NGÀY HỘI STEM NĂM 2022

        Trong chương trình GDPT 2018 và chiến lược chuyển đổi số quốc gia; giáo dục STEM có vai trò quan trọng, được nhấn mạnh và chú trọng phát triển. Trong đó, nội dung STEM Robot đóng vai trò mũi nhọn, có vai trò quan trọng trong việc khẳng định, định hướng đúng đắn của ngành giáo dục về thay đổi cách dạy học, từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực phẩm chất cho học sinh mà nó luôn được đông đảo học sinh đón nhận một cách say mê, nồng nhiệt.

        Thực hiện công văn số 128/PGDĐT, ngày 06/5/2022 của Phòng GDĐT huyện Nam Trực, sáng ngày 19/5/2022 tại Trường Tiểu học Nam Tiến đăng cai tổ chức ngày hội STEM với chủ đề “Chiến binh bảo vệ môi trường” nhằm tạo dựng một sân chơi giải trí lành mạnh, nơi học sinh có thể trải nghiệm sáng tạo để phát triển năng lực bản thân, các kĩ năng giao tiếp, ứng xử, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kĩ năng sống. Dự buổi giao lưu có đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định; lãnh đạo phòng GD&ĐT huyện Nam Trực; lãnh đạo xã Nam Tiến;  các nhà tài trợ, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, các em học sinh đến từ các trường Tiểu học trong toàn huyện tham dự và cổ vũ cho buổi giao lưu.

        Ngày hội STEM gồm 2 phần: Giao lưu câu lạc bộ Robot và lập trình Kodu.

        Ngày Hội được mở đầu với những tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em học sinh trong nhà trường thể hiện.

1

        Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, đồng chí Trần Văn Hinh – Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trực, Trưởng ban tổ chức buổi giao lưu nhấn mạnh: “Trong chương trình GDPT năm 2018 và Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, giáo dục định hướng Stem có vai trò quan trọng; trong đó nội dung Stem Robot đóng vai trò mũi nhọn, không chỉ vì vai trò quan trọng của nó trong việc khẳng định, định hướng đúng đắn của ngành giáo dục về thay đổi cách dạy học, từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh mà còn vì nó luôn được  đông đảo học sinh đón nhận một cách say mê, nồng nhiệt. Buổi giao lưu với mục đích tạo ra sân chơi lành mạnh và bổ ích giúp các em học sinh được trải nghiệm, được phát triển bản thân; tạo điều kiện thuận lợi để các em được vận dụng kiến thức vào thực tế; đây cũng là dấu ấn và khởi đầu cho sự thành công của nhiều công dân trong tương lai của chúng ta”.

hinh

(Đ/c Trần Văn Hinh – Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Nam Trực, Trưởng ban tổ chức buổi giao lưu phát biểu khai mạc)

        Sau phần khai mạc 2 nội dung chính trong ngày hội là Giao lưu câu lạc bộ Robot và lập trình Kodu được diễn ra song song. Tại sân khấu là phần giao lưu câu lạc bộ Robot của các em học sinh lớp 3, 4, 5 và trên các phòng học là các thí sinh lớp 1, 2 với phần lập trình Kodu.

        Phần giao lưu của câu lạc bộ Robot gồm 16 đội chơi đến từ các trường Tiểu học trong toàn huyện. Với tinh thần giao lưu học hỏi các đội chơi đều tham gia rất nhiệt tình nhanh chóng điều khiển những chú Robot về đích. Bên cạnh đó các bạn thí sinh lập trình Kodu cũng nhanh chóng hoàn thành bài dự thi của mình. Kết thúc ngày hội giao lưu qua các vòng loại, kết quả phần giao lưu Robot Ban tổ chức đã trao 01 đội giải nhất, 01 đội giải nhì và 02 đội giải ba. Cũng trong phần dự thi lập trình Kodu Ban tổ chức đã trao 02 giải nhất, 04 giải nhì và 07 giải ba.

        Một số hình ảnh tiêu biểu tại Hội thi STEM 2022

3

4

.

5

.

6

.

7

.

9

.

10

.

ban2

       Ngày hội STEM 2022 đã mang lại một sân chơi khoa học bổ ích và thiết thực dành cho học sinh với nhiều chương trình, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo khoa học trong học sinh, là nền tảng cho những ý tưởng sáng tạo trong tương lai, lan tỏa và vận dụng phù hợp các giá trị và phương pháp giáo dục STEM trong dạy và học. Thông qua ngày hội, các nhà trường đã xây dựng cho học sinh một sân chơi giải trí lành mạnh, giúp các em cảm thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Đồng thời rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho các em học sinh.

Ban Biên tập Phòng Giáo dục và Đào tạo