Lễ sơ kết học kỳ I, Hội chợ Xuân năm học 2017 – 2018 Trường THCS Nguyễn Hiền

     Trong không khí vui mừng, phấn khởi của toàn Đảng, toàn dân mừng Xuân Mậu Tuất, kỉ niệm 88 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, thực hiện kế hoạch năm học, ngày 3 tháng 2 năm 2018, thầy và trò trường THCS Nguyễn Hiền long trọng tổ chức Lễ sơ kết học kỳ I, Hội chợ Xuân năm học 2017 – 2018.

     Dự buổi lễ có ông Đặng Văn Châu – Chủ tịch Hội khuyến học huyện Nam Trực; thầy Trần Văn Lực – Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường cùng đồng chí cán bộ, giáo viên, công nhân viên; ông Trần Xuân Kỉnh – Trưởng ban đại diện Hội cha mẹ học sinh, các ông bà trong Ban chấp hành Hội và học sinh toàn trường. Đài truyền hình Nam Định đã về dự và đưa tin buổi lễ.

     Sau Lễ chào cờ, cô Trần Diệu Hương – Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng đã báo cáo sơ kết học kỳ I năm học 2017 – 2018: Năm học 2017 – 2018, nhà trường có 20 lớp với 58 đồng chí cán bộ, giáo viên, công nhân viên và 792 học sinh. Phát huy truyền thống 41 năm qua, trong học kỳ I, thầy trò nhà trường đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

     Tháng 8 năm 2017 nhà trường đã được công nhận chuẩn lại và chuẩn Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn. Tháng 10 năm 2017 nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”.

     Các đồng chí cán bộ, giáo viên đã không ngừng tự học, tự bồi dưỡng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu dạy học theo định hướng phát triển năng lực nhằm mục tiêu giáo dục toàn diện đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

     02 đồng chí  được Sở GD&ĐT Nam Định tuyên dương tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm giai đoạn 2012 – 2017(cô Phạm Thị Ngọc, thầy Phan Văn Vũ).

     Trong Hội thi sáng tạo khoa học cấp tỉnh 01 đề tài đạt giải Khuyến khích (cô Đinh Thị Minh Hồng).

     Trong phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm có nhiều đề tài xếp loại xuất sắc cấp huyện và được lựa chọn dự thi cấp tỉnh trong đó có 01 đề tài xếp loại Tốt, 05 đề tài xếp loại Khá cấp Sở.

     Trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện, toàn trường đạt giải nhất, cô giáo Vũ Thị Thuỷ, Phạm Thị Hồng Gấm, Phạm Thị Thảo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi trong đó cô giáo Phạm Thị Hồng Gấm xếp thứ nhất môn Ngữ văn, cô Phạm Thị Thảo xếp thứ nhất môn Địa lý.

     Thi cầu lông cấp miền thầy Phan Văn Vũ, cô Phạm Thị Thảo đạt giải ba cấp miền đôi nam nữ.

     Các em học sinh chăm ngoan học giỏi, tích cực tham gia các hoạt động giáo dục của nhà trường, đạt được một số thành tích xuất sắc:

     1. Về đạo đức: 98,6% xếp loại Tốt (781HS), 1,1% xếp loại Khá (09 HS), 0,3% xếp loại TB (02 HS)

     2. Về trí dục: 56,69% xếp học lực giỏi (449HS), 38,25% xếp học lực Khá (303HS), 5,17% xếp học lực TB (41HS)

     Cuộc thi Toán học Hoa Kì do cô Phạm Thị Ánh Tuyết, Lương Thị Phượng phụ trách: 22 HS dự thi trong đó có 05 HS lọt vào top AMC 10.

     3. Các hoạt động khác:

     Với mục tiêu đào tạo con người toàn diện, học sinh nhà trường không chỉ học giỏi mà còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức tốt các hoạt động trải nghiệm như Hội chợ Xuân và kỉ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc... Đặc biệt năm học này, nhà trường đã đẩy mạnh các hoạt động giáo dục STEM, mặc dù là năm học đầu tiên triển khai nhưng dưới sự hướng dẫn của các thầy cô phụ trách, các em học sinh đã được tham gia vào các hoạt động STEM khoa học, Stem robot, STEM tái chế. 

     Các câu lạc bộ của nhà trường tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hoá hình thức hoạt động, tạp chí Toán tuổi thơ và Văn học tuổi trẻ được đông đảo các em đăng kí mua và sử dụng 1 cách hiệu quả. Nâng cao văn hoá đọc là một nhiệm vụ quan trọng mà các. Tổ chuyên môn đã và đang xây dựng các hình thức hoạt động phong phú nhằm thu hút được nhiều học sinh tham gia. Nhà trường đã tổ chức cho các thầy cô phụ trách đội tuyển học sinh giỏi khối 6,7,8,9 đi Hà Nội mua sách tham khảo để nâng cao chất lượng giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi.

     Trong cuộc thi “Sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học”, 01 đề tài do em Nguyễn Thị Giang, Đỗ Thị Mai Hương  – Lớp 9C tiến hành dưới sự hướng dẫn của cô Nguyễn Thị Quý đạt giải Nhất, xếp thứ nhất huyện, đạt giải giải Ba cấp tỉnh. Đề tài “Điều hoà không khí tự nhiên” của em Hoàng Thị Minh Ngọc, Bùi Quốc Đạt – Lớp 9A do thầy Bùi Đại Lợi phụ trách đạt giải Khuyến khích cấp huyện.

