Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực tiếp tục phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt tạo đà cho năm học mới

          Năm học 2019-2020 là năm học tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 17/-NQ/HU ngày 10/10/2013; Thực hiện Kết luận số 01-KL/HU ngày 16/10/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo giai đoạn 2015-2020; Một năm học mà các cơ sở giáo dục triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm với 5 nhóm giải pháp cơ bản theo tinh thần chỉ đạo chung của toàn ngành. Năm học tiếp tục triển khai có hiệu quả, sáng tạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy,cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Ngành Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cấp học, bậc học triển khai đổi mới các hoạt động giáo dục, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động; huy động sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân để phát triển Giáo dục và Đào tạo một cách vững chắc, toàn diện, nâng cao chất lượng trí dục và rèn kỹ năng sống cho học sinh.

        Trước thềm năm học mới, cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được, thật đáng tự hào: Toàn ngành đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành tiêu chí số 5 (trường học), tiêu chí số 14 (giáo dục, đào tạo) và tiêu chí 5.3 (văn hóa, y tế, giáo dục), đáp ứng yêu cầu xây dựng huyện Nông thôn mới năm 2018. Đến nay, cơ sở vật chất kỹ thuật các nhà trường ngày càng đáp ứng tốt hơn cho hoạt động dạy và học; Quy mô, mạng lưới trường, lớp ổn định; công tác phổ cập giáo dục xóa mù được duy trì vững chắc; chất lượng giáo dục ở các cấp học, ngành học tiếp tục ổn định và có hướng phát triển tốt, chất lượng giáo dục mũi nhọn được quan tâm, có nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh và cấp Quốc gia.

          Huyện ủy, UBND huyện đặc biệt quan tâm tới công tác GD&ĐT của huyện. Ngay sau hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới 2019-2020, trong ngày 25/8/2019 ngành GD&ĐT huyện Nam Trực tiếp tục tổ chức hội nghị “Tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2018-2019 và phát động ủng hộ Quỹ Khuyến học khuyến tài của huyện”.

69643714_377398159607603_2537919844771168256_n

          Hội nghị tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu, tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học là một hoạt động truyền thống hàng năm của ngành GD&ĐT huyện Nam Trực. Đây là dịp để ngành, các nhà trường ghi nhận và biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong học tập, rèn luyện của các thầy cô giáo và các em học sinh sau một năm học.

         Nhìn lại những kết quả đã đạt được của phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2018-2019 vẫn kế thừa và phát huy được truyền thống “Dạy tốt, Học tốt” của quê hương đất học: Các hội thi, cuộc thi phong trào được tổ chức trên diện rộng, đã tạo ra môi trường cho mọi học sinh có cơ hội bình đẳng để tự khẳng định năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, đồng thời qua kết quả các hội thi là cơ sở quan trọng để phát hiện, tuyển chọn và tiếp tục bồi dưỡng học sinh giỏi, tiêu biểu là:

 •  Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học được tổ chức thành công ở cấp huyện với 100% các trường THCS tham gia, có nhiều đề tài mang tính sáng tạo và hiệu quả thực tiễn cao, tiêu biểu là đề tài của trường THCS Nguyễn Hiền, THCS Nam Cường, THCS Nam Mỹ,… Tham dự kỳ thi cấp tỉnh, đoàn Nam Trực đạt giải Nhì.

        Với khối THPT, học sinh trường THPT Quang Trung đã xuất sắc vượt qua các vòng thi và đạt Huy chương Vàng quốc tế cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tại Bangkok Thái Lan.

