NAM ĐỊNH TRIỂN KHAI BIỆN PHÁP PHÒNG NGUY CƠ LÂY NHIỄM BỆNH DO VIRUS CORONA

         83668874_2714574015301546_7177579599377727488_n

          Chiều 30/1, tại cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị yêu cầu ngành y tế tỉnh, các địa phương, cơ quan chuyên môn sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn tỉnh.

          Tính đến ngày 30/1, tại Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này, UBND tỉnh, ngành y tế tỉnh đã ban hành các văn bản gửi các cơ sở y tế, địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngành y tế cũng đã xây dựng kế hoạch chi tiết, nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể của các đơn vị, địa phương trong cả 3 tình huống gồm: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona chưa xuất hiện trên địa bàn; xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập về địa phương và dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

          Hiện tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và giám sát, dự phòng, chuẩn bị các điều kiện đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh; duy trì thường xuyên đội cơ động phòng, chống dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, giường bệnh để thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nếu có; xây dựng phương án hỗ trợ tuyến dưới kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra hoặc trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường…

          Tuy nhiên, thời điểm sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên địa bàn tỉnh có nhiều lễ hội, thu hút đông đảo khách thập phương về du xuân, đi lễ. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh đang có 295 lao động, chuyên gia Trung Quốc làm việc trong các doanh nghiệp, nhà máy; trong đó, 84 người ở lại làm việc không về nước nghỉ Tết. Do đó nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona có thể xảy ra.

          Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế tỉnh cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh về phòng, chống dịch; phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm chủ động ngăn chặn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh; đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp kiến thức, nâng cao nhận thức cho người dân về dịch bệnh này để mọi người chủ động phòng ngừa, có nhận thức đúng, đầy đủ, tránh tâm lý hoang mang gây bất an trong cộng đồng.

          Ngành y tế, Công an tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu Công nghiệp tỉnh theo dõi tình hình di chuyển, sức khỏe của các lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với các công ty du lịch, hãng lữ hành xem xét hủy các tour du lịch từ các nước, vùng lãnh thổ, địa bàn có dịch về Nam Định. Công an tỉnh theo dõi, xử lý nghiêm những thông tin sai lệch, không đúng sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona để tránh gây hoang mang trong cộng đồng.