Trường THCS Nam Thắng - Một chặng đường xây dựng và trưởng thành

       Trường THCS Nam Thắng được thành lập năm 1962. Trường thuộc địa bàn xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định - Quê hương của Trạng nguyên Nguyễn Hiền.

       Những năm đầu thành lập, trường bao gồm cấp I và cấp II. Trường nằm ở vị trí giữa 2 thôn Dương A và Đại An - giữa cánh đồng, nhà trường phải đối mặt với muôn vàn khó khăn cả về cơ sở vật chất lẫn đội ngũ giáo viên.                   2 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

.

3 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

       Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, Phòng GD&ĐT, các Ban ngành đoàn thể và nhân dân địa phương nên trải qua 50 năm phấn đấu và trưởng thành, trường THCS Nam Thắng đã trở thành một trong những trường THCS có bước tiến mạnh của huyện Nam Trực cả về chất lượng giáo dục và các mặt hoạt động khác. Có được cơ ngơi tương đối khang trang, chất lượng và đội ngũ ổn định như ngày hôm nay, trường THCS Nam Thắng đã trải qua nhiều năm tháng gian nan vất vả.

1 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

.

30 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

Một mái trường đơn sơ thiếu thốn

       Bằng sự nỗ lực của nhiều thế hệ, trường THCS Nam Thắng từ những con số vô cùng khiêm tốn, được đánh giá thuộc vùng trũng của giáo dục Nam Trực, nay đã hoàn toàn đổi khác.

29 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

.

47 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia năm 2013

48 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

Được công nhận đạt chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn năm 2015

WP_20170530_17_03_16_Pro (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

Được công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục

       Từ một nhà trường có thành tích còn khiêm tốn, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp cùng sự nỗ lực của Ban Giám hiệu qua các thời kỳ, đội ngũ cán bộ giáo viên giàu tâm huyết, có ý thức trách nhiệm cao, có trình độ năng lực chuyên môn vững vàng nên thành tích của nhà trường qua các năm học đã từng bước được khẳng định.

WP_20170530_17_01_07_Pro (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

       Chi bộ Đảng ngày càng phát triển với 19 đảng viên có trách nhiệm, nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường nên nhiều năm liền chi bộ đạt danh hiệu "Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu", giữ vai trò hạt nhân lãnh đạo trong toàn bộ hoạt động của nhà trường.

WP_20150321_10_03_42_Pro (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

       Các tổ chức: Công đoàn, Ban đại diện cha mẹ học sinh đều hoạt động tích cực, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhà trường được Phòng GD&ĐT tin tưởng lựa chọn làm địa điểm tổ chức một số Hội nghị quan trọng.

WP_20150820_11_00_00_Pro (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

Hội nghị BĐD CMHS toàn huyện tổ chức tại THCS Nam Thắng

       Các tổ chức: Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, thường xuyên hoạt động có hiệu quả, góp phần cùng nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

WP_20170319_11_10_56_Pro (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

Cán bộ, đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu nhân đạo

       Đơn vị thực hiện tốt các cuộc vận động “Hai không” với bốn nội dung, cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

11 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

       Thực hiện việc Đổi mới kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực người học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, Chi bộ, Ban Giám hiệu đã luôn sâu sát, chỉ đạo nâng cao chất lượng  sinh hoạt tổ, nhóm, chuyên môn, tích cực đổi mới PPDH và UDCNTT, áp dụng các phương pháp dạy học hiện đại nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập.

       Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tâm huyết trách nhiệm, luôn chủ động, sáng tạo trong đổi mới quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá. Triệt để sử dụng đồ dùng dạy học, chú trọng làm thiết bị tự tạo để nâng cao chất lượng dạy và học, nên số giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.

WP_20161013_16_04_40_Pro (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

Bước đầu trang bị thiết bị CNTT trong giờ dạy của thầy và trò

       Nhờ đó kết quả xếp loại hai mặt giáo dục ngày càng phát triển khả quan; tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh thi đỗ vào PTTH có những bước tiến vượt bậc với những con số đáng tự hào:

       + Từ vị trí 190/246 của tỉnh, 20 đến 25/31 của huyện trong việc thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT đến nay trường giữ vững và duy trì vị trí trong tốp 40 của tỉnh, tốp 10 của huyện.

       + Từ năm 2013 đến 2016, trường đều có học sinh đạt giải Quốc gia trong cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn dành cho học sinh trung học.

       + Lần đầu tiên trường có giáo viên tham dự cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh: đồng chí Phùng Mạnh Linh (môn Thể dục năm 2014), đồng chí Phạm Thị Nhung (môn Ngữ văn-giải nhất năm 2015).

       + Trong các năm qua, chất lượng các đội tuyển HSG được củng cố, ổn định. Đội tuyển HSG lớp 8 giữ vững vị trí thứ 4/22 trường của huyện trong các năm 2015, 2016, 2017.

       + Chất lượng đại trà ổn định, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm luôn đạt 100%, học sinh dự thi lớp 10 THPT luôn đạt 80% trở lên.

       Cùng với thành tích về học tập các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề, giáo dục thể chất, thẩm mĩ được nhà trường quan tâm. 

       Trường có phong trào Đoàn, Đội phát triển, hằng năm tổ chức nhiều hoạt động lý thú, bổ ích như thi văn nghệ, báo tường, các cuộc thi tìm hiểu về các danh nhân, tìm hiểu di tích lịch sử, tìm hiểu về an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội.

WP_20170523_08_15_50_Pro (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

       Nhà trường luôn tổ chức tốt các buổi lao động để học sinh tu sửa trường lớp tạo cho cảnh quan nhà trường luôn xanh, sạch, đẹp, an toàn. Ngoài ra, nhà trường còn phối hợp với Đoàn xã Nam Thắng tổ chức vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc di tích lịch sử Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền.

WP_20170105_11_05_09_Pro (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

       Với sự quan tâm của lãnh đạo các các cấp , sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên và học sinh, trường THCS Nam Thắng đã liên tục được công nhận "Tập thể lao động tiên tiến”; “Tập thể lao động xuất sắc” cùng nhiều Giấy khen của các cấp. Nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường được công nhận CSTĐ cấp cơ sở, được UBND huyện, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh tặng Giấy khen. Hai đồng chí Lưu Thị Xuân - Hiệu trưởng, Nguyễn Văn Đạt - Phó hiệu trưởng được UBND tỉnh tặng Bằng khen

31 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

.

36 (FILEminimizer) (FILEminimizer)

 

       Các tổ chức trong nhà trường cũng đạt được nhiều thành tích tiêu biểu: “Chi bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu”,  “Công đoàn mạnh vững mạnh xuất sắc”, “Liên đội xuất sắc” cấp huyện được Huyện đoàn tặng Giấy khen. Với những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS Nam Thắng trên bước đường xây dựng và trưởng thành.

                                                 Tin bài: Nguyễn Văn Đạt - PHT trường THCS Nam Thắng