Trường THCS Nam Hồng - Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

       Trường THCS Nam Hồng – tiền thân là trường cấp II Quốc lập và cấp 2 dân lập huyện Nam Trực, được thành lập từ năm 1955. Trải qua nhiều năm tháng phát triển đi lên của địa phương và xã hội trường thay đổi địa điểm và mang nhiều tên gọi khác nhau.

       Năm 1990 theo Quyết định 642/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân huyện Nam Ninh (nay là huyện Nam Trực). Trường chính thức mang tên: Trung học cơ sở Nam Hồng. Tọa lạc trên vùng đất địa linh nhân kiệt cạnh Chùa Đồng – Sông Ngọc – Đường Vàng trung tâm xã Nam Hồng hiện nay.

       Từ lợi thế “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” đặc biệt là được Đảng, Chính quyền, các tổ chức xã hội, Ngành Giáo dục và Đào tạo lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư, chăm lo sát sao, được nhân dân hết lòng ủng hộ nhà trường đã nhanh chóng ổn định, phát triển vươn lên mạnh mẽ, hòa nhập vào phong trào thi đua “Hai tốt” – “Dạy tốt” – “Học tốt” do Bác Hồ khởi xướng và phát động từ năm 1958.

       Điểm nhấn của THCS Nam Hồng từ những năm 1990 đến nay là: Luôn xác định lấy chất lượng và hiệu quả giáo dục là mục tiêu hàng đầu, chú trọng nâng cao chất lượng đại trà, quan tâm bồi dưỡng học sinh giỏi. Để làm được điều này, củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ là vấn đề then chốt. Nhà trường đã đặt ra phương châm phấn đấu và rèn luyện cho cán bộ giáo viên: “Sáng về tâm đức, sâu về chuyên môn, giỏi về tay nghề, đoàn kết xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”. Rèn đội ngũ theo các cuộc vận động mà Công đoàn giáo dục Việt Nam phát động ..., theo năm phong cách sống của người giáo viên Nam Trực: “Sống nhân hậu, vị tha; cư xử lịch thiệp, điềm đạm, tôn trọng; làm việc trách nhiệm, sáng tạo, khoa học, hiệu quả; sinh hoạt lành mạnh thủy chung, hòa thuận; học tập nghiêm túc, tự giác”. Nhờ đó đã xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên đoàn kết, nhất trí, trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề, luôn học tập, tích lũy để nâng cao trình độ, năng lực, kinh nghiệm giảng dạy, lấy việc đổi mới phương pháp làm trọng tâm, lấy việc xây dựng tập thể sư phạm là biện pháp lâu bền và có hiệu quả nhất. Hiện nay 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đạt chuẩn và trên chuẩn.

       Với học sinh, để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các em; nhà trường luôn chú trọng ứng dụng công nghệ và những tiến bộ khoa học vào công tác quản lý và giảng dạy, tổ chức hội thảo, đúc rút áp dụng thành công nhiều đề tài khoa học có hiệu quả, được nhiều trường trong huyện, các huyện bạn và một số tỉnh về trao đổi ghi nhận. Mấy chục năm qua nhà trường đã đón hàng trăm đoàn cán bộ giáo dục và khuyến học của các nước về giao lưu học tập.

       Song song với việc xây dựng đội ngũ và đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ tin học vào dạy và học. Cơ sở vật chất cũng không ngừng được củng cố chuẩn hóa. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học đã lên tới hàng chục tỷ đồng. Bộ mặt nhà trường ngày một đổi mới đạt tiêu chí “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”.

       Với đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm và hệ thống trang thiết bị đồng bộ, chất lượng toàn diện của nhà trường luôn bền vững và phát triển, là điểm sáng về chất lượng giáo dục của tỉnh Nam Định.

       - Công tác phát triển phổ cập GDTHCS hoàn thành trước so với kế hoạch của huyện là 3 năm, so với tỉnh là 7 năm được UBND tỉnh tặng Cờ Thi đua xuất sắc.

