Công tác khuyến học - khuyến tài từ nhà trường đến dòng họ và thôn làng để làm nên thành tích giáo dục tại huyện Nam Trực – Nam Định

          Trong những năm qua, phát huy truyền thống của quê hương đất học Nam Trực, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực đã không ngừng đổi mới, vươn lên và khẳng định vị thế của một trong những đơn vị đi đầu của Giáo dục tỉnh Nam Định. Thành tích nổi bật về công tác giáo dục đến năm học 2019-2020 là: 3 năm xếp thứ nhất về học sinh giỏi, Trong đó có 01 năm nhất và 04 xếp thứ hai tỉnh về số lượng học sinh đỗ Trung học phổ thông (THPT) chuyên Lê Hồng Phong. Việc quy hoạch mặt bằng 100% các trường, mở rộng quỹ đất các trường: 56.900 m2. Hoàn thành tiêu chí 05 và 14 góp phần cùng huyện hoàn thành xây dựng Nông thôn mới và đang trong lộ trình tiếp tục xây dựng các nhà trường hướng tới mục tiêu Nông thôn mới nâng cao của huyện. Ngành GD&ĐT huyện cũng đã hoàn thành sáp nhập các trường với cơ cấu 20 Mầm non, 20 Tiểu học, 21 Trường THPT, 20 Trung tâm học tập cộng đồng các xã và Thị trấn và 01 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Hiện tại toàn huyện Nam Trực có 61 trường đạt chuẩn Quốc gia (14 trường mức 2), 37 trường đạt chuẩn Xanh –Sạch – Đẹp – An toàn. Đó là những thành tích rất ấn tượng góp phần làm rạng thêm trang sử vàng của toàn ngành.

          Thành công hôm nay ngoài truyền thống vốn có của một miền quê hiếu học, đó là sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương từ huyện đến các xã Thị trấn, sự chỉ đạo sát và kịp thời của sở GD&ĐT tỉnh Nam Định, Sự nỗ lực vươn lên của cán bộ giáo viên toàn ngành, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trong và ngoài nhà trường và đặc biệt là hoạt động khuyến học khuyến tài đã tạo ra động lực cho Thầy và Trò các nhà trường phấn đấu: “ Dạy Tốt- Học Tốt”.

b21d19cd83b172ef2ba0

(Toàn cảnh Đại hội Hội Khuyến học huyện Nam Trực nhiệm kỳ 2020-2025)

VINH

(Đồng chí PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh - Nguyên ủy viên Trung ương Đảng- Nguyên Phó Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương - Nguyên Tổng biên tập báo Nhân dân phát biểu chúc mừng Đại hội)

d_c huy

(Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội)

dff9ff5f6523947dcd32

(Đồng chí Lưu Quang Tuyển - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Đại hội)

          Sự phối kết hợp chặt chẽ và hiệu quả của công tác khuyến học, khuyến tài thể hiện rõ nét qua các chương trình họa động cụ thể, thiết thực của từng gia đình, từng dòng họ đề từng thôn, từng xã. Tại Đại hội khuyến học huyện Nam Trực lần thứ V các đại biểu về dự và tham luận đã chia sẻ những cách làm hay, những bài học quý để công tác khuyến học, khuyến tài ngày một hiệu quả hơn. Ban biên tập xin giới thiệu một số ý kiến tham luận tiêu biểu:

Cách làm hay từ dòng họ Trần thôn Duyên Hưng xã Nam Lợi:

          Về tổ chức: Bầu vào Ban chấp hành là những người có uy tín cao với dòng họ và dân làng, có năng lực vận động quần chúng, có lòng nhiệt tình và gia đình con cái phải học hành thành đạt.

          Về phát triển quỹ: Dựa vào sự đóng góp của hội viên và đặc biệt là nguồn tài trợ của con cháu thành đạt trên mọi lĩnh vực để duy trì và phát triển lâu dài.

