NHÀ GIÁO PHẠM THỊ NHUNG - NGƯỜI TỔ TRƯỞNG CHUYÊN MÔN HẾT LÒNG VỚI SỰ NGHIỆP “TRỒNG NGƯỜI”

          Đảng và Nhà nước ta đã và đang xác định “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu”, dành không ít quan tâm, đầu tư cho giáo dục. Chúng tôi - những nhà giáo, những nhà quản lý - tự hào được mang trên vai sứ mệnh cao cả “Trồng người”. Vinh dự, tự hào và cũng đầy trách nhiệm khi mà chúng tôi lại được công tác tại xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định - miền quê của đất học, của vị Trạng nguyên Nguyễn Hiền nổi tiếng trong lịch sử khoa bảng Việt Nam. Từ miền quê hai lúa, miền quê nghèo ở phía bắc huyện Nam Trực, anh chị em cán bộ, giáo viên chúng tôi với biết bao tấm gương tiêu biểu đang ngày ngày cần mẫn, nỗ lực để đóng góp công sức vào nền giáo dục xã nhà.  

IMG20190603101151

(Những tấm gương tiêu biểu trong công tác dạy tốt - học tốt của trường THCS Nam Thắng)

          Có ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo tốt như một ngọn nến - ngọn nến cháy để soi đường cho những người khác”. Điều đó thật đúng với cô giáo Phạm Thị Nhung – Tổ trưởng tổ Khoa học xã hội trường THCS Nam Thắng. Cô giáo Phạm Thị Nhung quê ở xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định. Năm 2002 sau khi học xong THPT, cô thi đỗ vào khoa Cao đẳng Văn - Sử - Trường ĐHSP Thái Nguyên. Năm 2005 tốt nghiệp ra trường, cô được phân công về công tác tại trường THCS Nam Thắng, Nam Trực, Nam Định và gắn bó với trường cho tới nay. Trong quá trình công tác tại trường, cô không bằng lòng với những gì mình đã học, vì thế cô tiếp tục bồi dưỡng nâng cao chuyên môn và hoàn thành chương trình Đại học rồi chương trình Cao học tại trường Đại học sư phạm Hà Nội I.

received_318111958995542

(Đi đầu trong đổi mới phương pháp giảng dạy )

          Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông tại quê hương của làng nghề trồng hoa cây cảnh, thuở ấu thơ là cả một quãng thời gian vất vả vừa học vừa lo phụ giúp gia đình. Cô Nhung từng nghĩ: “Phải nỗ lực bằng mọi cách để có một cái nghề để có thể nuôi sống bản thân, đỡ đần cha mẹ, để thoát cảnh chân lấm tay bùn”. Cô cũng từng tâm sự: Ước mơ của cô thuở nhỏ là được làm thầy thuốc, khoác tấm áo Blu trắng để có thể chăm lo sức khỏe cho cha mẹ, giúp đỡ những người nghèo. Thế nhưng chẳng hiểu người chọn nghề hay nghề chọn người để rồi cô đã vượt qua biết bao khó khăn, thách thức và gắn bó với sự nghiệp trồng người đến nay đã hơn một thập kỷ với biết bao niềm vui bên đàn em thơ.

IMG20190515101352

(Gần gũi và chia sẻ là giải pháp hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng học tập)

          Hơn một thập kỷ trong nghề, cô giáo Phạm Thị Nhung đã có rất nhiều những thành tích, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo. Về chuyên môn, từ khi bước chân vào nghề, cô đã không ngừng phấn đấu từng ba lần được công nhận là Giáo viên giỏi cấp huyện (các năm 2009-2010, 2011-2012 và 2014-2015); một lần được công nhận là Giáo viên giỏi cấp tỉnh (năm học 2014-2015). Bằng sự đam mê mãnh liệt với công việc, tâm huyết với sự nghiệp “Trồng người”, cô đã vượt mọi khó khăn, không ngừng tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Cô tham dự tích cực các lớp tập huấn, các cuộc Hội thảo, các cuộc thi do Bộ, Sở GD&ĐT phát động. Năm học 2013-2014 cô đạt giải khuyến khích cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học” của Bộ GD&ĐT. Mong muốn truyền lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, được Hội đồng khoa học ngành GD&ĐT Nam Định công nhận (năm học 2014-2015, 2017-2018). 