       - Chất lượng văn hóa: Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99,5%, tốt nghiệp lớp 9 đạt 100%, trong đó tỷ lệ khá, giỏi đạt 95%, thi vào THPT đạt từ 85 đến 90% . Học sinh giỏi từ năm 1990 cho đến nay có 2.692 học sinh giỏi cấp trường; 350 học sinh giỏi cấp huyện, 157 học sinh giỏi cấp tỉnh, 02 học sinh đạt giải Quốc gia.

       Từ mái trường này hàng nghìn học sinh ra trường học lên THPT, đi vào các trường Cao đẳng, Đại học đã trưởng thành đóng góp một phần công sức, trí tuệ vào sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước. Cụ thể: 1 anh hùng lực lượng vũ trang; 1 anh hùng lao động; 2 giáo sư tiến sĩ; 24 tiến sĩ; 52 thạc sĩ; gần 700 kỹ sư; hàng trăm chuyên khoa I, chuyên khoa II; nhiều sĩ quan Quân đội, Công an hàm Đại tá, 1 hàm cấp Tướng, ... là những con số thật đáng tự hào.

        Nhà trường còn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” khối THCS; phong trào giữ gìn vệ sinh học đường, phóng chống các tệ nạn xã hội, thực hiện “An toàn trường học vì mái trường bình yên, không có ma túy và tệ nạn xã hội trong học đường”.

       Các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao thường xuyên được tổ chức đem lại hiệu quả cao, có nhiều đóng góp cho phong trào văn nghệ, thể thao nói chung và là đơn vị dẫn đầu tỉnh trong phong trào “Thể dục vệ sinh và nếp sống quân sự hóa trong trường học”. Học sinh nhà trường luôn thực hiện tốt nội quy, kỷ luật, chăm ngoan, đoàn kết, vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện.

       Nhà trường còn là nơi góp phần quan trọng trong bồi dưỡng cán bộ dự nguồn cán bộ quản lý cho các trường và cán bộ lãnh đạo Phòng GD&ĐT.

      Trong quá trình xây dựng, phát triển nhà trường đã vinh dự được đón nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc, một số danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, của UBND tỉnh, các Ban, Bộ, Ngành, Đoàn thể từ Trung ương đến địa phương trao tặng trong mấy chục năm qua và trong 20 năm tái lập và phát triển của huyện Nam Trực với:

       - 27 Cờ Thi đụa xuất sắc của UBND huyện.

       - 04 Cờ Thi đụa xuất sắc của UBND tỉnh.

       - 01 Cờ Thi đụa xuất sắc của Bộ GD&ĐT.

       - 02 Cờ Thi đụa xuất sắc của Trung ương Đoàn TNCS – Hồ Chí Minh.

       - 01 Cờ Thi đụa xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

       - 06 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân.

       - 07 Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho tập thể và cá nhân.

      - Nhiều Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường, của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội khuyến học Việt Nam cùng nhiều Huy chương, Kỷ niệm chương của các Ban ngành Trung ương và tỉnh tặng cho tập thể và cá nhân.

       - 03 Huân chương lao động: Hạng Ba (1981), Hạng Nhì (1995), Hạng nhất (2002)

       - 06 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú Việt Nam hiện đại.

      - 01 danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho cá nhân và nhiều danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ngành, tỉnh cho cán bộ, giáo viên nhà trường.

       - Chi bộ Đảng Nhà trường được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc nhiều năm liên tục.

       Đặc biệt năm 2005 với những thành tích xuất sắc tiêu biểu trong phong trào thi đua Hai tốt nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

image002

.

image004

.

       Như cánh chim không mỏi, thầy và trò trường THCS Nam Hồng luôn xác định rõ trách nhiệm vai trò của mình, cố gắng phấn đấu không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục, giữ vững truyền thống anh hùng trên quê hương “đất học”. Được sự quan tâm của toàn Đảng, toàn dân, sự chỉ đạo của Ngành Giáo dục & Đào tạo, nhà trường tiếp tục phát huy hơn nữa để đạt những thành tích mới trong sự nghiệp “Trồng người” góp phần xây dựng Nông thôn mới.

                                                                                 Nam Hồng, tháng 02 năm 2017

                                                                             Lưu Xuân Tiến

                                                                            Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng

                                                                       Trường THCS Nam Hồng – Nam Trực – Nam Định