Trường THCS Nam Cường-Nam Định: Bàn giải pháp bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại

GD&TĐ – Trường THCS Nam Cường huyện Nam Trực đã tổ chức hội nghị triển khai và ký kết thực hiện Kế hoạch liên tịch để phát động đoàn viên, học sinh tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái trên không gian mạng.

1(9)

Các đại biểu cùng ký kết giao ước thi đua tại hội nghị

Trường THCS Nam Cường huyện Nam Trực đã tổ chức hội nghị triển khai và ký kết thực hiện Kế hoạch liên tịch: “Phối hợp phát động đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu, độc; Phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng”.

2(6)

Trường THCS Nam Cường là cơ sở giáo dục đầu tiên của huyện Nam Trực thực hiện triển khai và ký kết kế hoạch liên tịch này

Tới dự hội nghị có ông Tạ Văn Khiêm – Phó Trưởng phòng chính trị Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định; Bà Nguyễn Thị Hoài Giang – Phó trưởng phòng Bưu chính viễn thông Sở thông tin và truyền thông; Ông Phạm Văn Chiến – Phó Trưởng phòng công tác chính trị Công an tỉnh Nam Định; Bà Phạm Thị Huệ – Trưởng ban Công tác thanh thiếu niên tỉnh Nam Định.

Về phía huyện Nam Trực có ông Vũ Tiến Duật – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trực; Ông Vũ Thanh Hải – Bí thư Huyện đoàn Nam Trực; Ông Trịnh Xuân Bắc – Phó Trưởng công an huyện; Ông Trần Văn Hinh – Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trực; Ông Ngô Thế Mạnh – Phó phòng Văn hóa huyện Nam Trực.

Về phía xã Nam Cường có ông Vũ Xuân Bách – Chủ tịch UBND xã Nam Cường; Ông Lê Minh Xa – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Nam Cường; Thầy giáo Nguyễn Thanh Hài – Hiệu trưởng trường THCS Nam Cường; Cùng toàn thể các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh của trường THCS Nam Cường.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nam Trực, tính đến tháng 06/2020 toàn huyện có gần 30.000 thuê bao Internet, gần 6000 thuê bao điện thoại cố định, hơn 70.000 thuê bao điện thoại di động. Tỷ lệ phủ sóng di động 3G, 4G trên toàn huyện đạt 100%. Số người dùng Internet trong độ tuổi thanh, thiếu niên, học sinh chiếm khoảng 60%.

Lợi dụng những thành tựu khoa học công nghệ, sự phát triển của Internet và mạng xã hội, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Thống kê từ năm 2017 đến nay, Công an huyện Nam Trực đã tiếp nhận, giải quyết 9 tin báo, vụ việc. Trong đó đã khởi tố 3 vụ với 10 bị can sử dụng không gian mạng thực hiện hành vi, vi phạm pháp luật.

Để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm, nhất là tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, học sinh; Góp phần thực hiện có hiệu quả Luật An ninh mạng, Trường THCS Nam Cường là đơn vị đầu tiên của huyện Nam Trực tổ chức hội nghị triển khai và ký kết thực hiện Kế hoạch liên tịch về phát động đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu, độc; phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng…

Tại hội nghị các đại biểu đã trình bày tham luận, đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện Luật An ninh mạng. Hội nghị cũng đưa ra nhiều ý kiến tham gia đóng góp, bàn luận xung quanh vấn đề: “Xây dựng mô hình phối hợp phát động đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc; Phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng”.

3(4)

Ông Vũ Tiến Duật, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trực đánh giá cao nội dung tham luận của các đại biểu.

Phát biểu tại hội nghị ông Vũ Tiến Duật – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trực đánh giá cao nội dung tham luận của các đại biểu và biểu dương công tác tổ chức của trường THCS Nam Cường. Đồng thời đề nghị UBND các xã, thị trấn; Các tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Công an huyện; Phòng Văn hóa và thông tin; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện; Cũng như các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện tiếp tục phối hợp tổ chức hội nghị triển khai và ký kết thực hiện Kế hoạch liên tịch này.

Cũng tại hội nghị, 4 đơn vị gồm Công an xã Nam Cường; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Nam Cường; Phòng Văn hóa xã Nam Cường; Trường THCS Nam Cường đã tổ chức ký giao ước thi đua nhằm phối hợp phát động đoàn viên, thanh niên, học sinh tham gia Phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng.