RỘN RÀNG KHÔNG KHÍ LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐỀN THỜ TRẠNG NGUYÊN NGUYỄN HIỀN 2019

     Trong không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân chào mừng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Được sự đồng ý của Huyện ủy, UBND huyện Nam Trực. Ngày 12/9/9019 (tức ngày 14 tháng tám âm lịch) Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Nam Thắng long trọng tổ chức Lễ hội đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền năm 2019. Lễ hội nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp của quê hương đất học, giữ gìn hồn cốt linh thiêng của mảnh đất Nam Trực ngàn năm văn hiến. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nam Thắng luôn trân trọng, tự hào và tạo mọi điều kiện để lễ hội diễn ra trang trọng, vui tươi, an toàn, tiết kiệm – thực sự trở thành nơi sinh hoạt tinh thần giàu bản sắc văn hóa dân tộc, là chốn đi về của đông đảo nhân dân, đặc biệt là các thế hệ giáo viên, học sinh, sinh viên, bạn bè trong nước và quốc tế.

20190912_084014

     Nhân dịp này xin giới thiệu lại cùng bạn đọc thân thế sự nghiệp của Nguyễn Hiền – vị Trạng nguyên nhỏ tuổi nhất trong lịch sử khoa bảng nước nhà:

     Vào năm Ất mùi 1235, cách đây 784 năm, trên mảnh đất làng Dương Miện, huyện Thượng Hiền, phủ Thiên Trường, lộ Nam Sơn, Nguyễn Hiền đã được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, cha lại mất sớm. Nhưng với bản tính ham học và thông minh hơn người, Ông học ở mọi lúc mọi nơi, khi chăn trâu ông lấy que làm bút, lấy lưng trâu, mặt đê làm sách để viết, khi về nhà buổi tối ông bắt đom đóm thay đèn để đọc sách. Nhờ đó mà đến năm 11 tuổi tiếng tăm vang dội đến kinh thành là Thần đồng xuất khẩu thành chương. Khoa thi Hương Bính Ngọ (1246) đời Vua Trần Thái Tông, Nguyễn Hiền đỗ giải Nguyên. Tiếp đến khoa thi Hội, Đinh Mùi (1247) đỗ Hội Nguyên. Đến kỳ thi Đình niên hiệu Thiên ứng Chính Bình đỗ Trạng Nguyên. Được tặng 4 chữ vàng “Khai quốc Trạng nguyên”. Ông người đầu tiên ở nước ta đỗ thủ khoa liên tiếp 3 kỳ thi Hội, thi Hương, thi Đình. Làm quan tới chức Thượng Thư Bộ Công, Ngự sử đài, Đô ngự sử. Những năm làm quan trong triều, Nguyễn Hiền có nhiều kế sách hay phò vua, giúp nước, đối phó với quân phương Bắc, đánh giặc cỏ ở Mường La. Ông mộ dân đi khai hóa, đắp đê sông Hồng, đào kênh mương dẫn nước cho mùa màng bội thu, nhân dân ấm no. Về quân sự, ông cho mở mang các xưởng rèn vũ khí, võ đường rèn luyện quân sĩ, sẵn sàng chiến đấu chống quân xâm lược.

     Trạng nguyên qua đời năm (1255) khi còn rất trẻ ở tuổi 21. Vua Trần cho dựng đền thờ ở làng Dương A và ban cho được hưởng lễ nghi quốc tế (tế lễ của quốc gia). Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền được xếp hạng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia năm 1994.

 

20190912_090339

     Đúng 8 giờ 30 phút sáng ngày 12/9/2019 (tức ngày 14 tháng 8 năm Mậu Tuất), tại khu di tích lịch sử Đền thờ Trạng nguyên Nguyễn Hiền, thôn Dương A, xã Nam Thắng, Ban tổ chức lễ hội xã Nam Thắng đã long trọng Khai mạc lễ hội truyền thống Đền Trạng nguyên Nguyễn Hiền tưởng niệm 764 năm ngày mất của vị “Khai quốc Trạng nguyên” thần đồng đất Việt.

     Về dự lễ khai mạc và dâng hương: về phía Tỉnh Nam Định có ông Lê Quang Chỉnh-TUV-Trưởng Ban nội chính tỉnh Nam Định cùng các đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh. Về phía huyện Nam Trực có ông Khúc Mạnh Kiên-TUV-Bí thư huyện ủy cùng các đại biểu lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể huyện; các đại biểu là lãnh đạo Đảng ủy-UBND các xã miền I, các vị đại biểu lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể của xã Nam Thắng, đại diện các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài xã, những người con quê hương Nam Thắng cùng toàn thể nhân dân và quý khách thập phương đã về dự.

     Lễ hội là dịp để các tầng lớp nhân dân Nam Thắng nói riêng, đồng bào, du khách thập phương nói chung về thắp hương tưởng niệm, tỏ lòng tri ân với Trạng nguyên Nguyễn Hiền, Trạng nguyên trẻ tuổi nhất trong lịch sử khoa cử nước nhà. Là dịp để tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử về truyền thống hiếu học, học giỏi, đỗ đạt cao, truyền thống tôn sư trọng đạo, khơi dậy, giáo dục thế hệ trẻ Nam Trực lòng tự hào, ý trí vượt khó, hiếu học, thành tài đã trở thành truyền thống, một đặc trưng riêng có của Nam Thắng, Nam Trực.

    Tham dự lễ dâng hương tưởng niệm còn có các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo các xã thị trấn, đặc biệt là ngành GD&ĐT huyện Nam Trực với lãnh đạo và chuyên viên Phòng GD&ĐT cùng đông đảo giáo viên, học sinh các TT GDTX-GDNN, các trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn huyện.

 

   

20190912_094657

  Có thể nói, lễ hội truyền thống đền Trạng nguyên Nguyễn Hiền với những thuần phong mỹ tục vẫn được trân trọng, gìn giữ và phát huy đã thu hút được đông đảo nhân dân trong và ngoài xã tham gia và hướng về cội nguồn. Lễ hội là nơi để người dân sinh hoạt tín ngưỡng, văn hoá, văn nghệ vui tươi lành mạnh góp phần làm nên sắc thái văn hoá dân tộc độc đáo của quê hương, đất nước./.

                     Tác giả: Nguyễn Văn Đạt – Hiệu trưởng trường THCS Nam Thắng – Nam Trực