TRƯỜNG MẦM NON NAM THÁI, XÃ NAM THÁI, HUYỆN NAM TRỰC, TỈNH NAM ĐỊNH VỮNG BƯỚC ĐI LÊN

Nam Thái là xã nằm ở phía Nam của Huyện Nam Trực. Phía Đông giáp xã Nam Hải, phía Tây giáp xã Đồng Sơn, phía Nam giáp Huyện Trực Ninh, phía Bắc giáp Xã Nam Tiến. Trước năm 2021 xã có 20 thôn với 9.600 nhân khẩu, hiện nay sau khi sáp nhập, xã Nam Thái có 11 thôn với 10500 nhân khẩu. Nam Thái là xã đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2020. Nhân dân trong xã sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, đời sống nhân dân phát triển, tình hình văn hóa chính trị ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, các cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng như: Điện, đường, trường, trạm, tháng 8 năm 2008 xã được đón nhận Huân chương lao động hạng 3. Nhân dân Nam Thái vốn có truyền thống hiếu học nên trong nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn luôn xác định “Giáo dục - Đào tạo là quốc sách hàng đầu” vì vậy đã tập trung đầu tư cho sự nghiệp giáo dục phát triển đồng bộ cả 3 bậc học Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.

1

Khai giảng năm học mới 2019 - 2020 Trường Mầm non Nam Thái xã Nam Thái

Tháng 9 năm 2019 Trường mầm non Nam Thái được sáp nhập từ 2 trường Mầm  non Nam Thái và trường mầm non Nam Phúc. Trải qua những năm tháng xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, nay trường đã có cơ sở vật chất tương đối khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi, đảm bảo cho công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Từ sau khi sáp nhập nhà trường đã huy động được 100% số trẻ mẫu giáo và 58- 61% trẻ nhà trẻ hiện có ra lớp, đây cũng là một bước tiến trong công tác huy động số lượng của nhà trường. Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường luôn đoàn kết, thống nhất nỗ lực phấn đấu vươn lên không ngừng.

Chi bộ có vai trò to lớn trong công tác lãnh đạo của nhà trường, trong những năm qua chi bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Chi bộ Trong sạch vững mạnh”. tháng 10/2021 Chi bộ Trường MN Nam Thái được Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh Nam Định tặng bằng khen "Đạt tiêu chuẩn Trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu 5 năm liền (giai đoạn 2016 - 2020)”.

2

Với nhiệm vụ là cầu nối giữa nhà trường và các tổ chức đoàn thể, tổ chức, cá nhân và tích cực chăm lo cho lợi ích công đoàn viên, công đoàn nhà trường đã đoàn kết phát huy sức mạnh kết nối to lớn của mình để cùng nhà trường ngày một phát triển, từ những thành quả đó, công đoàn nhà trường đã nhận được nhiều thành tích đáng tự hào với nhiều năm liền cấp trên công nhận là Công đoàn trong sạch, vững mạnh. Năm học 2016 – 2017 được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng Cờ “Công đoàn cơ sở vững mạnh có phong trào  thi đua xuất sắc".

3

Trường Mầm non Nam Thái đã được công nhận lại Chuẩn quốc gia mức độ 1, được công nhận trường đạt tiêu chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn và đạt Kiểm định chất lượng mức độ 2 tháng 9/2021.

5

Nhiều cán bộ giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, có 5 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh qua các thời kỳ.

Năm học 2021 - 2022 Trường mầm non Nam Thái  với tổng số 18 nhóm, lớp chia làm 4 khu, trong đó có có 5 nhóm nhà trẻ và 13 lớp mẫu giáo với 415 cháu. Toàn trường hiện có 52 cán bộ, giáo viên, nhân viên trong đó tỉ lệ cán bộ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm 75% . Nhà trường có 14 đảng viên, chiếm 35% tổng số cán bộ, giáo viên.

Mục tiêu trong năm học 2021 - 2022 là phấn đấu  đạt tiêu chí trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích và đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc. Phát huy thành tích của trường chuẩn Quốc gia, nhà  trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường đoàn kết một lòng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, hết mình vì sự nghiệp trồng người  nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra là nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Những thầy giáo, cô giáo, người mẹ thứ hai của các trẻ đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc trẻ. Phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường.

Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn để giáo viên trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau về phương pháp giảng dạy, từ đó tạo nên sức mạnh tổng hợp nâng cao chất lượng của nhà trường. Hàng năm, trường tổ chức các đợt hội giảng, sinh hoạt chuyên đề, thi giáo viên giỏi; tham gia đầy đủ ở các hội thi và hoạt động do ngành tổ chức đạt kết quả cao. Với đặc thù của nhà trường 96% cán bộ, giáo viên, là nữ, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, nhưng các cô đều có chung niềm say mê yêu nghề, mến trẻ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cấp ủy chi bộ, ban giám hiệu và ban chấp hành công đoàn nhà trường luôn gần gũi đi sâu, đi sát thấu hiểu tâm tư nguyện vọng và cả những trăn trở, suy tư của từng cán bộ, giáo viên, luôn tìm mọi cách giúp đỡ đội ngũ cán bộ, giáo viên . Chính vì thế, nhà trường đã khơi dậy được mọi tiềm năng, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên,  tạo thành sức mạnh đoàn kết đưa nhà trường vững bước đi lên.

Hàng năm nhà trường phối hợp với trạm Y Tế tổ chức khám sức khoẻ, cân, đo vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, từ đó cân đối chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Công tác nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm hàng đầu. Nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp được hợp đồng chặt chẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  Các bếp ăn của trường được thiết kế theo quy trình một chiều và được Trung tâm Y Tế huyện Nam Trực công nhận bếp ăn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cuối năm của trường giảm so với đầu năm từ 2 - 3%. 100% các cháu đều đạt bé khỏe mạnh, chăm ngoan.

Trong công tác chỉ đạo Ban giám hiệu nhà trường và các đồng chí Đảng viên luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào. Đặc biệt đồng chí hiệu trưởng nhiệt tình, năng động trong công tác tham mưu xây dựng cơ sở vật chất. Mỗi cán bộ, giáo viên, trong trường đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thường xuyên phối hợp với các đoàn thể, tổ chức xã hội; liên hệ chặt chẽ với các bậc phụ huynh trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, giáo dục trẻ, tạo môi trường, cảnh quan sư phạm luôn xanh, sạch, đẹp và an toàn. Trong những năm học qua với tình hình chung của cả nước, trường Mầm non Nam Thái bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid – 19, có những thời điểm cả cô và trò đều không đến trường được nhưng với tình thần “tạm dừng đến trường không dừng học” Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng sáng tạo, học hỏi về chuyên môn, về công nghệ thông tin để xây dựng những bài giảng điện tử, những video clip… hướng dẫn về cách phòng bệnh, về phương pháp chăm sóc giáo dục trẻ gửi cho cha mẹ tham khảo để hướng dẫn trẻ tại nhà.

7

Hoạt động Khám phá khoa học của các con học sinh lớp 4 tuổi A2

8

Tiết mục văn nghệ chào mừng năm học mới

9

Đồ dùng đồ chơi giáo viên tự làm

10

Trường mầm non Nam Thái  là điểm sáng trong bậc học mầm non huyện Nam Trực. Những thành tích của nhà trường là bông hoa đẹp trong vườn hoa ngàn việc tốt dâng lên Đảng, dâng lên Bác kính yêu. Trường mầm non Nam Thái sẽ tiếp tục vững bước đi lên, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và Nhà nước, ngành giáo dục giao cho.

Tác giả:  Phạm Thị Yến - Hiệu trưởng trường Mầm non Nam Thái