CÔNG TÁC CHĂM LO PHÁT TRIỂN SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC CỦA ĐỊA PHƯƠNG XÃ NAM THẮNG - HUYỆN NAM TRỰC

          Nam Thắng là một xã có nhiều khó khăn, điều kiện cơ sở vật chất và nguồn kinh phí để xây dựng có hạn, nhân dân chủ yếu làm nông nghiệp... Trước những khó khăn đó, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong ” thật sự là ngọn đuốc soi đường cho mọi hành động. Chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, Đảng ủy xã đã xây dựng nghị quyết về giáo dục và chính quyền địa phương bắt đầu bằng việc thực hiện đầu tư cơ sở vật chất, thực hiện xã hội hoá, huy động nguồn lực ngân sách, huy động nguồn lực của Hội cha mẹ học sinh, các thế hệ học sinh, các nhà hảo tâm,... trong các công việc có thể làm được cho giáo dục.

WP_20171119_07_54_03_Pro

       ( Ông Bùi Quang Thược - Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch HĐND xã Nam Thắng trong dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam tại trường THCS Nam Thắng)

IMG-3239

(Ông Đỗ Văn Lạc - Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho thầy và trò trường THCS Nam Thắng)      

     Với mục tiêu “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”, đảng bộ và chính quyền địa phương đã tìm mọi cách để xây dựng phong trào thi đua “Toàn dân làm giáo dục” được các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội tham gia hưởng ứng nhiệt tình, quan tâm thiết thực. Lãnh đạo xã đã từng bước tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, của  Hội đồng sư phạm và các đoàn thể trong các  nhà trường, của phụ huynh và học sinh để xác định mục tiêu, các công việc cần làm trước mắt và lâu dài. Từ đó tìm ra giải pháp hữu hiệu để thực hiện sâu rộng phong trào thi đua, huy động mọi người tham gia làm giáo dục từng bước có hiệu quả. Chỉ tính trong giai đoạn 2016-2019, công tác huy động vốn đầu tư cho cơ sở vật chất các nhà trường đã lên tới 3.670.000.000đồng (trong đó ngân sách xã là 1.298.000.000đồng, huy động khác là 2.372.000.000đồng). Tính riêng trong năm học 2018-2019, đầu tư xây mới 04 phòng học trường THCS; xây cổng, tường rào trường Mầm non trên 2.000.000.000 đồng

20191203_070052

( Trường THCS Nam Thắng được tu bổ xây dựng ngày càng khang trang sạch đẹp)   

IMG_5294

( Trường Tiểu học Nam Thắng đang ngày càng phát triển với nhiều thành tích xuất sắc) 

IMG_7401

(Trường Mầm non Nam Thắng được đầu tư xây dựng đạt chuẩn Quốc gia)

      Bên cạnh công tác đầu tư cho cơ sở vật chất, Đảng bộ và chính quyền địa phương cũng dành nhiều sự quan tâm, động viên đến đội ngũ các thầy cô giáo và các cháu học sinh. Đó là: tham mưu với các cấp, các ngành về việc ổn định đội ngũ giáo viên cho các nhà trường; cử các đồng chí lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể tham dự các ngày khai giảng, ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11, sơ kết, tổng kết năm học để động viên thày trò các nhà trường; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo...

IMG-3238.IMG_3559

    ( Sự chăm lo của toàn đảng, toàn dân với các Thầy Cô giáo và học sinh)

        Mặt khác, Đảng ủy – UBND xã cũng luôn chỉ đạo sát và tạo ra mối quan hệ chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể, đặc biệt là Ban đại diện Cha mẹ học sinh ở các nhà trường để triển khai các hoạt động giáo dục trên địa bàn. Ban đại diện cha mẹ học sinh hoạt động đúng điều lệ, khách quan đã giúp đỡ một cách có hiệu quả, đầu tư hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho mỗi cấp học để trang bị thêm về cơ sở vật chất, động viên khen thưởng giáo viên và học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học.

IMG-3237

.

IMG_20191203_091730

( Đảng ủy, UBND xã Nam Thắng phối hợp với các cấp, các ngành cùng quan tâm giáo dục toàn diện cho học sinh)     

         Kết quả đạt được trong các năm học đã qua của địa phương Nam Thắng là một minh chứng cụ thể về sự quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của Đảng bộ và chính quyền địa phương xã. Đến nay, cả 3 cấp học trên địa bàn xã Nam Thắng đều đã đạt chuẩn Quốc gia, đạt chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn, chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục. Chất lượng giáo dục toàn diện được các cấp, các ngành và nhân dân địa phương đánh giá có bước phát triển ổn định.

IMG-3236

( Trường THCS Nam Thắng tưng bừng trong ngày khai giảng năm học mới)      

        Từ thực tế ở địa phương, lãnh đạo Đảng và chính quyền xã Nam Thắng đã rút ra một số bài học kinh nghiệm về chăm lo cho công tác giáo dục để tiếp tục duy trì thành tích đã đạt được và đáp ứng với yêu cầu mới của sự nghiệp trồng người trên quê hương:

  • Thứ nhất: Đảng bộ, chính quyền địa phương phải thực sự đi sâu, đi sát, đóng vai trò chủ đạo, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội khác; tích cực tham mưu với các cấp, cùng với các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về yêu cầu của xã hội, về chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn hiện nay.
  • Thứ hai: Phải tranh thủ sự hỗ trợ về mọi mặt từ thời gian đến sự đóng góp trí tuệ, vật chất của các lực lượng xã hội tại địa phương như các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... để tu sửa, tăng cường về cơ sở vật chất cho các nhà trường; hỗ trợ cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
  • Thứ ba: Phải làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về xã hội giáo dục, về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.
  • Thứ tư: Tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa địa phương với các nhà trường; phát huy vai trò của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong việc đôn đốc, nhắc nhở Ban giám hiệu các nhà trường thực hiện tốt quy chế dân chủ, làm tốt việc công khai hóa trong hội đồng, không để xảy ra thắc mắc, nhất là về tài chính và thi đua, để đi đến sự đồng thuận; cốt yếu là phải xây dựng tập thể Sư phạm đoàn kết, nhất trí. Từ đó tạo được niềm tin cho phụ huynh cũng như giáo viên và học sinh.
  • Thứ năm: Tiếp tục tạo ra cơ chế mở, không gian mở, môi trường giáo dục tốt để cho cán bộ giáo viên và học sinh có điều kiện phát huy tiềm năng của mỗi cá nhân, từ đó xây dựng sức mạnh toàn dân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục để thực hiện mục tiêu đưa phong trào giáo dục của xã trở thành điểm sáng của huyện, của tỉnh.

        Với ý Đảng lòng dân đồng thuận, với quyết tâm vượt khó vươn lên, phong trào giáo dục Nam Thắng chắc chắn sẽ gặt hái những thành tựu mới góp phần chung vào thành tích của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định, xứng đáng với truyền thống của miền quê đất học, xứng đáng với tấm gương lưu sáng muôn đời của vị Trạng nguyên trẻ tuổi nhất trong lịch sử khoa bảng nước nhà.

Nguồn: Phạm Quang Thược – Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch HĐND xã Nam Thắng