     Trong Hội thi hùng biện tiếng Anh do cô Đặng Thị Thanh Hằng và các cô giáo Nhóm tiếng Anh phụ trách có 10 HS tham gia cấp huyện; 07 HS dự thi cấp tỉnh trong đó có 01 giải Nhì và 02 giải Khuyến khích.

     Thầy và trò nhà trường tích cực tham gia các cuộc vận động, xây dựng các Quỹ nhân đạo, từ thiện tổng số tiền được: 24.270.000 đồng

     Kết quả thi đua: Toàn trường có 20/20 lớp xếp loại TTXS, 449 HS đạt danh hiệu HS Giỏi trong đó có 213 học sinh xuất sắc, 303HS đạt danh hiệu HSTT.

     Kiên trì với mục tiêu thầy dạy tốt, trò học tốt, trường THCS Nguyễn Hiền tiếp tục phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2017 – 2018.

     Sau khi Ban tổ chức đọc quyết định khen thưởng, nhà trường đã tổ chức trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong học kỳ I năm học 2017 – 2018.

image001

.

image003

     Ông Đặng Văn Châu – Chủ tịch Hội khuyến học huyện Nam Trực đã phát biểu ý kiến, ghi nhận sự cố gắng nỗ lực của thầy và trò nhà trường trong học kỳ I vừa qua đồng thời mong mỏi các thầy cô và các em học sinh đoàn kết, tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống nhà trường đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và chất lượng thi vào trung học phổ thông.

image005

     Thầy Trần Văn Lực – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng phát biểu ý kiến, cảm ơn sự quan tâm của các Ban, ngành, đoàn thể đã chăm lo cho các hoạt động giáo dục của thầy và trò nhà trường; với tinh thần tự giác, tích cực, không ngừng tự học và sáng tạo, tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu vươn lên nhằm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, mục tiêu của năm học. Thay mặt Ban chi uỷ, Ban giám hiệu, thầy Trần Văn Lực đã khai mạc Hội chợ Xuân 2018 trong niềm vui rạng ngời chào đón năm mới Mậu Tuất của các em học sinh nhà trường và các thầy giáo, cô giáo.

     Hội chợ Xuân 2018 được tổ chức với mục đích tạo điều kiện cho học sinh được trải nghiệm, mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, phát huy năng khiếu nghệ thuật, thẩm mỹ, tư duy sáng tạo đồng thời có vốn hiểu biết về ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam và không khí đón Tết; thông qua Hội chợ Xuân nhằm gây quỹ lớp và giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn trong dịp Tết.

     5 gian hàng của các khối lớp và Công đoàn nhà trường đã được trang trí vô cùng đẹp mắt và khéo léo, rất nhiều loại hàng hóa phong phú và đa dạng đã được bày bán.

     Đến với gian hàng của khối lớp 6 với chủ đề STEM tái chế và Đồ lưu niệm các đại biểu và các em học sinh đã rất ngạc nhiên và thích thú với sự thông minh và khéo léo của các em.

image007

     Một không gian ngập tràn sắc màu, rực rỡ sắc xuân - ấy là cảm nhận khi ta bước đến với gian hàng của các em khối lớp 7.

image009

.

     Nếu ai muốn thưởng thức những món đồ ăn ngon lành, bổ dưỡng và có những món quà mang hương vị quê ý nghĩa dành tặng bạn bè, người thân trong dịp Tết này hãy đến với gian hàng của khối 8.

     Đến với gian hàng của khối 9 với tên gọi STEM khoa học và sách, chúng ta được thưởng thức những món ăn tinh thần vô giá mà những cuốn sách mang lại.

image011

.

image013

     Còn ai yêu thích công nghệ hãy đến với gian hàng STEM robot, chúng ta được chúng kiến những điều tuyệt vời mà khoa học hiện đại mang đến cho cuộc sống.

     Đến với gian hàng của các thầy cô giáo với tên gọi “Chợ quê”, chúng ta được thưởng thức những món quà quê bình dị, ý nghĩa gắn liền với tuổi thơ mà chúng ta vẫn thường ngóng mẹ mỗi khi chợ về. Để chúng ta biết rằng, chính những món quà quê bình dị ấy, từ những bó rau, củ, quả,… đã nuôi chúng ta lớn lên và trưởng thành.

     Đến với gian hàng của các thầy cô giáo, chúng ta còn được trải nghiệm không gian văn hoá đồng quê, trưng bày rất nhiều những hiện vật sống động; không những thế quý vị và các em còn được tham gia hoạt động trải nghiệm với cách gói bánh chưng vô cùng thú vị và ý nghĩa.

image015

.

image017

.

image019

     Đến dự Lễ sơ kết học kỳ I và Hội chợ Xuân năm học 2017 – 2018, các vị đại biểu, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và tất cả các em học sinh đã được hòa mình với không khí mùa xuân tưng bừng, ấm áp trong Hội chợ Xuân 2018 mà thầy và trò nhà trường đã tạo dựng.

     Lễ Sơ kết học kỳ I năm học 2017 – 2018 và Hội chợ Xuân 2018 thành công tốt đẹp tạo động lực để thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất săc nhiệm vụ năm học 2017 – 2018.

Trần Diệu Hương – Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Hiền