 • Cuộc thi Tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh khối 9: Trường THCS Nguyễn Hiền đã lựa chọn 10 học sinh tham gia thi cấp tỉnh và đều đạt loại Xuất sắc; có 03 em tham dự vòng thi cấp Quốc gia và đều đạt giải, trong đó có 02 huy chương Bạc và 01 giải Khuyến khích.
 • Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cho học sinh Tiểu học và THCS: đây là cuộc thi nhằm khơi dạy phong trào học nghe, nói và biểu diễn các tiết mục văn nghệ bằng tiếng Anh tạo động lực khuyến khích các em say mê môn học. Phòng GD&ĐT đã tổ chức thành công Hội thi cấp huyện với 98 học sinh Tiểu học và THCS tham gia, trong đó có 14 em đạt giải Nhất, 22 em đạt giải Nhì và 20 em giải Ba. Tham dự vòng thi chung kết cấp tỉnh, huyện Nam Trực có 20 học sinh tham gia trong đó có 12 em đạt giải gồm 05 giải Nhì, 06 giải Ba và 01 giải Khuyến khích.
 • Cuộc thi Olympic dành cho học sinh trung học: Khối THCS có 26 học sinh đạt giải, trong đó có 8 giải Nhì, 09 giải Ba, 09 giải Khuyến khích. Khối THPT có 19 học sinh đạt giải, trong đó có 02 giải Nhất, 03 giải Nhì, 08 giải Ba, 06 giải Khuyến khích.
 • Cuộc thi giải Toán và các môn khoa học bằng Tiếng Anh: khối THCS có 04 học sinh trường THCS Nguyễn Hiền đạt giải, trong đó có 02 giải Nhì, 02 giải Khuyến khích. Khối THPT có 21 học sinh giải, trong đó có 01 giải Nhì, 07 giải Ba, 13 giải Khuyến khích.
 • Cuộc thi Học sinh giỏi Toán học Hoa Kỳ (American Mathematics Competitions – AMC) là kì thi có lịch sử lâu đời được tổ chức bởi Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ (Mathematical Association of America) từ năm 1950. Năm học 2018-2019 có 12 học sinh trường THCS huyện Nam Trực tham gia và có 08 học sinh đều giải, trong đó có 01 học sinh đạt giải vàng (G- Gold), 04 học sinh đạt giải bạc (S - Silver) và 3 học sinh đạt giải đồng (B - Bronze). Có 05 học sinh lọt vào tốp 5% học sinh có điểm cao nhất thế giới.
 • Giao lưu toán tuổi thơ cấp huyện với 12 trường tham gia và 71/72 em đạt giải trong đó 06 giải Nhất, 17 giải Nhì, 21 giải Ba và 27 giải Khuyến khích. Trong cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc tổ chức tại Đà Nẵng tháng 6/2019, đoàn Nam Trực đại diện cho Sở GD&ĐT Nam Định dự thi có 6/6 em đều đạt giải (02 huy chương vàng, 02 huy chương bạc, 01 huy chương đồng và 01 giải triển vọng).
 • Cuộc thi vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và các trường chuyên của Bộ GD&ĐT năm học 2019 - 2020: Toàn huyện có 62 học sinh đỗ, đặc biệt thi tuyển sinh vào trường chuyên Lê Hồng Phong xếp thứ 2 trên 10 huyện, thành phố.
 • Riêng kỳ thi chọn HSG văn hóa cấp Tỉnh: Các môn văn hóa lớp 9 có 75 học sinh đạt giải (02 giải Nhất, 17 giải Nhì, 22 giải Ba và 34 giải Khuyến khích). Toàn đoàn đạt giải Nhì tỉnh. Văn hóa lớp 12 có 19 học sinh đạt giải Nhì, 23 giải Ba và 18 giải Khuyến Khích.
 • Kết quả thi HSG văn hóa lớp 8 cấp huyện gồm 9 bộ môn: Ngữ văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, Tiếng Anh, Tin học. Trong tổng số 828 em dự thi có 492 em đạt giải, kết quả: 18 giải Nhất, 51 giải Nhì, 85 giải Ba và 338 giải Khuyến khích. Các đơn vị đạt thành tích cao là các trường THCS: Nguyễn Hiền, Nam Toàn, Hồng Quang, Nam Thắng, Nam Hồng, Điền Xá,...
 • Cuộc thi học sinh giỏi TDTT cấp tỉnh có: 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 04 giải Ba và 06 giải Khuyến khích, toàn đoàn đạt giải Nhì, xếp thứ 2 trên 10 huyện, thành phố. Đặc biệt trường Tiểu học Nam Dương và THCS Nam Đào tham gia giao lưu võ thuật và võ cổ truyền đạt xuất sắc.

         Việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mang tầm chiến lược của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện. Ý thức sâu sắc được điều đó, với sự quan tâm của Sở GD&ĐT, của Huyện uỷ - HĐND - UBND huyện, sự phối hợp của các phòng, ban ngành đoàn thể, Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực chú trọng và đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo việc phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm học 2018-2019, nhiều kỳ thi chọn học sinh giỏi các bộ môn, các lĩnh vực khác nhau của các cấp học đã được tổ chức nghiêm túc, có chất lượng.

          Phát huy truyền thống hiếu học trọng thầy, được sự chăm sóc, động viên của gia đình và toàn xã hội, các thầy cô tận tình chỉ bảo, mỗi em học sinh giỏi đã vượt lên chính mình để có ý trí, một nghị lực, một cách học thông minh, giành lấy thành tích cao trong các kì thi, tiêu biểu kì thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 9, thầy và trò các đội tuyển HSG lớp 9 đã nỗ lực phấn đấu giành được những thành tích đáng khích lệ, trong số 142 học sinh tham gia dự thi có 75 em đạt giải, toàn đoàn đạt giải Nhì, nổi bật trong số đó là đội tuyển Tin học, Vật lý, Địa lí, Sinh học. Đội tuyển Tin học do thầy Vũ Văn Cảnh phụ trách gồm 12 học sinh dự thi, trong có 08 học sinh đạt giải: 03 giải Nhì, 04 giải Ba và 01 giải Khuyến khích. Đội tuyển Vật lý do cô Vũ Thị Loan phụ trách. Toàn đội có 17 học sinh dự thi và có 13 học sinh đạt giải: 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 07 giải Ba và 02 giải Khuyến khích. Đội tuyển Địa lý do cô Lê Thị Thanh phụ trách có 18 học sinh tham gia, kết quả 12 học sinh đạt giải, trong đó có 04 giải Nhì, 04 giải Ba và 04 giải Khuyến khích. Đội tuyển Sinh học do thầy Lê Văn Mạnh phụ trách có 16 học sinh dự thi và có 12 em đạt giải với 05 giải Nhì, 02 giải Na và 05 giải Khuyến khích.

          Ngày tuyên dương khen thưởng của ngành, có rất nhiều em được vinh danh, tiêu biểu là em Trịnh Vũ Minh Hoàng, Nguyễn Anh Tuấn học sinh trường Tiểu học Nam Mỹ đạt Huy chương Vàng giao lưu Toán tuổi thơ cấp quốc gia; em Nguyễn Thị Ngọc Anh học sinh lớp 8 trường THCS Nam Mỹ đạt Huy chương Vàng kỳ thi học sinh giỏi TDTT cấp quốc gia; em Đinh Thị Khánh Hòa, Phạm Phương Hà học sinh trường THCS Nguyễn Hiền đạt huy chương Bạc kỳ thi Tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia; em Nguyễn Quang Hưng học sinh trường THPT Quang Trung đạt Huy chương Vàng kỳ thi KHKT quốc tế; em Đoàn Trung Kiên học sinh trường THCS Nam Cường, Nguyễn Minh Khoa - Bùi Tú Uyên học sinh trường THCS Nam Mỹ đạt giải Nhất cuộc thi STEM và KHKT; em Nguyễn Văn Ánh - Vũ Ngọc Huyền học sinh trường THCS Nguyễn Hiền đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 và nhiều cá nhân tiêu biểu xuất sắc khác.

          Đặc biệt là em Vũ Khánh Huyền học sinh trường Tiểu học Nam Mỹ đạt Huy chương Bạc giao lưu Toán tuổi thơ, giải Nhì Hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh, giải Nhì TOPER cấp quốc gia; em Vũ Ngọc Huyền học sinh trường THCS Nguyễn Hiền đạt gải Nhất môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh, đỗ chuyên Lê Hồng Phong có điểm tổng số môn xếp thứ 2. Hai em xứng đáng là HSG đạt giải “Trạng Hiền” năm nay.

