NGƯỜI THẦY MỘT ĐỜI TẬN TỤY VỚI NGHỀ

IMG_20191109_121323          Nói đến Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Nam Thanh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định ai ai cũng nhắc tới ông Phạm Đức Thịnh, nguyên là cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Nam Ninh (Nay là Phòng GD&ĐT Nam Trực) – Phó giám đốc TTHTCĐ xã Nam Thanh, Chủ tịch hội khuyến học xã Nam Thanh.                                           Ông Phạm Đức Thịnh sinh năm 1938 tại thôn Quần Trà, xã Nam Thanh. Ông đã được học qua trường sư phạm 7+1, năm học 1960-1961 ông được Phòng GD&ĐT huyện Nam Ninh điều về công tác tại xã Nam Lợi. Từ năm 1962-1967 ông được điều động về giảng dạy tại trường Tiểu học Nam Ninh xã Nam Thanh. Từ năm 1967 đến năm 1971 ông được Phòng GD&ĐT bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Ninh, xã Nam Thanh. Từ năm 1972 đến năm 1992 ông được điều động về công tác tại Phòng GD&ĐT huyện Nam Ninh – nay là Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.         

          Trong suốt quá trình công tác dù ở cương vị nào ông luôn ý thức trách nhiệm, tâm huyết với nghề, với học sinh. Với 33 năm trong ngành giáo dục, ông luôn được tập thể nhà trường, Phòng GD&ĐT đánh giá cao, được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp sơ sở” nhiều năm.

          Đến tháng 3/1993 ông được nghỉ hưu theo quy định của nhà nước. Trong suốt cuộc đời dạy học, làm cán bộ quản lý với 33 năm công tác trong ngành giáo dục, ông Phạm Đức Thịnh luôn cống hiến hết sức lực của mình truyền dạy cho nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, đóng góp công sức cho sự nghiệp trồng người của địa phương, của ngành giáo dục, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

          Tuy đã nghỉ hưu, đến nay tuổi đời ông sắp bước sang tuổi 82, sức khỏe của ông có phần giảm sút nhưng ông Phạm Đức Thịnh vẫn nhiệt tình, tận tụy trong sự nghiệp trồng người, với các hoạt động chính trị xã hội của địa phương.

          Với Trung tâm học tập cộng đồng – đây là một tổ chức chính trị xã hội quan trọng của địa phương. TTHTCĐ xã Nam Thanh được thành lập từ năm 2001. Sau nhiều năm đi vào hoạt động, trung tâm đã đạt được những kết quả đáng tự hào, mang lại nhiều hiệu quả đáng ghi nhận về công tác giáo dục cộng đồng, đáp ứng nhu cầu “Cần gì học nấy”, học tập suốt đời của mọi người dân.

          Với cương vị là Phó giám đốc phụ trách lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội của TTHTCĐ xã. Để nâng cao hiệu quả làm việc, ông Phạm Đức Thịnh cùng với các đồng chí trong Ban giám đốc đã tham mưu với địa phương, phối hợp với các ban ngành đoàn thể, trường học, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn cùng thống nhất các nội dụng hoạt động. Mỗi công việc trong trung tâm ông luôn trăn trở, quan sát, lắng nghe và không ngừng học hỏi, mạnh dạn tham mưu tích cực với lãnh đạo địa phương để tổ chức mở các lớp chuyên đề, các lớp tuyên truyền phổ biến pháp luật, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí cho người dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa giáo dục địa phương nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, trình độ dân trí cho cộng đồng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững. Đặc biệt trong năm học 2018-2019 ông cùng với ban giám đốc mở được 17 lớp chuyên đề với 1.965 học viên trong đó: có ba lớp giáo dục truyền thống cách mạng với 1.137 học viên, hai lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật với 240 học viên, một lớp trồng trọt với 35 học viên, một lớp với 30 học viên, một lớp phòng chống dịch tả châu phi với 120 học viên, một lớp nuôi con bằng sữa mẹ với 35 học viên, hai lớp tuyên truyền cho bà con hiểu biết về xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư với 120 học viên, hai lớp học nghề (làm lông mi giả, làm nhôm) với 75 học viên, hai lớp giáo dục đoàn viên nhân ngày 26/3 với 203 học viên, hai lớp tuyên truyền về cách phòng chống cháy nổ với 750 học viên. Hàng năm Ban giám đốc TTHTCĐ xã đã tự đánh giá là trung tâm đạt kết quả tốt với điểm số từ 97-99 điểm, được Phòng GD&ĐT đánh giá xếp loại tốt của huyện Nam Trực.

IMG_20191109_083041 (đã xoay ảnh)

               

 Với công tác Khuyến học, khuyến tài của xã năm 1998 xã Nam Thanh tổ chức Đại hội khuyến học, khuyến tài đầu tiên nhiệm kì 1998-2003. Đại hội đã giới thiệu và tín nhiệm ông Phạm Đức Thịnh làm chủ tịch hội khuyến học xã từ đó đến nay. Trên cương vị chỉ tịch hội khuyến học xã, ông cũng luôn trăn trở phải làm gì để vận động mọi người, mọi lứa tuổi tham gia công tác khuyến học, khuyến tài, tham gia học tập tại TTHTCĐ và huy động được nguồn kinh phí từ các nhà hảo tâm, công tác xã hội hóa để hoạt động. Tính đến tháng 11/2009 toàn xã có 5 chi hội khuyến học thôn làng, 27 ban khuyến học thuộc các dòng họ, nhà trường, nhà chùa, xứ đạo, doanh nghiệp với 2700 học viên. Trong các ban khuyến học có 12 ban khuyến học dòng họ được tặng bức trướng khuyến học – khuyến tài của Huyện ủy và UBND huyện Nam Trực trao tặng. Nguồn quỹ khuyến học của toàn xã đã có trên 1 tỷ đồng. Trong số đó có nhiều chi hội khuyến học có nguồn quỹ từ 100 triệu đến 150 triệu đồng. Tiêu biểu là chi hội khuyến học thôn Tương Nam, thôn Trung Thắng, thôn Bình Yên.

          Cùng với hoạt động khuyến học – khuyến tài ông Phạm Đức Thịnh còn tham gia và thành lập Hội cựu giáo chức của xã, ông cùng với các thầy cô giáo đã nghỉ hưu thành lập được 65 hội viên – Đây là một tổ chức tự nguyện nhằm động viên thăm hỏi các thầy cô và gia đình khi có việc vui hay buồn. Tất cả những ý nghĩ và việc làm của ông Phạm Đức Thịnh đều xuất phát từ tấm lòng nhiệt huyết yêu nghề, trách nhiệm đã có sẵn trong con người ông, từ khi còn đang công tác đến khi nghỉ hưu. Ông được các tập thể và mọi người trang xã Nam Thanh đánh giá cao – là một người thầy giáo tận tụy với nghề, tận tâm trách nhiệm với công việc.

IMG_20191109_121812 (đã xoay ảnh)

                   

         Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền ông Phạm Đức Thịnh được đảng ủy, UBND xã Nam Thanh, UBND huyện Nam Trực tặng giấy khen “Đã có thành tích trong công tác xây dựng TTHTCĐ xã Nam Thanh”, giấy khen trong công tác khuyến học, khuyến tài của xã. Ông Phạm Đức Thịnh là tấm gương sáng, có nhiều đóng gióp tích cực chung tay xây dựng quê hương góp phần xóa đói, giảm nghèo, chuyển giao khoa học công nghệ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn xã Nam Thanh.

Nguồn: Trung tâm học tập cộng đồng xã Nam Thanh, Nam Trực