HỘI THI KỂ CHUYỆN “BÁC HỒ VÀ NHỮNG BÀI HỌC ĐẠO ĐỨC LỐI SỐNG DÀNH CHO HỌC SINH” NĂM 2022

Thực hiện Kế hoạch số 291/KH-SGDĐT ngày 04/03/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định, ngày 28/4/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo Nam Trực tổ chức Hội thi kể chuyện “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống dành cho học sinh” năm 2022.

Hội thi nhằm mục đích giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho học sinh tạo phong trào thi đua sôi nổi, tích cực rèn luyện, tu dưỡng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh nhà trường. Hội thi cũng  là sân chơi bổ ích giúp các em giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm học tập, lý thuyết đi đôi với thực hành, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng bộ tài liệu “ Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống dành cho học sinh” trong nhà trường đồng thời Hội thi đã giúp các nhà trường chỉ đạo, triển khai, thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội thi có các thầy, cô là lãnh đạo, chuyên viên Phòng GDĐT, các thầy cô trong Ban giám hiệu, Tổng phụ tách đội, giáo viên hưởng dẫn, học sinh dự thi và học sinh cổ vũ của 15 trường có tiết mục xuất sắc được lựa từ Hội thi cấp miền. Hội thi đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hấp dẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo các thầy cô giáo và các em học sinh. Sau lời phát biểu khai mạc của thầy Đoàn Quang Vụ - Huyện uỷ viên - Trưởng Phòng GDĐT là các tiết mục tham gia dự thi của các em học sinh với những câu chuyện kể về Người rất xúc động. Đến với Hội thi, mỗi em học sinh kể một câu chuyện mà các em đã ấn tượng được lựa chọn trong bộ tài liệu “ Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh”. Các em tham gia kể chuyện bằng tiếng Việt, thời gian kể chuyện tối đa 7 phút, sau khi kể xong câu chuyện các em sẽ trả lời 2 câu hỏi của Ban giám khảo: một câu hỏi liên quan đến câu chuyện kể và một câu hỏi mở về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác.  Những câu chuyện đã được các em học sinh lựa chọn kể lại qua chất giọng truyền cảm kết hợp cùng các hình thức phụ họa cho lời kể như hát, múa, đóng kịch…đã giúp cho học sinh có được những bài học quý báu về giá trị đạo đức, lối sống của Bác. Các câu chuyện Ấn tượng trong hội thi là tiết mục của em: Phạm Bảo chi đến từ chi đội trường TH Tân Thịnh, em Phạm Kim Chi đến từ chi đội THCS Đồng Sơn, em Lê Ngọc Phương đến từ chi đôi THCS TT Nam Giang.  Kết thúc hội thi, Thầy Nguyễn Mạnh Hưng- Phó trưởng Phòng GD&ĐT- Trưởng Ban Tổ chức Hội thi, thầy Trần Văn Hinh- Phó trưởng Phòng GD&ĐT- Phó trưởng Ban Tổ chức Hội thi đã thay mặt Ban tổ chức trao 2 Giải Nhất, 4 Giải Nhì, 4 Giải Ba và 5 Giải Khuyến khích, đồng thời lựa chọn 3 tiết mục tham gia dự thi Hội thi cấp tỉnh.

Hội thi đã khép lại nhưng âm hưởng sâu sắc và những giá trị tinh thần của nó vẫn đang tiếp tục được lan tỏa và để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người. Với sự yêu thương, tôn kính và biết ơn vô hạn đối với  Bác Hồ, nhiều câu chuyện cảm động mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc về tấm gương đạo đức gần gũi, giản dị trong sáng của Người đã khiến người nghe vô cùng xúc động, lắng đọng tâm tư và liên hệ với chính bản thân mình để làm theo, noi theo tấm gương của Bác. Hội thi đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và tính giáo dục sâu sắc đối với học sinh toàn huyện. Mỗi câu chuyện về Bác tuy nhỏ nhưng thể hiện nhân cách lớn lao, cao cả của một con người đã hi sinh cả cuộc đời cho dân tộc Việt Nam. Đạo đức và lối sống của Người mãi mãi là bài học để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ngành học tập và làm theo.

Một số hình ảnh về Hội thi

1

            Thầy Đoàn Quang Vụ – HUV - Trưởng Phòng GDĐT phát biểu khai mạc Hội thi

2

.

1

.

7

.

6

.

5

.

3

.

3

Thầy Nguyễn Mạnh Hưng – Phó trưởng Phòng GDĐT - Trưởng Ban Tổ chức

trao giải cho những học sinh đạt  kết quả cao trong Hội thi

4

Thầy Trần Văn Hinh – Phó trưởng Phòng GDĐT - Phó trưởng Ban Tổ chức

trao giải cho những học sinh đạt  kết quả cao trong Hội thi

Ban Biên tập Phòng Giáo dục và Đào tạo