TRƯỜNG THCS NAM THANH: TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ – HỌC GIỎI

          Ai gặp Nguyễn Thị Thu Hiền (học sinh lớp 7A2 trường THCS Nam Thanh, Nam Trực) sẽ đều có ấn tượng về Hiền - một cô bé lớp trưởng với khuôn mặt sáng sủa và nụ cười rạng rỡ dễ mến này, không chỉ bởi bảng thành tích học tập 6 năm liền là học sinh giỏi của trường, cán bộ lớp gương mẫu, nhiệt tình với bạn bè mà còn là một tấm gương đáng khâm phục trong cuộc sống và học tập.

1

          Em sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ và ông bà, đó là điều hạnh phúc của em cũng như bao bạn bè cùng trang lứa khác. Nhưng hoàn cảnh vô cùng trớ trêu đó là lúc em bập bẹ biết gọi bố cũng là lúc bố em rời xa mẹ con em mãi mãi (Bố em do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên phải đi làm ăn xa và đã mắc phải bệnh nan y). Mới 18 tháng tuổi em đã phải đeo khăn tang và đưa tiễn bố. Còn quá nhỏ để ghi nhớ hình ảnh bố trong tâm trí, giờ đây em phải tưởng tượng bố qua tấm ảnh thờ đã cũ. Ông nội em kể lại: “Những ngày bố cháu mới mất, cháu cứ nhìn lên ảnh gọi bố và đòi bố ra khỏi ảnh để bế em đi chơi. Nhìn nét mặt ngây thơ hồn nhiên của cháu cùng tiếng gọi bố thân thương ấy mà những người lớn tuổi không cầm được nước mắt”.

          Năm tháng qua đi em đã dần quen và nhận ra rằng bố em không còn nữa. Ba mẹ con em sống yêu thương đùm bọc nhau cùng với họ hàng, làng xóm.

2

          Bố qua đời để lại hai đứa con thơ với một bé 5 tuổi và một bé 2 tuổi, gánh nặng nợ nần chính vì thế mẹ của Hiền suy kiệt sức khỏe, ốm đau triền miên. Bố mất, mẹ ốm đau bệnh tật không người chăm sóc, chính vì vậy ở em đã sớm có tính tự lập. Rồi tai họa lại ập đến với chị em Hiền. Đó là khi em bước vào lớp một mẹ em lại ra đi mãi mãi. Điểm tựa duy nhất của hai chị em Hiền không còn nữa. Các em còn quá non nớt vậy mà phải gánh nỗi đau quá lớn.

          Sớm mồ côi cả cha lẫn mẹ, hai chị em Hiền phải sống nương tựa vào ông bà nội. Ông bà tuổi cũng đã cao (nay đã hơn 70 tuổi) và sống bằng nghề nông vô cùng khó khăn vất vả. Vào cái tuổi của ông bà đáng lẽ ra phải được nghỉ ngơi, phải được con cháu phụng dưỡng vậy mà ngày ngày ông bà phải sớm hôm cày cuốc để nuôi hai cháu. Sáng sớm ông bà phải dậy từ ba giờ sáng để làm bánh nếp, bánh giò mang ra chợ bán để kiếm tiền mua gạo, mua rau .....

          Sớm nhận ra hoàn cảnh khó khăn của bản thân và gia đình mình, hai chị em Hiền ngoan ngoãn học tập tốt. Hiền luôn nghe lời ông bà và chị gái. Ngoài giờ đi học em làm tất cả những việc nhà giúp đỡ ông bà. Hiền được thầy cô và bạn bè yêu quí, em được bạn bè đặt cho cái biệt danh là “Sứ giả hòa bình” vì cô bé lớp trưởng ấy luôn là người hòa giải các mâu thuẫn của các bạn trong lớp. Không chỉ học giỏi cho bản thân mà Hiền rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững. Em Phạm Thị Duyên, một bạn học cùng lớp nhận xét: “Bạn Hiền trong lớp là người rất hoà đồng, học giỏi, bạn còn hay giúp đỡ em và các bạn trong học tập. Những bài nào em không hiểu em đều hỏi bạn và được bạn ấy giải thích rất nhiệt tình. Em rất vui khi có được một người bạn như Hiền".

          Theo cô Triệu Thị Bích Liên – Giáo viên chủ nhiệm lớp 7A2, Hiền rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành, trên lớp em học giỏi, là trò ngoan của thầy cô, về nhà cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt. Trong lớp Hiền thường xuyên giơ tay phát biểu ý kiến xây dựng bài và là thủ quỹ của lớp, các hoạt động trong lớp em đều hoàn thành tốt, xuất sắc.

3

          Khi được hỏi về ước mơ và lựa chọn trường nào sau khi thi lớn lên, Hiền cười nói: “Em thích được làm giáo viên ngày ngày đứng trên bục giảng truyền thụ và dẫn dắt các thế hệ măng non, để đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp trồng người của quê hương, đất nước. Nhưng chắc đó chỉ là ước mơ thôi, nhà em nghèo, ông bà ngày càng già yếu nếu đậu cũng lấy đâu tiền theo học". Nói xong đôi mắt em ngấn lệ, giờ đây Hiền chỉ có một ước mơ đó là ông bà luôn khỏe mạnh, bình an. Hiền sợ sẽ không kịp đền đáp công ơn trời bể của ông bà dành cho mình, nhìn ông bà ngày một già yếu em rất xót xa.

          Tâm sự về những cố gắng, Hiền bộc bạch: Ngoài thời gian học trên lớp, em về nhà tranh thủ tự học thêm và xem bài mới trước. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà Hiền từ bỏ niềm đam mê và khao khát được học của mình. Bao nhiêu năm ngồi trên ghế nhà trường Hiền luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn là một học sinh ngoan, gương mẫu của trường. Từ lớp 1 đến lớp 6 em đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 5 em đã đạt giải khuyến khích cấp huyện môn Giải toán bằng tiếng Anh. Đó cũng là thành quả, chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em trong suốt những năm qua... Toán học, Văn học là môn học tương đối khó, nhưng đối với Hiền đây lại là môn học thật sự hấp dẫn. Niềm đam mê, yêu thích môn học, luôn nhận được sự động viên của gia đình, thầy cô đã luôn bồi dưỡng cho em những phần kiến thức, tạo cho em những kỹ năng làm bài. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực./.

4

.

5

Nguồn: Triệu Thị Bích Liên - Giáo viên trường THCS Nam Thanh, Nam Trực