20190816_095421

(Tham gia tích cực các hoạt động trải nghiệm để vươn lên và tỏa sáng)

          Là giáo viên Ngữ văn, cô thường xuyên chú trọng đổi mới phương pháp trong từng giờ dạy, tiết dạy nhằm tạo không khí hào hứng, sôi nổi, khơi dậy ngọn lửa đam mê học tập ở học sinh. Trong nhiều năm bỗi dưỡng học sinh giỏi, bằng chuyên môn kinh nghiệm vững vàng của mình, đội tuyển mà cô phụ trách luôn đạt thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện kể cả môn Ngữ văn hay Lịch sử. Từ năm học 2014 - 2015 cô được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng tổ KHXH; năm 2017 cô được bầu vào ban chi ủy chi bộ trường THCS Nam Thắng (nhiệm kỳ 2017-2020). Hơn 10 năm công tác, cô vừa là người tổ trưởng gương mẫu, vừa là một cô giáo tận tâm, vừa là một nàng dâu hiếu thảo, người vợ hiền, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Cùng với việc trường, cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo tổ ấm của mình. Tuy 2 con còn nhỏ nhưng cô luôn biết cách sắp xếp công việc ở nhà và ở trường một cách khoa học nhất để xứng đáng là “người giữ lửa” trong gia đình. Cô đã vượt qua mọi thử thách với nỗ lực không ngừng để còn là một học viên xuất sắc của trường Đại học. Dù ở cương vị nào cô cũng luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

          Trong công tác quản lí tổ, cô giáo Phạm Thị Nhung là một Tổ trưởng gương mẫu, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ, năng động, sáng tạo trong việc thực hiện các kế hoạch nhiệm vụ của nhà trường và của ngành đề ra. Cô cùng với các đồng nghiệp, tổ chức sáng lập và duy trì hoạt động hiệu quả Câu lạc bộ Văn học, trở thành một sân chơi hấp dẫn để các em học sinh “Học mà chơi – Chơi mà học”. Là một Tổ trưởng chuyên môn còn khá trẻ nên cô giáo Nhung luôn tích cực học hỏi không chỉ về chuyên môn mà còn về công tác quản lý tổ sao cho công việc luôn đạt kết quả tốt. Cô luôn chung tay xây dựng giáo án trong các tiết dự thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh của đồng nghiệp trong tổ. Từ khi còn là một giáo viên trực tiếp tham gia các cuộc thi đến khi đứng trên cương vị của Tổ trưởng chuyên môn, cô luôn tích cực tham gia giúp đỡ đồng nghiệp trong các giờ thi GVDG (từ việc hỗ trợ dựng giáo án, thiết kế bằng ứng dụng công nghệ thông tin đến hỗ trợ làm đồ dùng dạy học…). Không chỉ các tiết Ngữ Văn, Lịch sử, mà cả những tiết như GDCD, Tiếng Anh, Mỹ thuật, Hoạt động NGLL cô cũng không ngần ngại giúp đỡ đồng nghiệp những công việc trong khả năng. Nhiều năm liên cô sát cánh cùng các thầy cô giáo được giao nhiệm vụ dự thi, cùng thức đêm soạn bài, trăn trở về bài dạy, động viên tinh thần đồng nghiệp, chia sẻ, đưa đón anh chị em. Đó là lý do cô được nhà trường, chi bộ đánh giá cao, nhiều năm liền là Đảng viên trẻ tuổi nhất chi bộ cho đến tận hôm nay.Cô thường xuyên quan tâm đến việc bồi dưỡng các giáo viên trẻ, góp ý chân tình, cởi mở, tận tụy chỉ bảo dìu dắt để giúp mọi người cùng tiến bộ.  Việc làm của cô đã khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn trong anh em đồng nghiệp. Đến nay, tổ KHXH trường THCS Nam Thắng đã có 10/13 đồng chí học xong Đại học, 01 đồng chí học xong Cao học. Liên tiếp trong các năm học 2017-2018, 2018-2019 tổ đều có giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm học 2018-2019 có 01 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (môn GDCD, xếp thứ nhất cấp tỉnh).

IMG20181108172129

.

