Những giọt máu của tình đồng nghiệp

       Sáng ngày 14/3 cô Bùi Thị Tươi - Giáo viên trường THCS Nam Đào đã nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện phụ sản Nam Định và lâm vào tình trạng nguy kịch do thiếu máu trầm trọng.

       4h sáng cô sinh em bé tại Bệnh viện phụ sản Nam Định. Do sinh con ở độ tuổi khá cao, lại sinh non nên bệnh viện phải tiến hành mổ gấp. Sau khi mổ sản phụ bị băng huyết nên mất máu quá nhiều và rơi vào tình trạng nguy kịch. Vì vậy ngay lúc này phải cần gấp một lượng máu để truyền vào cơ thể sản phụ. Nhưng khi truyền máu của bệnh viện vào, cơ thể không nhận được vì máu này không tạo đông được do thiếu tiểu cầu. Sản phụ ngày càng nguy kịch và bệnh viện đã có hướng chuyển sản phụ lên tuyến trên. Trong tình huống nguy cấp các Bác sĩ hội chuẩn lại quyết định giữ bệnh nhân lại với điều kiện phải có một lượng máu tươi cùng nhóm máu A để truyền trực tiếp vào cơ thể sản phụ. Ngay lúc ấy gia đình và người thân đã lần lượt thử máu nhưng không tìm được ai có cùng nhóm máu A.

image001

Cô Bùi Thị Tươi đang trong cơn nguy kich do thiếu máu

       Biết được sự việc trên BGH Trường THCS Nam Đào cùng tất cả giáo viên của trường ngay lập tức lên Bệnh viện phụ sản Nam Định để kịp xét nghiệm và hiến máu cho cô Tươi. Lần lượt các thầy cô vào phòng lấy máu xét nghiệm với hy vọng sẽ cùng nhóm máu A để cứu cô. Nhưng lần lượt hết người này đến người kia ra đều trong tâm trạng buồn bã vì không cùng nhóm máu. Sự lo lắng hiện rõ trong gia đình bạn bè và đồng nghiệp của hai cơ quan (THCS Nam Đào và Tập thể Thủy Nông Nam Trực). Nhưng rồi sự sống vẫn đến với cô khi nghe Bác sĩ thông báo có thầy Vũ Tiến Lưỡng và cô Phạm Thị Minh Hạnh cùng nhóm máu A và truyền được cho cô Tươi. Trong chốc lát các bác sỹ nhanh chóng lấy máu và truyền cho sản phụ để tiếp tục duy trì sự sống cho cô Tươi.

       Cùng thời điểm đó có bà Hoa quê Nam Thanh – Nam Trực – Nam Định hiện đang là Phó giám đốc công ty Taxi Vàng lên bệnh viện phụ sản để chăm con gái của mình. Biết được câu chuyện, bà cũng xin thử máu và rất may mắn bà có cùng nhóm máu A với cô Tươi.

image004

Các thầy cô Trường THCS Nam Đào lo lắng chờ đợi ở phòng xét nghiệm

       Sau khi được truyền máu, và được các bác sỹ kịp thời xử lý, cô Tươi đã dần dần bình phục, cơn nguy kịch qua đi, giờ cô đã tỉnh lại trong niềm vui của tất cả mọi người. Em bé sinh non đang được các bác sỹ, y tá chăm sóc trong lồng ấp. Và những người truyền sức mạnh cho mẹ con cô Tươi không ai khác chính là bạn bè, người thân trong gia đình, đặc biệt chính là những người đồng nghiệp của cô dạy tại trường THCS Nam Đào và một người lạ tốt bụng. Các thầy cô với tinh thần đồng chí, đồng đội đã không tiếc thân hiến những giọt máu quý của mình cho đồng nghiệp cơ hội sống.

       Câu chuyện ngày hôm nay như một giấc mơ đối với cả cô Tươi và gia đình cũng như tập thể trường THCS Nam Đào. Đúng là một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. Đó là sự gắn kết, tình yêu thương, niềm hạnh phúc của tất cả mọi người, trong cơn nguy kịch nhất những người đồng nghiệp đã bên cạnh và tiếp sức cho cô để cô dành giật lại sự sống. Sự sống đó có sức mạnh từ TÌNH YÊU THƯƠNG – TÌNH BẠN BÈ – TÌNH ĐỒNG NGHIỆP  của mái ấm THCS Nam Đào mến yêu. Thật đáng trân trọng biết nhường nào!

                                                                                                                                                           Tác giả

                                                                                                                     Phan Thu Hương - PHT Trường THCS Nam Đào