất lượng môn Tiếng Anh.

          Nằm trên địa bàn xã Nam Tiến giàu truyền thống cách mạng, Trường THCS Nam Tiến là ngôi trường còn nhiều khó khăn ở nông thôn. Song các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, lịch sử chưa phải là dày nhưng nhà trường đã ghi những dấu ấn quan trọng và chắp cánh ước mơ cho các thế hệ học trò. Nhiều năm liền, trường luôn giữ vững là tập thể đoàn kết vững mạnh, đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc. Tháng 6 năm 2015, Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2017-2018 và 2018-2019, Trường vinh dự nhận được Bằng khen của UBND tỉnh Nam Định. Năm học 2017-2018, Trường đạt danh hiệu Trường chuẩn xanh – sạch – đẹp – an toàn…

Nguồn: Tác giả Vân Anh – Tuyết Trần Báo Việt Nam Hội Nhập.