20190827_183209

(Vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người tổ trưởng trong các hoạt động)

          Trong công tác, cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Cô cũng tích cực tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục toàn diện của nhà trường. Đặc biệt, cô đã cùng các bộ phận Đoàn TNCS, Đội TNTP lồng ghép giáo dục kỹ năng sống để giáo dục đạo đức, giúp học sinh có ý thức hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này. Bên cạnh đó, cô còn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào, đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Đặc biệt, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan, hướng dẫn cho các em học sinh biết cách tham gia các hoạt động trong nhà trường theo “5 điều Bác Hồ dạy” một cách thiết thực. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Một điểm đáng quý nữa ở cô giáo Nhung là sự tìm tòi sáng tạo, năm học 2019-2020, đội văn nghệ do cô phụ trách tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Nam Định đạt giải B chung cuộc, 02 học sinh đạt giải cấp huyện cuộc thi tìm hiểu 30 năm Hội CCB Việt Nam…. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến. Cô Phạm Thị Nhung xứng đáng là một tấm gương điển hình vượt khó, tận tụy, hy sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp, là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

IMG_20190515_201019

(Tham gia tích cực các hoạt động xã hội)

          Trong công tác chủ nhiệm, cô nhiệt tình, nghiêm khắc nhưng lại rất tình cảm và gần gũi, tạo điều kiện phát triển tối đa năng lực, phẩm chất học sinh. Những giờ Sinh hoạt lớp, những tiết Hoạt động ngoài giờ lên lớp luôn được cô tổ chức sáng tạo, dưới nhiều hình thức hấp dẫn như: Trò chơi, Cuộc thi giữa các đội chơi, Sân khấu hóa các tác phẩm văn học, tổ chức sinh nhật tập thể…Trên cương vị giáo viên chủ nhiệm, cô là người lái đò vững vàng tay chèo đưa nhiều chuyến đò cập bến thành công. Với lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người’, cô luôn được các thế hệ học sinh biết ơn, yêu mến, cảm phục. Đến nay, nhiều học sinh ra trường, thành đạt vẫn luôn tìm về với cô. Nhiều học sinh dù chuyện vui, buồn hay xây dựng gia đình cũng vẫn liên hệ mời cô tham dự.

IMG20190929083049

          Một điều đáng quý hơn cả ở cô đó là phẩm chất, đạo đức, là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp. Trong cuộc sống, cô luôn khiêm nhường, giản dị, hòa đồng lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc cùng mọi người. Với anh chị em đồng nghiệp, cô là địa chỉ tin cậy để mọi người có thể gửi gắm, chia sẻ vui buồn cả trong công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. Cô cũng tích cực tham gia các phong trào tình nguyện như ủng hộ người nghèo, trợ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Hiến máu nhân đạo... Những cống hiến, đóng góp của cô giáo Phạm Thị Nhung được các cấp ghi nhận bằng nhiều Giấy khen, danh hiệu Chiến Sỹ thi đua trong nhiều năm qua.

20190331_111031

(Nghĩa cử cao đẹp với cộng đồng )

      Xã Nam Thắng hôm nay đang thay đổi từng ngày, trở mình với diện mạo Nông thôn mới, đời sống của người dân ngày một phát triển đi lên. Trong sự đổi mới đó, có sự góp công không nhỏ của những người lái đò thầm lặng không quản khó nhọc ngày đêm, nhất là cô giáo Phạm Thị Nhung. Nhờ sự nhiệt tình, lòng yêu nghề, mến trẻ, cô luôn được đồng nghiệp quý trọng, được học sinh yêu quý. Cô giáo Nhung xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong ngành giáo dục và là tấm gương sáng để giáo viên và các thế hệ học sinh học tập và noi theo. Chúng tôi - những người làm công tác quản lý - luôn tự hào vì có một người đồng nghiệp như thế.

          “Trên những nẻo đường của tổ quốc xanh tươi, có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương, có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy đẹp như em - người giáo viên nhân dân” - Giai điệu nhẹ nhàng của bài hát vang lên đâu đó làm tâm hồn tôi càng thêm phơi phới niềm tin, niềm tự hào. Chúng tôi - những người làm công tác giáo dục- đang tiếp bước con đường của biết bao thế hệ đi trước - luôn tự nhủ sẽ nỗ lực không ngừng, nhìn vào tấm gương của cô giáo Phạm Thị Nhung, luôn cố gắng hết mình vì sự nghiệp trồng người để xây dựng nền giáo dục của xã Nam Thắng nói riêng và của toàn ngành nói chung ngày một đi lên xứng đáng là đất học quê hương Trạng nguyên Nguyễn Hiền.

Nguồn: Nguyễn Văn Đạt – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Nam Thắng