ĐÓA HOA THƠM TRONG VƯỜN HOA “HAI TỐT” CHÀO MỪNG THÀNH CÔNG CỦA ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN NAM TRỰC LẦN THỨ XXVI

          Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Nam Trực lần thứ XXVI (nhiệm kì 2020 – 2025) hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX, thầy và trò trường THCS Nguyễn Hiền đã nỗ lực dạy tốt – học tốt, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Hhọc sinh Trường THCS Nguyễn Hiền chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Nam Trực lần thứu XXVI

Học sinh trường THCS Nguyễn Hiền chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Nam Trực lần thứ XXVI

          Trường THCS Nguyễn Hiền được thành lập năm 1976 là cơ sở giáo dục chất lượng cao của huyện Nam Trực đang trong lộ trình xây dựng trở thành cơ sở giáo dục chất lượng cao của tỉnh Nam Định. Nhà trường rất vinh dự và tự hào được mang tên vị Trạng nguyên trẻ tuổi nhất trong lịch sử khoa bảng Việt Nam. Trong suốt 44 năm qua các thế hệ thầy và trò nhà trường không ngừng cố gắng, nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều thành tích rực rỡ trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD&ĐT), đặc biệt là nhiệm vụ dạy học, bồi dưỡng học sinh giỏi. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện cùng các ban ngành đoàn thể và nhân dân huyện Nam Trực; sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Nam Định và Phòng GD&Đ huyện Nam Trực; sự lãnh đạo của Ban chi uỷ, Ban giám hiệu, sự nỗ lực dạy tốt – học tốt của tập thể giáo viên, học sinh nhà trường.

Trường THCS Nguyễn Hiền, huyện Nam Trực

Trường THCS Nguyễn Hiền, huyện Nam Trực

          Năm học 2019 – 2020 là năm học đi vào lịch sử. Đại dịch Covid-19 hoành hành trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống xã hội trong đó có lĩnh vực giáo dục. Mặc dù vậy, với quyết tâm cao độ tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

          Ngay từ đầu năm học nhà trường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc hướng dẫn chuyên môn của Sở GD&ĐT Nam Định, Phòng GD&ĐT Nam Trực, quán triệt tinh thần dạy học theo chủ đề môn học, theo định hướng phát triển năng lực học sinh, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Phân công chuyên môn đúng năng lực, đặc biệt là công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

          Do tình hình dịch bệnh Covid-19, học sinh phải nghỉ học từ tháng 2 đến tháng 5/2020, thời gian, nội dung dạy học thay đổi, nhà trường đã triển khai nghiêm túc các hướng dẫn chuyên môn của các cấp đảm bảo yêu cầu kiến thức, kỹ năng theo quy định, tham gia tích cực vào các hoạt động chuyên môn theo chỉ đạo của các cấp.

          Cô giáo Phạm Thị Ngọc, Nguyễn Thị Quý được Sở GD&ĐT điều động dạy trên truyền hình cho học sinh toàn tỉnh môn Hóa học và Tiếng Anh. Với những đóng góp của mình 2 cô giáo đã vinh dự được nhận giấy khen của Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định “Có thành tích xuất sắc trong phong trào phòng chống dịch Covid-19”. Nhiều thầy cô giáo được Phòng GD&ĐT điều động tham gia tích cực, xây dựng các bài giảng trực tuyến có chất lượng cho học sinh toàn huyện: cô Đỗ Thị Thúy, cô Lương Thị Phượng, cô Phạm Thị Ngọc, thầy Đặng Ngọc Nam, cô Vũ Thị Loan, thầy Lê Văn Mạnh, cô Nguyễn Thủy Nguyên, cô Trần Thị Hằng, cô Phạm Thị Thảo, cô Nguyễn Thị Quý.

          Đặc biệt với tinh thần “Hết lòng vì học sinh thân yêu, nghỉ dịch Covid-19, dừng đến trường, không dừng học”, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo toàn bộ các thầy cô giáo dạy Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh khối 6,7,8; Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật Lí, Hóa học, Sinh học, Lịch Sử, Địa lí, Tin học khối 9 xây dựng 258 video bài dạy trực tuyến đại trà và học sinh giỏi phát sóng theo thời khóa biểu khoa học, thuận lợi cho việc học tập của học sinh tại nhà trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch. Đây thực sự là một nỗ lực lớn của tập thể các thầy cô giáo, một hoạt động chuyên môn ý nghĩa nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo các cấp cũng như sự ủng hộ của học sinh và phụ huynh học sinh.

          Đối với khối 9 nhà trường xây dựng các video bài giảng phân luồng theo các đội tuyển học sinh giỏi, phân luồng học sinh ôn thi chuyên Lê Hồng Phong và ôn thi THPT đại trà, đảm bảo duy trì nề nếp học tập, tiếp thu kiến thức mới, bồi dưỡng các nội dung kiến thức nâng cao. Chính sự kịp thời, quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo của Ban giám hiệu, sự quyết tâm, nỗ lực, tâm huyết của tập thể giáo viên đã giúp các em học sinh tận dụng tối đa thời gian nghỉ dịch học tập hiệu quả. Do đó khi quay lại trường dù năm học bị rút ngắn thời gian cũng không hề ảnh hưởng đến kiến thức của các em học sinh.

