NHÀ GIÁO ƯU TÚ NGUYỄN VĂN THINH: NGƯỜI THẦY TẬN TỤY VỚI NGHỀ

          Với tấm lòng nhiệt huyết và đam mê với nghề, trong suốt những năm công tác trong ngành giáo dục, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Thinh, nguyên hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Hiền đã đạt được nhiều thành tích trong chuyên môn cũng như các phong trào thi đua của ngành, thầy đã cùng với tập thể sư phạm nhà trường bồi dưỡng thế hệ trẻ, đưa Trường THCS Nguyễn Hiền thực sự trở thành vườn ươm những mầm non tương lai của đất nước. Thầy xứng đáng là tấm gương sáng, là niềm tự hào của ngành GD&ĐT huyện nhà.

 

21369201_2042330969386605_5425897016320467392_n

         ( Nhà giáo ưu Nguyễn Văn Thinh, nguyên bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Hiền tặng hoa cho Thầy và Trò nhà trường nhân dịp khai giảng năm học mới)

         Thầy Nguyễn Văn Thinh sinh năm 1954 tại xã Nam Hùng, huyện Nam Trực. Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Vinh, năm 1976, thầy về công tác tại trung tâm chất lượng cao Nam Ninh, nay là Trường THCS Nguyễn Hiền. Từ năm 1977 – 1997, thầy tham gia dạy bồi dưỡng đội tuyển HSG toán của nhà trường. Trong suốt quãng thời gian dạy đổi tuyển, thầy đã đào tạo, bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi, giành nhiều giải cao trong các cuộc thi Toán cấp tỉnh, cấp quốc gia. Ngoài ra, thầy còn tham gia bồi dưỡng đội tuyển HSG của tỉnh Nam Định trong các kỳ thi HSG cấp quốc gia. Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây/Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, thầy luôn hết lòng, tận tụy với nghề, với học sinh; tận tâm, tận tình truyền dạy cho các thế hệ học sinh, đóng góp công sức trí tuệ cho sự nghiệp trồng người của địa phương, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Với vai trò là thầy giáo, thầy luôn luôn học hỏi ở đồng nghiệp qua những tiết dạy thao giảng, hội giảng để tìm những phương pháp truyền đạt dễ tiếp thu, giúp học sinh hiểu bài, say mê môn học. Thầy luôn tâm huyết với từng bài soạn, nhiệt tình tận tâm với từng bài dạy, làm sao cho học sinh hiểu bài, nắm bài tốt nhất. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời nhà giáo của mình, thầy luôn được học sinh yêu quý, đồng nghiệp và phụ huynh tin cậy.

          Năm 1997, thầy được bổ nhiệm làm Hiệu phó Trường THCS Nguyễn Hiền. Năm 2005, thầy tiếp tục được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường. Trong công tác quản lý, dù ở hoàn cảnh nào, thầy luôn giữ vững nguyên tắc: gương mẫu, năng động, sáng tạo, đi đầu trong mọi phong trào, luôn hết lòng vì công việc, sống có tâm và có tầm, tạo niềm tin với mọi người. Trên con đường sự nghiệp giáo dục xuyên suốt 38 năm, không phải lúc nào cũng bằng phẳng, vượt khó vươn lên là điều thầy luôn hướng tới. Những năm trước đây, cơ sở vật chất nhà trường chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ làm nên một ngôi trường tốt, điều quan trọng là phải xây dựng đội ngũ giáo viên vững vàng về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ để giảng dạy tốt. Là hiệu trưởng, thầy đã xây dựng đội ngũ giáo viên mẫu mực về đạo đức, mạnh về chuyên môn, nhiệt tình trong công tác, được cấp trên và phụ huynh tin yêu, mến mộ.

          Trong vai trò mới, cương vị mới, thầy đã vận dụng những kinh nghiệm đứng lớp, đồng thời, không ngừng tự trau dồi, học hỏi kinh nghiệm để góp phần quản lý, dẫn dắt đội ngũ GV trẻ ngày càng tiến bộ. Trong 9 năm làm hiệu trưởng nhà trường, thầy cùng tập thể sư phạm trường THCS Nguyễn Hiền đã từng bước nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, nhiều năm liền là trường đứng trong tốp đầu của tỉnh về chất lượng thi HSG. Đặc biệt, có 5 đoàn thi HSG của trường xếp thứ nhất của tỉnh Nam Định. Không chỉ chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho GV, thầy còn luôn lắng nghe, chia sẻ; giành thời gian động viên, qua tâm, hỏi han đến từng cán bộ giáo viên, nhân viên; tạo môi trường làm việc, xây dựng quy chế làm việc hợp lý, mang lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, thầy luôn ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của giáo viên; kịp thời tuyên dương, phát thưởng để khích lệ, động viên các thầy, cô giáo tiếp tục phấn đấu, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.  

          Với những nỗ lực, cống hiến cho ngành giáo dục, thầy Thinh nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh; thầy được bộ GD&ĐT và UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm 2006, thầy được nhà nước phong tặng danh hiệu NGƯT. Năm 2010, thầy được thủ tướng chính phủ tặng bằng khen. Năm 2012, thầy được nhà nước tặng huân chương lao động hạng 3.

 

11872239_1615093998773581_3316000506339669842_o

         ( Đồng chí Triệu Đức Hạnh - Giám đốc sở nội vụ tỉnh Nam Định - Nguyên bí thư huyện ủy Nam Trực

chúc mừng nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Thinh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ)

         Về hưu năm 2014, sau 38 năm công tác trong ngành giáo dục, cũng là 38 năm gắn bó với trường THCS Nguyễn Hiền, thầy vẫn luôn trăn trở về sự nghiệp trồng người và dõi theo từng bước đi của tập thể sư phạm trường THCS Nguyễn Hiền. Sau khi nghỉ chế độ, thầy tiếp tục cống hiến cho phong trào học tập tại địa phương, tham gia phát triển phong trào khuyến học xã Nam Hùng. Thầy cùng BCH hội khuyến học xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển các ban khuyến học dòng họ và các chi hội khuyến học, kịp thời động viên, khích lệ thế hệ trẻ tích cực học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng, góp phần xây dựng quê nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần xây dựng Nông thôn mới.

14570645_1768444106771902_460719603527061294_o

      ( Nhà giáo ưu tú Nguyễn Văn Thinh tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài của quê hương)

       Với những đóng góp của mình cho ngành giáo dục huyện nhà, thầy là tấm gương sáng cho tập thể sư phạm trường THCS Nguyễn Hiền nói riêng và toàn ngành giáo dục huyện nhà nói chung noi theo. Chia tay thầy Thinh, tập thể sư phạm trường THCS Nguyễn Hiền nhớ mãi những đóng góp, cống hiến của thầy cho nhà trường, tập thể sư phạm nhà trường tiếp tục nỗ lực phấn đấu giữ vững truyền thống vẻ vang và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong các năm học tiếp theo.

      Nguồn: Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện