Những điều cấn biết của người nội trợ và chăm sóc trẻ mầm non

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

CỦA NGƯỜI NỘI TRỢ VÀ NGƯỜI CHĂM SÓC TRẺ MẦM NON

   

PHẦN I. CÁC LOẠI RAU - CỦ - QUẢ ĂN  KỴ NHAU

1. Củ cải trắng với cà rốt:

Củ cải trắng rất giàu giàu vitamin C, cà rốt lại chứa nhiều enzym phân giải vitamin C. Ăn chung hai loại củ này với nhau sẽ khiến phá hủy chất dinh dưỡng có trong mỗi loại củ; có thể gây đau bụng, đầy hơi.

.image002

.

2. Khoai tây, khoai lang với cà chua:

Món ăn có khoai tây, khoai lang và cà chua: Sau khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây hiện tượng khó tiêu, dễ làm bạn rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy.

.

image003

.

3. Cà chua với dưa chuột:

Trong dưa chuột có chứa chất phân giải vitamin C, cà chua giàu vitamin C, nên khi ăn hay nấu các món có cả 2 nguyên liệu này, thì vitamin C có trong cà chua sẽ bị dưa chuột phân giải, giảm khả năng hấp thu vitamin C của cơ thể. Vì thế, không nấu hay ăn chung dưa chuột với cà chua, hãy chế biến hoặc ăn riêng chúng để cơ thể được hấp thu tối đa lượng vitamin C, dưỡng chất có trong 2 loại rau củ quả này.

.

image004

4. Cải thìa với bí ngô:

Bí ngô chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

.

image005

.

5. Quả lê với rau dền:

Khi ăn cùng hai loại thực phẩm này, rất có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa, gây nôn mửa, mệt mỏi vì nhiễm độc. Vì thế sau bữa ăn có rau dền, tuyệt đối không tráng miệng bằng quả lê.

.

image006

.

6. Chuối hột với mật mía, đường:

Chuối hột mà ăn cùng mía hoặc kèm đường ngọt có thể tạo thành độc tố khiến bạn bị đau, chướng, bụng, thậm chí tiêu chảy.

.

             7db92cbaf712094c5003

.

7. Chuối với dưa hấu:

Dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới khoảng 15% và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ khoảng 300-500 mg/100g. Vì vậy, người bị suy thận không nên ăn kết hợp trái cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu. Hàm lượng kali trong máu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim.

.

6dd577e0a4485a160359

.

8. Cam với cà rốt:

Khi dùng cả hai loại trái cây này cùng một lúc sẽ tạo ra chứng ợ nóng, trào ngược dịch mật thừa cũng như gây hại cho hệ thống thận.

.

1b61c8801a28e476bd39.

9. Quả lựu với quả mơ:

Hai loại quả này khi ăn cùng nhau sẽ gây một số vấn đề về dạ dày. Đường có ảnh hưởng tiêu cực đến các enzym tiêu hóa protein và do đó nó làm chậm quá trình tiêu hóa.

.

2c825a4b8ae374bd2df2

.

10. Quả đu đủ với quả chanh:

Đu đủ với chanh là loại quả kị nhau. Hai loại quả này khi kết hợp với nhau sẽ sản sinh ra một loại độc tố ảnh hưởng xấu tới hemoglobin trong máu. Chúng khiến chất lượng và khả năng sản sinh máu giảm dễ gây thiếu máu. Rất nguy hiểm với trẻ em bởi nó có thể ảnh hưởng tới khả năng phát triển trí não của bé.

.

91792bf30258fc06a549

.

11. Quả dứa với sữa:

Quả dứa có mùi thơm chứa bromelain chính là một loại enzym tiêu hóa phân giải chất protein trong sữa. Khi dùng chung dứa với sữa sẽ cảm thấy đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và nhức đầu.

.

1adfd83cf69708c95186

.

12. Các loại quả táo, lê, nho với củ cải trắng:

Ceton đồng có trong lê, táo, nho phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.  

.

f7fd0e442befd5b18cfe

 

.

15. Quả chuối với khoai lang, khoai tây:

Chuối với khoai lang, khoai tây đều là những loại thực phẩm giàu carbonhydrate. Khi ăn cùng nhau chúng rất dễ gây mất kiểm soát tinh bột khiến cơ thể bị tăng cân. Hơn nữa, chuối còn chứa lượng lớn đường glucose tự nhiên nữa. Do đó, nếu là những người béo, người cần kiểm soát lượng tinh bột, người bị tiểu đường… ăn vào sẽ không tốt. Ngoài ra, vì chúng giàu carbohydrate nên nếu ăn cùng nhau còn gây ra tình trạng mệt mỏi, uể oải, thừa năng lượng.

.

0eef2b5812f3ecadb5e2

.

16. Quả hồng với khoai lang:

Trong quả hồng có vị chát. Do trong đó có chất tanin và pectin. Nếu những chất này gặp phải tinh bột đường trong khoai lang sẽ làm thành những viên sỏi trong dạ dày. Nếu lâu ngày, những sỏi này có thể gây viêm loét dạ dày và xuất huyết kèm theo.

.

1300395724fcdaa283ed

.

17. Quả ổi với quả chuối:

Ổi và chuối ăn cùng sẽ gây cảm giác khó chịu, đầy hơi, buồn nôn, nhức đầu và đau dạ dày.

.

216d35c20669f837a178

.

18. Sữa bò với nước quả chua (cam, quýt):

Bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Nếu trẻ uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong. Nước hoa quả có tính axít, làm biến đổi tính chất của sữa bò gây khó tiêu.

.

60f49f1caeb750e909a6

.

19. Bí ngô với cải thìa:

Bí ngô chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

.

6f584f5e7af584abdde4

.

20. Củ cải với nấm mèo đen:

Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da.

.

dca59a8a93216d7f3430

.

PHẦN II. MỘT SỐ CÁCH KẾT HỢP GIỮA CÁC LOẠI CỦ - QUẢ HỢP NHAU VÀ CÔNG DỤNG CỦA CHÚNG TỐT VỚI SỨC KHỎE TRẺ EM

STT

Tên loại củ, quả

1 Nước ép táo + dưa hấu + dứa: Làm sạch thận, hạ lượng muối dư thừa trong cơ thể.
2 Nước ép táo + kiwi: Giúp da sáng, đẹp.
3 Nước ép táo + cà rốt + đào + xoài: Chống oxy hóa, phòng ngừa ngộ độc, giảm huyết áp cao, giảm nồng độ axit.
4 Nước ép chuối + đào: Giúp ổn định lượng đường trong máu.
5 Nước ép chuối + dứa: Ngừa táo bón.
6 Nước ép cam + cà rốt: Tăng cường hệ miễn dịch.
7 Nước ép dứa + đu đủ: Chứa nhiều vitamin A, E, C tốt cho da.
8 Nước ép nho + dưa hấu: Tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch và các tế bào hồng cầu.

***************************

Nguồn: Nguyễn Thị Hằng - Chuyên viên Phòng GD&ĐT