           Những nỗ lực của thầy và trò đã được đền đáp, vườn hoa “Hai tốt” đã đơm bông, tạo thành đóa hoa sắc hương chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ huyện Nam Trực lần thứ XXVI và cũng là thành tích của toàn ngành GD&ĐT Nam Trực kính dâng lên Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025. Kết quả kiểm tra và thi cuối kì các bộ môn, đặc biệt là thi vào các trường THPT chuyên rất đáng tự hào: Trong số 80 học sinh của toàn huyện Nam Trực thi đỗ vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tỉnh Nam Định và các trường chuyên của trong hệ thống GD&ĐT toàn quốc, thì trường THCS Nguyễn Hiền có 52 lượt học sinh đỗ, góp phần vào thành tích chung của toàn huyện Nam Trực, đơn vị xếp thứ 2 toàn tỉnh về kết quả thi vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong 10 huyện và Thành phố. Đáng chú ý có những đội tuyển đỗ 100% số học sinh dự thi (đội tuyển Toán), có học sinh đạt thủ khoa, á khoa tổng điểm xét tuyển, nhiều học sinh đạt điểm cao nhất, cao nhì môn chuyên. Tiêu biểu như các em: Lê Ngọc Ánh - Thủ khoa Hóa chuyên Lê Quý Đôn - Thái Bình, Nguyễn Xuân Vinh điểm cao nhất môn Hóa chuyên, Nguyễn Văn Đạt á khoa tổng điểm chuyên Hóa, điểm cao nhì chuyên Hóa, Đỗ Đình Hiếu á khoa tổng điểm chuyên Địa, điểm cao nhì môn chuyên Địa Lê Hồng Phong – Nam Định, Đoàn Mai Linh và Nguyễn Thúy Hằng vừa đỗ chuyên Lê Hồng Phong vừa đỗ chuyên Ngoại Ngữ đại học Quốc gia Hà Nội, Nguyễn Văn Cường đỗ 2 chuyên Hóa Lê Hồng Phong và chuyên Hoá Đại học khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội, Lê Ngọc Ánh đỗ 2 chuyên Hoá (Lê Hồng Phong - Nam Định và Lê Quý Đôn - Thái Bình).

Thầy Hiệu trưởng Trần Văn Lực và những học sinh đạt kết quả xuất sắc dự thi các trường chuyên THPT

Thầy Hiệu trưởng Trần Văn Lực và những học sinh đạt kết quả xuất sắc dự thi các trường chuyên THPT 

          Điều đáng tự hào nữa là giáo viên trường THCS Nguyễn Hiền với vai trò chủ đạo trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của huyện Nam Trực, các thầy cô giáo cốt cán các bộ môn Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học, Lịch sử, Địa lí, Ngữ văn, Tiếng Anh của nhà trường đã truyền tải nội dung chương trình liên thông giữa trường THPT chuyên Lê Hồng Phong với các cơ sở giáo dục chất lượng cao đến giáo viên các nhà trường trong toàn huyện, tạo ra sự liên thông từ các đội tuyển theo học tại THCS Nguyễn Hiền và các đội tuyển học sinh giỏi của các nhà trường trong huyện. Chính vì vậy năm học 2019 – 2020 tiếp tục là một năm học thắng lợi trong lĩnh vực bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi THPT chuyên của huyện Nam Trực với tổng số 80 học sinh của 10 trường THCS đỗ vào các lớp chuyên và chọn của các trường THPT chuyên, duy trì thành tích nhiều năm liên tục trong tốp 2 đơn vị có số học sinh đỗ chuyên cao nhất tỉnh Nam Định.

           Những thành tích đạt được phản ánh sự chỉ đạo đúng hướng của Phòng GD&ĐT Nam Trực, vai trò hạt nhân chủ đạo của trường THCS  Nguyễn Hiền, sự lan tỏa và hưởng ứng của các nhà trường trong huyện. Bên cạnh chất lượng đại trà, toàn ngành đã coi trọng nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi ở tất cả các địa phương, đồng thời đây cũng là động lực để quản lí, giáo viên ngành giáo dục Nam Trực giành các kết quả tốt đẹp trong tương lai viết thêm những trang sử vẻ vang của truyền thống hiếu học trên quê hương Nam Trực, tạo tiền đề để toàn ngành GD&ĐT huyện nhà tiếp tục duy trì thành tích đã đạt được, thực hiện thắng lợi nghị quyết của Đại hội Đảng bộ các cấp.

               Nguồn: Phạm Thị Ngọc – Phó hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Hiền