          Ngành GD&ĐT đã ghi nhận và biểu dương các thầy cô giáo đã say mê, tâm huyết với sự nghiệp “Trồng người”, tiêu biểu là các thầy cô giáo: Ngô Thị Doan, Lê Văn Thống, Trịnh Thị Lành giáo viên trường Tiểu học Nam Mỹ; Cô Phạm Thị Hòe giáo viên trường Tiểu học Nam Hồng; cô Nguyễn Thị Thanh Tâm giáo viên trường Tiểu học Nam Đào; Thầy Phùng Mạnh Linh giáo viên trường THCS Nam Mỹ; Thầy Tạ Văn Cảnh, cô Vũ Thị Thanh, cô Vũ Thị Thúy Vân, cô Vũ Thị Loan, thầy Trần Văn Lai, cô Ngô Thị Bính giáo viên trường THCS Nguyễn Hiền và nhiều thầy cô giáo khác đã vượt khó vươn lên dành trọn tâm huyết, trĩ tuệ của mình cho con trẻ. Chính các thầy cô đã viết tiếp truyền thống vẻ vang của Giáo dục huyện nhà.

           Bên cạnh đó, ngành GD&ĐT huyện ghi nhận sự nỗ lực của các đồng chí trong Ban giám hiệu các nhà trường đã không ngừng đổi mới công tác quản lý để nâng cao hiệu quả công tác GD&ĐT như THCS Nguyễn Hiền, THCS Điền Xá, THCS Nam Hồng, THCS Nam Mỹ, THCS Nam Cường, THCS Nam Đào, THCS Hồng Quang, Tiểu học Nam Mỹ, Tiểu học Nam Hồng, Tiểu học Nam Đào, Nam Dương và một số đơn vị khác.

          Những thành tựu đạt được của ngành GD&ĐT huyện Nam Trực hôm nay đạt được bởi một số nguyên nhân cơ bản sau:

 • Một là: Truyền thống chăm lo bồi d­ưỡng HSG là một truyền thống vẻ vang của ngành GD&ĐT, là niềm tự hào của ng­ười dân Nam Trực. Dù trong hoàn cảnh nào các cấp uỷ Đảng, Chính quyền và nhân dân Nam Trực cũng dành sự chăm sóc tận tình cho các em HSG. Tuy địa phương còn nghèo, ngân sách hạn hẹp như­ng huyện vẫn quan tâm đầu t­ư nâng cấp cơ sở vật chất tr­ường lớp cho trư­ờng THCS Nguyễn Hiền và các trung tâm bồi d­ưỡng HSG tiểu học; vẫn dành phần kinh phí xứng đáng cho công tác tập huấn, tổ chức tham quan, động viên khen thư­ởng học sinh có thành tích cao trong các kỳ thi HSG.
 • Hai là: Bên cạnh hoạt động hiệu quả của Ban Khuyến học các nhà trường, mỗi cơ quan, mỗi tổ chức xã hội đều có nhiều hình thức khuyến khích con em học giỏi. Hàng nghìn gia đình và hơn 300 dòng họ nhân ngày giỗ tổ đã làm lễ phát th­ưởng cho con cháu trong gia đình, dòng họ.
 • Ba là: Hội khuyến học huyện trong quá trình hoạt động đã phối hợp chặt chẽ với Phòng GD&ĐT và các nhà tr­ường để phát huy truyền thống hiếu học, đặc biệt là truyền thống dạy giỏi, học giỏi của giáo viên và học sinh Nam Trực. Hội đã phát động phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài rộng khắp trong địa bàn toàn huyện. Các dòng họ, thôn làng tổ chức gặp mặt, tặng quà cho trẻ nghèo học giỏi, thăm hỏi động viên, tặng quà cho giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong dạy - học.
 • Bốn là: Thành tích HSG năm học 2018 -2019 khẳng định ngành GD&ĐT đã chỉ đạo và bồi dưỡng HSG với những giải pháp có hiệu quả và rất riêng của Nam Trực. Đó là việc xây dựng thành công các trung tâm chất l­ượng cao, trung tâm bồi dư­ỡng HSG như: Trường THCS Nguyễn Hiền, THCS Điền Xá, Tiểu học Nam Đào, Tiểu học Nam Trung, Tiểu học Nam Mỹ, Tiểu học Nam Tiến,… đã làm tốt việc chương trình Giáo dục đồng tâm về nội dung, phương pháp và thực sự tỏa sáng giúp đỡ các trư­ờng khác trong toàn huyện thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng nhân tài cho quê hương đất nước.