          Các hoạt động cụ thể của phong trào:

           - Giáo dục truyền thống hiếu học cho mọi thành viên trong dòng họ luôn nhắc nhở con cháu: Nên thợ nên thầy nhờ có học, no cơm ấm áo bởi chăm làm. Ngay trước cổng chính của từ đường dựng đôi câu đối, để nhắc nhở con cháu trong dòng họ rèn đức luyện tài, chăm lo đến sự học.

"Bút thự hữu hoa huynh đệ lạc

Thư điền vô thuế tử tôn canh"

Dịch là:

"Dùng ngòi bút để khai sáng tâm trí, vươn tới đỉnh cao của trí tuệ.

Sách là cơ sở để con cháu khai thác không phải nộp thuế."

          - Trong ngày giỗ tổ hằng năm dòng học dành một buổi để tổ chức lễ phát thưởng cho các cháu học sinh, sinh viên xuất sắc: có từ 90 đến 110 cháu được nhận thưởng; trị giá phần thưởng từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng với tổng kinh phí từ 15 đến 18 triệu đồng.

          - Với phương châm người đi trước rước người đi sau, trong dòng học phân công những người thành đạt hiện đang sinh sống và làm việc ở các thành phố lớn đỡ đầu các cháu học sinh, sinh viên đang theo học ở các trường đại học, cao đẳng, học nghề về nơi ở, phụ giúp điều kiện học hành trong suốt thời gian học đến khi ra trường, tạo điều kiện giới thiệu việc làm ổn định phù hợp với khả năng.

          - Toàn dòng họ có 20 giáo viên được phân công kèm cặp cho 52 cháu học sinh đang theo học ở các bậc học. Dòng họ có trang thông tin trên Facebook để các cháu học sinh, sinh viên và các thành viên trong dòng họ liên hệ trao đổ trong học tập, công tác và cuộc sống.

          - Trong ngày phát thưởng có sự giao lưu giữa con cháu học hành thành đạt với các cháu được nhận thưởng, cụ thể: Các cháu thành đạt truyền đạt nhưng kinh nghiệm học tập, tư vấn, định hướng cho các cháu đang học chọn ngành nghề phù hợp với khả năng.

Bài học từ quý từ hội khuyến học xã Nam Cường:

          -  Hội khuyến học cần làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Chính quyền địa phương trong việc xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện kế hoạch theo Đề án.

          -  Tích cực tham mưu với Đảng, Chính quyền địa phương để đưa các chỉ tiêu nhiệm vụ theo đề án vào chương trình hành động của các đoàn thể, các tổ chức chính trị và của địa phương trong trong toàn khóa, từng giai đoạn, từng năm, từng tháng sao cho sát thực tế phù hợp, kịp thời và hiệu quả.

          - Hội khuyến học phải là cầu nối giữa các đoàn thể, các tổ chức trính trị, xã hội và Đảng và Chính quyền địa phương trong việc tham gia thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch và đề án.

           - Tích cực tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm, những người con đạt thành tựa của các dòng họ, các thôn làng, trường học tham gia ủng hộ, đóng góp xây dựng quỹ hội các cấp để có kinh phí phục vụ cho hoạt động của hội cũng như vinh danh các gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập và đơn vị học tập.

          - Biết tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của hội cấp trên trong quá trình thực hiện kế hoạch và thực hiện đề án về công tác khuyến học, khuyến tài.

Kinh nghiệm tốt về huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho công tác khuyến học khuyến tài của trường THCS Nguyễn Hiền:

          Trường THCS Nguyễn Hiền là một trong những trung tâm giáo dục chất lượng cao của huyện đang trên lộ trình xây dựng để trở thành Trung tâm chất lượng cao của tỉnh Nam Định. Bên cạnh công tác giảng dạy đại trà, giáo dục toàn diện - Trường THCS Nguyễn Hiền còn đảm nhận một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đó là Bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi, đại diện cho học sinh huyện Nam Trực tham gia kì thi học sinh cấp tỉnh hàng năm, đào tạo nhân tài cho quê hương Nam Trực.

           Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy, UBND Huyện Nam Trực về công tác khuyến học, khuyến tài, từ năm 2015 được sự hướng dẫn của Hội khuyến học huyện Nam Trực, Trường THCS Nguyễn Hiền hàng năm đã phát động xây dựng Quỹ khuyến học khuyến tài của trường nhằm mục đích có nguồn kinh phí hỗ trợ khen thưởng các thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc công tác và giảng dạy; các em học sinh đạt thành tích cao trong học tập; hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt. Rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện, các mạnh thường quân, các bậc cha mẹ học sinh, các thầy cô trong Ban giám hiệu đã chung tay đóng góp cho Quỹ Khuyến học Khuyến tài trường THCS Nguyễn Hiền với số tiền 596 triệu đồng.

          Để việc quản lí, sử dụng Quỹ khuyến học khuyến tài của nhà trường đúng qui định, đạt hiệu quả, Ban giám hiệu nhà trường đã thành lập Ban quản lý quỹ, đề quy chế hoạt động cụ thể, có sổ Vàng ghi danh những tấm lòng hảo tâm, luôn quan tâm đến phong trào giáo dục của nhà trường.

          Hàng năm, ban quản lý quỹ có kế hoạch sử dụng quỹ phù hợp, cụ thể để khích lệ các thầy cô giáo và các em học sinh trong hoạt động dạy và học. Tùy theo thành tích mà các thầy cô giáo và các em  học sinh đạt được, ban quản lý quỹ sẽ trích nguồn kinh phí phù hợp để khen thưởng động viên kịp thời.  Quỹ Khuyến học khuyến tài trường THCS Nguyễn Hiền đã khen thưởng cho hàng trăm lượt thầy cô giáo và học sinh đạt thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và học tập. Các thầy cô tham gia Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh , hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi Toán ASIMO, AMC, HOMC, KHKT, STEM, hùng biện Tiếng Anh…đạt thành tích cao đã được nhận những phần thưởng khích lệ trích từ quỹ Khuyến học - Khuyến tài nhà trường. Bên cạnh đó, Quỹ cũng được dùng để khen thưởng cho các em học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi cấp Quốc gia, cấp tỉnh. Hàng năm vào dịp Tết Trung thu, Sơ kết học kỳ I, Tổng kết năm học, nhà trường cũng trích kinh phí từ nguồn quỹ Khuyến học - Khuyến tài để trao tặng những phần quà có ý nghĩa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tốt theo các đơn vị lớp. Những phần thưởng đó đã góp phần tạo động lực để các thầy cô giáo yên tâm công tác, cống hiến; giúp các em học sinh yên tâm học tập, rèn luyện và tu dưỡng, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương đất nước từ đó tạo tiền đề để trường THCS Nguyễn Hiền hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Kết quả đạt được hàng năm:

           - Giáo dục đạo đức: 100% học sinh đạt hạnh kiểm Khá và Tốt.

           - Giáo dục trí dục: 100% học sinh đạt học lực Trung bình trở lên, 60-70% loại Giỏi.

          - Thi THPT: 100% học sinh đỗ THPT, trong đó 25-28% đỗ THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định và các lớp chuyên ĐHQG, ĐHSP Hà Nội.

         - Học sinh giỏi cấp tỉnh: Nằm trong tốp dẫn đầu của tỉnh (02 năm Nhất, 02 năm Nhì, 01 năm Ba).

          - Các hoạt động khác: Là một trong những đơn vị đứng đầu huyện.

          Từ những kinh nghiệm và bài học bổ ích, các gia đình, dòng học và thôn làng tại huyện Nam Trực đã trở thành hạt nhân quan trọng tạo nên một xã hội học tập trên quê hương đất học.

Một số hình ảnh tại đại hội khuyến học huyện Nam Trực            8d10f3b569c99897c1d8(BCH Hội khuyến học huyện Nam Trực khóa V nhiệm kỳ 2020-2025)

5987df3d4541b41fed50.
 ĐC HUY

.

9ffe1f4b853774692d26

.

2a6170aaead61b8842c7

 

.

0013abce31b2c0ec99a3

.

a36256b5ccc93d9764d8.
f72d44ffde832fdd7692.

bc2f84fa1e86efd8b697

Ban biên tập phòng Giáo dục và Đào tạo