         Tự hào với truyền thống của quê hương đất học của 3 vị Trạng nguyên, toàn ngành GD&ĐT huyện Nam Trực đang vững vầng bước vào năm học mới 2019-2020 với quyết tâm mới. Các thầy giáo, cô giáo lại âm thầm cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” bằng trí tuệ và tâm huyết của mình ươm trồng nên những tài năng cho quê hương đất nước. Các con học sinh Nam Trực lại tiếp tục phấn đấu vươn lên theo lời Bác dạy: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để vang sánh vai với các cường quốc Năm Châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu.” để góp phần xây dựng quê hương Nam Trực xứng đáng là vùng quê vừa được Chính Phủ công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới.

          Năm học mới đã bắt đầu, chúng ta tin tưởng và chờ đón những thành tích mới của toàn ngành GD&ĐT huyện Nam Trực.

          (Ảnh Hội nghị)

68864769_506046126839884_9158869182916329472_n

(Đ/c Lê Quang Huy - Phó Bí thư TT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng)

Ảnh trạng hiền

(Đ/c Lê Quang Huy - Phó Bí thư TT Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện rao giấy khen cho hai học sinh có thành tích xuất sắc đạt giải Trạng Hiền năm học 2018-2019)

69594566_2476824865689930_8616107379672481792_n

(Đ/c Lưu Quang Tuyển - TVHU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện trao giấy khen cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019)

68969302_670051486842985_9174079053680869376_n

(Đ/c Vũ Tiến Duật - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019)

69493769_524713698273256_6132627808746209280_n

(Đ/c Vũ Tiến Duật - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các thầy cô giáo có thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng HSG năm học 2018-2019)

69014346_812911922436626_6941222850384625664_n

(Đ/c Trần Xuân Sang - HUV, Phó chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019)

69331858_500320604067160_5707907727024455680_n

(Đ/c Đặng Văn Châu - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện trao quà cho học sinh đạt thủ khoa vào THPT và kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019)

69127478_575032236648879_7868153694250860544_n(Đ/c Đoàn Quang Vụ - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện trình bày báo cáo tuyên dương thành tích HSG năm học 2018-2019) 

69238681_776047809531796_775734770842730496_n

.

69444866_1312222775619236_514051712101646336_n

(Đ/c Đoàn Quang Vụ - HUV, Trưởng phòng GD&ĐT huyện trao giấy khen cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019)

69313624_918442348501864_8775494737013506048_n

(Đ/c Trần Thị Thành - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện trao giấy khen cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019)

69558292_1346940345470999_3304245557744107520_n

(Đ/c Trần Văn Hinh - Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện trao giấy khen cho các em học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học 2018-2019)

69695355_344272756449416_1854535671180427264_n

(Đ/c Đặng Văn Châu - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện phát động phong trào xây dựng Quỹ Khuyến học Khuyến tài)

69466845_432683997359338_8062664632713609216_n

.

68921882_2136239823335414_6413339140271636480_n

.

68883573_509576039845759_2584172098473689088_n

.

68821114_540329763194194_7834098267200684032_n

(Đại diện một số đơn vị lên ủng hộ Quỹ Kuyến học Khuyến tài)

Ban biên tập: Phòng GD&ĐT huyện Nam Trực